Nghiêm cấm lạm thu trong trường học

09:05 AM - 22/08/2019

BP - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với Ban giám đốc Sở GD-ĐT về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong thời gian qua và công tác chuẩn bị năm học 2019-2020, diễn ra sáng 21-8. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Trước khi làm việc với Ban giám đốc Sở GD-ĐT, Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các trường: Mầm non Tân Phú (Đồng Phú), THPT Đồng Xoài, THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các thành viên trong đoàn thăm, làm việc tại Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài)

Báo cáo với đoàn, đại diện Ban giám hiệu Trường mầm non Tân Phú cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 1.000 trẻ trong độ tuổi mầm non nhưng do thiếu phòng học nên trường chỉ tuyển sinh hơn 500 cháu, trong đó ưu tiên trẻ 5 tuổi. Trường đang được đầu tư xây dựng mở rộng ra phía sau với quy mô 40 lớp. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu lãnh đạo tỉnh và huyện Đồng Phú quan tâm đầu tư cho trường nhằm đáp ứng nhu cầu dạy - học hiện tại và tương lai.

Thầy Trần Quang Đông, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Xoài cho biết: Những năm qua, từ nguồn kinh phí xã hội hóa và trích từ quỹ dạy thêm, học thêm, trường đã mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, chuẩn bị nhân lực, công nghệ thông tin... để xây dựng mô hình trường học thông minh. Tuy nhiên, trường đang thiếu 15 phòng học cần được đầu tư xây dựng bổ sung. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự linh động, chủ động trong xây dựng mô hình trường học thông minh của trường và coi đây là điểm sáng cần được đầu tư, nhân rộng. Bí thư Tỉnh ủy gợi mở THPT Đồng Xoài cần kết nối, giao lưu với các trường cấp 3 quốc tế để học sinh được giao lưu, mở rộng kiến thức. Để THPT Đồng Xoài thành trường học thông minh, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan khảo sát, quy hoạch xây dựng nâng cấp thêm phòng học nhưng không được chắp vá manh mún mà phải khang trang, bề thế.

Sau khi thăm, khảo sát các phòng học, khu ký túc xá, nhà ăn tại Trường THPT chuyên Quang Trung, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị Sở GD-ĐT, Sở Xây dựng kiểm tra, khảo sát cơ sở vật chất và có kế hoạch sửa chữa một số công trình đã xuống cấp cho trường.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Lý Thanh Tâm cho biết: Năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 468 trường/7.967 lớp/241.923 học sinh; trong đó 134 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 28,6%. Đến cuối năm học, toàn tỉnh còn 16 phòng học tạm, 9 phòng học mượn, chủ yếu ở huyện Bù Đăng. Chất lượng giáo dục trung học từng bước được nâng cao, với 742 học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, 49 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh có 9.106 thí sinh đậu tốt nghiệp, chiếm 96,06%. Trong năm học vẫn còn 533 học sinh bỏ học, chiếm 0,27%.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các thành viên trong đoàn thăm cô, trò Trường mầm non Tân Phú

Để đảm bảo cơ sở vật chất, ngành GD-ĐT tỉnh cần đầu tư thêm 15 phòng học cho Trường THPT Đồng Xoài, 12 phòng học cho Trường THPT Lộc Hiệp (Lộc Ninh) và 20 phòng cho Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Bù Đăng). Năm học 2018-2019, các trường trực thuộc sở cần 2.852 biên chế và đã được UBND tỉnh giao 2.756, hiện cần bổ sung 96 biên chế. Thực hiện Quyết định số 999-QĐ/TU của Tỉnh ủy, Sở GD-ĐT đã triển khai cho các trường thực hiện giảm 50% chức danh hành chính và tinh giản hợp đồng 68. Tuy nhiên, các trường phổ thông dân tộc nội trú, THPT chuyên, ngoài nhiệm vụ như trường THCS, THPT theo quy định còn phải thực hiện nhiệm vụ đặc thù, vì thế nếu cắt giảm 50% chức danh hành chính và hợp đồng 68 thì gặp rất nhiều khó khăn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành GD-ĐT tỉnh trong năm học vừa qua, dù cơ sở vật chất một số nơi vẫn còn khó khăn, thiếu thốn. Chuẩn bị tốt cho năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Đối với bậc mầm non cần có kế hoạch kêu gọi đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở vật chất trường lớp và kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên; đối với bậc phổ thông tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng. Cơ sở vật chất không chỉ ở các trường trực thuộc sở mà cần kiểm tra toàn bộ các bậc học để quy hoạch lại, bố trí ngân sách xóa phòng học tạm, mượn và phải đảm bảo đủ phòng học trong năm học tới; đầu tư xây dựng mới phải có định hướng, khang trang, đàng hoàng hơn. Sở Nội vụ cần cân đối biên chế giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy học; nếu tuyển mới phải đảm bảo khách quan, đạt chuẩn trình độ.

Về các khoản thu trong năm học mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tuyệt đối không được lạm thu và không để xảy ra tiêu cực, bạo lực trong trường học. Muốn vậy cần tăng cường vai trò, trách nhiệm của người thầy. Những thầy, cô thiếu đạo đức phải loại khỏi ngành; đồng thời tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho học sinh. Đối với học sinh thuộc diện chính sách, vùng sâu, xa, hộ nghèo, khó khăn cần vận động toàn xã hội chăm lo, đảm bảo các điều kiện bước vào năm học mới. Về giáo dục thông minh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở GD-ĐT chủ động cùng với lãnh đạo tỉnh và các đơn vị đối tác xây dựng mô hình giáo dục thông minh ở các cấp học, theo đó mỗi cấp chọn 1 trường làm điểm, trong đó cấp THPT chọn Trường THPT Đồng Xoài.

 Vũ Thuyên

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này