Đại sứ Gareth Ward: Việt Nam có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Anh

01:51 PM - 26/03/2019

BPO - Hiện Anh đang đàm phán song phương với Việt Nam để tiến tới ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) có mức độ cao tương tự như hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Dai su Gareth Ward: Viet Nam co nhieu co hoi cho doanh nghiep Anh hinh anh 1Đại sứ Anh tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo Business is Great

Quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Anh tăng 5% trong năm vừa qua, trong đó xuất khẩu từ Anh sang Việt Nam tăng 9%, trong khi từ Việt Nam sang Anh tăng 4%.

Kết quả này cho thấy thị trường Việt Nam có nhiều cơ hội cho các nhà xuất khẩu của Anh.

Đây là thông tin được Đại sứ Gareth Ward đưa ra tại Hội thảo “Business is Great” do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức ngày 26-3, tại Hà Nội.

Theo số liệu đưa ra hội thảo, kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam-Anh đã có bước nhảy vọt. Nếu như năm 2010 chỉ là 2,17 tỷ USD nhưng tới năm 2018 đã đạt con số 6,7 tỷ USD.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, hiện Anh đang đàm phán song phương với Việt Nam để tiến tới ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) có mức độ cao tương tự như hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Cũng theo ông Đại sứ, mỗi năm Việt Nam có khoảng 3.000 sinh viên sang Anh du học và đây sẽ là nguồn nhân lực rất lớn, có học vấn cao mà Anh có thể bổ sung cho nền kinh tế.

Chia sẻ những thế mạnh của Anh trong các lĩnh vực như công nghệ cao, năng lượng điện gió ngoài khơi… Đại sứ Gareth Ward mong muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển nhanh sang năng lượng sạch thay vì nhập khẩu than để phát điện có thể làm gia tăng lượng khí phát thải nhà kính.

Dai su Gareth Ward: Viet Nam co nhieu co hoi cho doanh nghiep Anh hinh anh 2Ông Đỗ Nhật Hoàng đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Về phía Việt Nam, ông Đỗ Nhật Hoàng đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của các nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua.

Ông cho biết, tổng kết 30 năm thu hút FDI cho thấy Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật. Rõ rệt nhất chính là sự nỗ lực, cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam bắt kịp với dòng chảy của thế giới và hơn nữa là sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Hoàng cũng thông tin, hiện phía Bộ Kế hoạch đang tích cực xây dựng đề án, báo cáo các cấp để có thay đổi đột phá và chiến lược về thu hút FDI vào Việt Nam.

“Ưu đãi đầu tư và các lĩnh vực đầu tư sẽ được phía Việt Nam nghiên cứu để điều chỉnh, như đại sứ nói, thế mạnh của Anh là công nghệ, hạ tầng, công nghệ cao… cũng đều là những nội dung mà Việt Nam đang hướng tới và muốn hướng tới thì phải có chính sách để đón được dòng đầu tư này,” ông Hoàng cho hay.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã gợi mở một số chính sách, đơn cử vấn đề công nghệ cao là nội dung mà phía Việt Nam đang nghiên cứu các chính sách ưu đãi từ chiều rộng đến chiều sâu.

“Chúng tôi rất mong trong quá trình làm chính sách này có sự hợp tác của các đối tác Anh, từ việc tham gia vào quá trình soạn thảo, thực thi, xử lý các vấn đề cho doanh nghiệp và ở góc độ Bộ ngành chúng tôi sẽ lắng nghe cũng như trân trọng các ý kiến dóng góp đó…,” ông Hoàng chia sẻ thêm.

Hiện nay Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Việt Nam và là một trong những nước viện trợ ODA lớn cho Việt Nam.

Nhấn mạnh về mối quan hệ giữa hai nước, ông Nguyễn Đức Minh, Trợ lý Cục trưởng Cục ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) khẳng định, đối với Việt Nam, Anh là một đối tác ưu tiên ở khu vực châu Âu, trong khi đó Chính phủ Anh cũng coi Việt Nam là đối tác lớn tại khu vực châu Á.

Theo ông, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện chủ trương hội nhập toàn diện, tại địa phương cũng rất chủ động tích cực nắm bắt cơ hội kết nối, mở rộng hợp tác với các đối tác trên thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương Việt Nam đang hợp tác với các viện nghiên cứu, các công ty tư vấn để xây dựng thương hiệu, xây dựng chiến lược quảng bá địa phương và thậm chí là chiến lược phát triển của một hoặc nhiều lĩnh vực.

Do vậy, đây sẽ là những điều kiện rất lớn mà các nhà đầu tư nước ngoài, cũng như phía các doanh nghiệp Anh có thể hợp tác và hỗ trợ để cùng phát triển.

Dai su Gareth Ward: Viet Nam co nhieu co hoi cho doanh nghiep Anh hinh anh 3Các đại biểu tham dự hội thảo

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này