Nêu gương sáng cựu chiến binh

05:40 AM - 19/07/2019

BP - Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Riềng hiện có 2.817 hội viên, với 11 hội cơ sở trực thuộc, trong đó 476 hội viên là đảng viên, chiếm gần 17% số hội viên. Trong thời gian qua, các phong trào của hội được triển khai và thực hiện rộng khắp trên địa bàn huyện. Điểm sáng nổi bật của CCB Phú Riềng là công tác xây dựng quỹ hội, hội viên giúp nhau xóa nghèo, xóa nhà tạm, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn huyện có 11/11 hội cơ sở đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

Ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Riềng cho biết: Ngay từ đầu năm, hội đã triển khai kế hoạch đến từng hội cơ sở, động viên cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đẩy mạnh phong trào giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi; tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ CCB nghèo và người dân khó khăn từng bước vươn lên. Hội đề ra chỉ tiêu và vận động mỗi cán bộ, hội viên CCB đóng góp 20 ngàn đồng/người để chung tay xóa nhà tạm cho những hội viên khó khăn về nhà ở. Bởi, toàn Huyện hội vẫn còn 12 nhà tạm của hội viên do mới phát sinh.

Bàn giao nhà đồng đội và tặng quà hội viên cựu chiến binh thôn 10, xã Long Hưng (Phú Riềng)

CCB Phú Riềng là một trong những đơn vị điển hình trong việc xây dựng nguồn quỹ hội viên. Đến nay, toàn Huyện hội có tổng quỹ trên 11 tỷ 448 triệu đồng, bình quân mỗi hội viên trên 4 triệu đồng. Quỹ giúp nhau xóa nghèo trên 105 triệu đồng, các hội cơ sở đã cho 635 hộ vay vốn phát triển sản xuất. Nguồn vốn này đã và đang phát huy hiệu quả tốt, tạo động lực để hội viên phát triển kinh tế, thực hiện tốt xóa nghèo trong từng chi hội CCB. Trong thời gian qua, các cấp hội đã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội thường xuyên củng cố, kiện toàn bảo đảm các tổ tiết kiệm và vay vốn do hội CCB quản lý, hoạt động hiệu quả. Nguồn vốn này được sử dụng đạt chất lượng, cung cấp vốn vay cơ bản nhưng có ý nghĩa quyết định cho các gia đình hội viên nghèo phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo. Tính đến đầu tháng 5-2019, toàn huyện có 31 tổ tiết kiệm và vay vốn do CCB trực tiếp quản lý, với 1.283 hộ vay; tổng dư nợ 34 tỷ 133 triệu đồng, tỷ lệ nợ quá hạn 0,21%. Nhờ làm tốt hỗ trợ, giúp đỡ và tạo vốn cho hội viên nghèo, đến nay Hội CCB huyện có 1.274 hộ khá, giàu và chỉ còn 20 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những hộ này đã và đang được sự hỗ trợ tích cực của các hội viên khá, giàu và sự quan tâm đặc biệt của Huyện hội. Dự kiến cuối năm 2019 sẽ có nhiều hộ thoát nghèo bền vững và vươn lên trong “đội hình” hộ hội viên khá. Những kết quả đạt được của Hội CCB huyện trong những tháng đầu năm 2019 rất đáng ghi nhận. Tuy vậy, ông Đỗ Hồng Quân cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn, đòi hỏi từng hội viên, các chi hội và toàn Huyện hội phải nỗ lực phấn đấu mới hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trong năm.

Sau đại hội nhiệm kỳ (2017-2022) đến nay, cán bộ hội của một số xã vẫn chưa hoàn thiện để hoạt động, đó là: Hội CCB xã Long Hà thiếu phó chủ tịch; Hội CCB xã Long Tân còn thiếu chủ tịch và một số chức danh chủ chốt, sau thực hiện sắp xếp tinh giản cán bộ ở chi hội và hội CCB cấp xã. Ban Chấp hành Huyện hội sẽ tiếp tục củng cố tổ chức tại các xã này để các cơ sở ổn định, hoạt động tốt hơn. Tình hình đời sống của một bộ phận hội viên còn khó khăn về thu nhập và nhà ở, từ đó công tác vận động giúp nhau xóa nghèo, xóa nhà tạm hiệu quả chưa cao như mong muốn. Do vậy, trong những tháng cuối năm, các cơ sở hội tiếp tục vận động hội viên giúp nhau xóa nghèo bền vững; lấy chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ sản xuất, kinh doanh giỏi làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ này. Toàn Huyện hội phấn đấu 98,5% trở lên đạt danh hiệu “CCB gương mẫu” và 98,5% hộ hội viên trở lên đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”.

Tiến Bình

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này