Dám nhìn thẳng

09:55 AM - 11/01/2019

BP - Ngày 8-1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã lên tiếng nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đặc biệt đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp về việc Văn phòng bộ này sử dụng xe công đón người trong gia đình ông ở khu vực Sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 4-1. Bộ trưởng cũng coi đây là bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ Công Thương. Hành động thẳng thắn nhận lỗi của ông Trần Tuấn Anh được nhiều người chia sẻ và cho rằng việc ông đã dũng cảm nhận lỗi nên được cảm thông.

Lời xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng là lời nhắc nhở cấp dưới cùng gia đình, người thân phải ý thức hơn trong việc giữ gìn hình ảnh, uy tín cho chính cá nhân Bộ trưởng, cho người thân và cho cấp trên của mình. Đây không chỉ là bài học của riêng Bộ trưởng Bộ Công Thương, của người thân, cấp dưới, tập thể cán bộ, công chức ngành công thương mà còn là bài học cho tất cả người thân, cấp dưới của các bộ trưởng, lãnh đạo thuộc các bộ, ban, ngành, địa phương. Với những người thân trong gia đình cán bộ lãnh đạo cấp cao thì càng phải ý thức hơn trong việc giữ gìn hình ảnh. Đừng vì những lợi ích trước mắt, với tư tưởng “một người làm quan cả họ được nhờ” để rồi đưa lãnh đạo, người thân của mình vào cảnh “dở khóc, dở cười”, phải chịu thêm áp lực, mang tiếng về những hành vi nhỏ nhặt không đáng có.

Thời gian qua, việc các cơ quan thông tin đại chúng phát hiện, đưa tin quan chức các cấp sử dụng xe công cho việc cá nhân rất nhiều, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao lên tiếng xin lỗi và cũng là lần đầu tiên một quan chức lên tiếng nhận trách nhiệm khi dư luận chỉ trích. Ít nhất thì cũng cho thấy tính nghiêm túc và thái độ có trách nhiệm của người giữ trọng trách và mối quan tâm của họ đối với dư luận.

Trong cuộc sống và công việc, không ai có thể khẳng định mình không bao giờ mắc lỗi hay sai lầm. Vấn đề ở chỗ, người cán bộ, lãnh đạo khi mắc lỗi đã nhận ra và dám nhìn thẳng vào lỗi lầm. Càng là cán bộ, lãnh đạo đảm nhiệm các vị trí cao càng phải giữ gìn, cư xử chuẩn mực, phù hợp văn hóa công vụ. Nhất là với lãnh đạo đang giữ các vị trí, trọng trách quan trọng trong bộ máy quản lý hành chính nhà nước hằng ngày phải giải quyết trăm công, ngàn việc và dồn tâm sức phục vụ quốc gia.

Xin lỗi được coi là một trong các biểu hiện của ứng xử văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử giữa cộng đồng, khi lời xin lỗi được trình bày một cách chân thành phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân và giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn. Trong nhiều trường hợp, lời xin lỗi không chỉ đem niềm vui tới người nhận mà còn giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Đã đến lúc cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền phải hiểu, quyền lực của họ là do nhân dân ủy quyền và nhân dân giám sát. Do đó, khi mắc sai lầm, dù là cán bộ cao cấp đến công chức ở các cơ quan hành chính nhà nước cấp nhỏ nhất đều phải coi chuyện xin lỗi công chúng là bình thường. Để không còn những vụ việc tương tự xảy ra và không còn bất kỳ bộ trưởng nào phải nói lời xin lỗi vì sự việc tương tự, đòi hỏi các cơ quan công quyền phải vận hành một chế độ công vụ minh bạch và nhân rộng các mô hình ứng xử văn hóa nơi công sở.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này