CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THỊ XÃ BÌNH LONG LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2015-2020

Bứt phá trong xây dựng nông thôn mới ở Bình Long

09:24 AM - 12/08/2015

>> Huy động và khai thác mọi nguồn lực cho phát triển
>> Thị xã Bình Long hướng đến đô thị loại III vào năm 2020
>> Một số công trình tạo nên diện mạo mới ở Bình Long
 

BP - Cùng với các huyện, thị xã trong tỉnh, Bình Long đã và đang tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành quả bước đầu là sự khởi sắc diện mạo nông thôn của thị xã nói chung và ở hai xã điểm Thanh Lương, Thanh Phú nói riêng. Đột phá về hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập… đã tạo lợi thế để thị xã đẩy mạnh tốc độ xây dựng NTM.

LẤY SỨC DÂN LO CHO DÂN

Đường giao thông nông thôn (GTNT) được coi là khó nhất trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng những năm qua, xã Thanh Lương lại thực hiện rất tốt tiêu chí này. Xuất phát điểm thấp, kinh tế chưa phát triển, hạ tầng kém nhưng Thanh Lương đã tận dụng sức dân để làm lợi cho dân bằng cách huy động nhân dân đóng góp công sức, tiền của làm đường GTNT.

Vườn rau thơm trong nhà lưới của hộ anh Lê Xuân Thăng cho lợi nhuận cao

Điển hình là ấp Thanh Hải, tuy hộ dân sống rải rác nhưng họ đã đoàn kết thống nhất, cưa cây, giải tỏa hai bên vườn để làm đường. Ông Phạm Đình Soạn, Trưởng ấp chia sẻ: “Lúc đầu vận động dân rất khó, Ban điều hành ấp giải thích cho dân hiểu, đồng thời dự toán kinh phí chi tiết từng công đoạn để dân bàn bạc và quyết định. Vừa tham gia thi công, vừa giám sát công trình nên người dân thấy công khai, minh bạch và tin tưởng”. Tháng 10-2014, 2 tổ với hơn 40 hộ đã góp công sức và 345 triệu đồng đổ bê tông đoạn đường 840m. Nhiều hộ hưởng ứng bằng cách ủng hộ thêm tiền như hộ ông Trần Văn Huỳnh, Nguyễn Văn Nhiên, Trịnh Văn Thái... Hiện người dân trong ấp đã đóng góp hơn 500 triệu đồng đổ đá nền hạ 5,3km, đang chờ tỉnh hỗ trợ xi măng để hoàn thiện công trình.

Chủ tịch UBND xã Thanh Lương Võ Văn Quốc cho biết: Hệ thống giao thông của xã chủ yếu là đường đất đỏ và sỏi đỏ nhưng đã xuống cấp, gây khó khăn cho người dân. Sau khi được chọn làm xã điểm xây dựng NTM giai đoạn 2, Đảng ủy, chính quyền đã chỉ đạo các hội, đoàn thể và ban điều hành ấp thành lập ban dân vận, ban phát triển NTM cho 14 ấp, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân hiểu và sẵn sàng góp sức làm đường. Đến nay, xã đã hoàn thành 8,06km đường bê tông và đổ đá nền hạ 16,6km (đang chờ tỉnh hỗ trợ xi măng sẽ hoàn thiện)... với tổng số tiền 7,4 tỷ đồng. UBND xã và người dân mong muốn tỉnh sớm hỗ trợ xi măng để tiếp tục hoàn thiện các tuyến đường.

Trước khi xây dựng NTM, xã Thanh Phú không có hợp tác xã hay tổ hợp tác, chủ yếu phát triển kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún. Hiện xã đã hoàn thành tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất với 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò, dê và 1 tổ hợp tác trồng rau an toàn. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ dân đã phát huy lợi thế trong sản xuất và mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Ít đất sản xuất và vốn đầu tư, hàng chục hộ dân ở ấp Phú Long phải làm bạn với nghề trồng rau xanh. Trước đây, các hộ trồng tự phát, thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên hiệu quả kém. Năm 2014, từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học - công nghệ, thị xã đầu tư hệ thống nhà lưới cho 2 hộ với số tiền 200 triệu đồng. Mô hình cho hiệu quả cao nên năm 2015, thị xã tiếp tục đầu tư cho 2 hộ trồng rau khác.

Riêng 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò, dê cũng mang lại những tín hiệu vui, từ dự án cấp 25 con bò cho hộ khó khăn, nay đã sinh sản được 7 con, đàn dê phát triển tốt... Năm 2011, xã có 85 hộ nghèo, 135 hộ cận nghèo. Nay giảm còn 35 hộ nghèo, 42 hộ cận nghèo, chiếm 1,5% số hộ toàn xã và tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 90%. Xã còn vận động, tạo việc làm cho 239 lao động nên thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng.

HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC XÂY DỰNG NTM

Đến cuối năm 2014, hai xã Thanh Lương, Thanh Phú đều đạt 14/19 tiêu chí. Dự kiến đến cuối năm 2015, Thanh Lương đạt 16 tiêu chí và Thanh Phú đạt 15 tiêu chí. Hiện đầu tư cơ sở hạ tầng (nhất là GTNT) và phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân là 2 lĩnh vực tạo tính đột phá trong xây dựng NTM được thị xã đặc biệt quan tâm. Riêng phong trào làm đường GTNT theo cơ chế đặc thù đã mang lại hiệu quả rất cao, huy động được nhiều nguồn lực tham gia. Năm 2014, hai xã đã thực hiện được 8 tuyến đường với tổng chiều dài 9,155km, tổng mức đầu tư 6,681 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2,971 tỷ đồng. Năm 2015, hai xã dự kiến làm 31 tuyến đường dài 26,025km, tổng mức đầu tư 18,447 tỷ đồng.

“Theo tiến độ như hiện nay thì đến hết năm 2015, thị xã không có xã nào “về đích” theo lộ trình. Trong giai đoạn 2016-2020, các tiêu chí còn lại chưa thực hiện được là những tiêu chí cần nguồn vốn đầu tư lớn, như giao thông, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ. Để đẩy nhanh tiến độ, thị xã sẽ vận dụng sáng tạo, hiệu quả chính sách và vận động mọi nguồn lực cùng tham gia xây dựng NTM” - ông Nguyễn Xuân Tuyến, Phó chủ tịch UBND thị xã cho biết.

Hải Châu

Xem thêm: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này