KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG (3-3-1959 - 3-3-2019), 30 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (3-3-1989 - 3-3-2019)

Lan tỏa chính sách nhân văn

02:07 PM - 28/02/2019

BP - Triển khai Kế hoạch số 204/KH-BTL ngày 18-1-2016 của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) về thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ chỉ huy BĐBP Bình Phước đã triển khai thực hiện chương trình hiệu quả. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp học sinh vùng biên hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân nơi biên giới.

>> Bộ đội biên phòng Bình Phước: Khẳng định vị thế, vai trò quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới
>> Bình Phước hoàn thành phân giới cắm mốc

NÂNG BƯỚC EM TỚI TRƯỜNG

Thượng úy Phan Văn Trung, Trợ lý công tác quần chúng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, chương trình “Nâng bước em tới trường” được triển khai thực hiện trong lực lượng biên phòng tỉnh từ năm 2014. Đồn nhận đỡ đầu 1 học sinh hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới của tỉnh. Năm 2016, chương trình “Nâng bước em tới trường” được Bộ tư lệnh BĐBP phát động rộng rãi trong toàn quân. Ngay sau khi Bộ tư lệnh phát động, lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện. Theo kế hoạch, mỗi cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu ít nhất 2 học sinh trên địa bàn. Mỗi đồn biên phòng nhận đỡ đầu ít nhất 2 học sinh nơi đơn vị đóng quân và ít nhất 1 học sinh của nước bạn Campuchia ở địa bàn đối diện. Các đồng chí trong Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh mỗi người nhận đỡ đầu ít nhất 2 em. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị nhận những em mồ côi, không nơi nương tựa, các em đồng bào dân tộc ít người hoàn cảnh khó khăn về nuôi dạy tại đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Hòa (Bù Đốp) thăm và động viên gia đình em Hứa Phương Quyên, học sinh lớp 5C, Trường tiểu học Thanh Hòa

Từ chương trình “Nâng bước em tới trường”, đến nay đã có 69 học sinh được các đơn vị BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu với mức 500 ngàn đồng/tháng/em, trong đó 9 học sinh là người Campuchia. Tất cả số tiền hỗ trợ các em được cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng thuộc BĐBP tỉnh tự nguyện hằng tháng trích ra từ việc tiết kiệm lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, tiết kiệm chi tiêu...

nghĩa TÌNH không BIÊN GIỚI

Theo giới thiệu của lãnh đạo Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, chúng tôi đến thăm Đồn biên phòng Thanh Hòa đóng quân trên địa bàn xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp. Thượng tá Trần Xuân Nhã, Chính trị viên Đồn biên phòng Thanh Hòa cho biết, đồn đang nhận đỡ đầu 3 học sinh hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có em Loan Len, sinh năm 2001, ngụ ấp Càk, xã Krếch, huyện Po Nhia Krếck, tỉnh Tbong Khmum, Vương quốc Campuchia. Loan Len đang học lớp 4, Trường tiểu học Chi Mon, ấp Vialbichcha kray hiêng, xã Kronhungsenchay, tỉnh Kratie. Gia đình em Loan Len có 6 người, nhưng không đất sản xuất, không có việc làm ổn định, sống trong căn nhà xiêu vẹo. Để hỗ trợ Loan Len đến trường, mỗi năm 2 đợt, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Hòa sang làm việc với chính quyền sở tại để trao tận tay suất học bổng cho em.

“Đáng mừng là các em dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đều có ý chí vươn lên trong học tập. Qua chương trình không chỉ góp phần hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới có điều kiện học tập tốt hơn, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các lực lượng bảo vệ biên giới và sự gắn kết bền chặt giữa quân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia” - Thượng tá Trần Xuân Nhã nói.

ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG GẦN HƠN

Đến thăm gia đình em Hứa Phương Quyên, học sinh lớp 5C, Trường tiểu học Thanh Hòa, một trong 3 em đang được Đồn biên phòng Thanh Hòa hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng (mỗi năm học được hỗ trợ 9 tháng). Dù đang đi hái tiêu thuê nhưng khi nghe tin chúng tôi đến, ông Nguyễn Thành Thật, ông ngoại của Quyên, gác vội công việc về nhà tiếp chuyện. Ông Thật cho biết: “Đang vào vụ tiêu, vợ chồng tôi tranh thủ đi hái tiêu thuê để kiếm thêm thu nhập. Cháu Quyên mồ côi mẹ khi đang học mẫu giáo, năm sau cha tái hôn nên tôi đưa cháu về chăm sóc. Cuộc sống của gia đình tôi trông chờ vào 3 sào tiêu. Mấy năm nay, tiêu mất mùa, mất giá nên chúng tôi phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Tuy hoàn cảnh khó khăn, lại thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ, nhưng ngay từ nhỏ Quyên luôn ý thức học tập. 5 năm học qua, cháu đều đạt học sinh khá, giỏi”. Từ khi nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Hòa, cuộc sống của gia đình ông Thật đỡ vất vả hơn. “Quyên ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo và đang cố gắng học tập để không phụ lòng ông bà ngoại cũng như các chú bộ đội biên phòng” - ông Thật nói.

Chia tay gia đình ông Thật, chúng tôi đến thăm gia đình em Trần Ái Hải Sơn (1998), trú ấp 8, xã Thanh Hòa. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, mẹ Sơn cho biết, Sơn đang học năm thứ nhất, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, mẹ là lao động chính. Nhà có 5 người thì 3 người mắc bệnh xương thủy tinh. Bản thân Sơn (cùng ba và chị gái) không đi lại được, nhưng em say mê học tập và học rất giỏi. Từ chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn biên phòng Thanh Hòa đã nhận đỡ đầu Sơn từ năm 2016 đến nay. “Chương trình chỉ đỡ đầu cho các em học hết lớp 12. Tuy nhiên, với hoàn cảnh của Sơn, dù em đã học đại học năm thứ nhất nhưng đồn vẫn tiếp tục đỡ đầu mỗi tháng 500 ngàn đồng cho đến khi em hoàn thành chương trình đại học” - Thượng tá Trần Xuân Nhã chia sẻ.

Cuộc sống một bộ phận nhân dân vùng biên giới của tỉnh vẫn còn khó khăn. Hằng ngày, học sinh dù còn rất nhỏ tuổi đã phải lao động phụ giúp gia đình để mưu sinh. Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã quan tâm chăm lo việc học tập và khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống. Chương trình góp phần xây dựng nền móng lâu dài, nguồn lực cho địa phương, cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.   

Thủy Tiên

Xem thêm: Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng, 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này