Những kiến nghị của cử tri với UBND tỉnh

07:44 AM - 21/12/2016

BP - LTS: Thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội, trong các ngày 29-11-2016 đến 2-12-2016, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp, cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp. Dưới đây là các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp và đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết.

LĨNH VỰC KINH TẾ

Cử tri Đỗ Văn Thiện, phường Sơn Giang, thị xã Phước Long kiến nghị: Hiện nay, UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch Khu di tích lịch sử núi Bà Rá. Theo đó, các hộ dân thuộc khu phố Sơn Long, phường Sơn Giang và khu phố 5, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long được đưa ra khỏi diện tích đất quy hoạch của Khu di tích lịch sử núi Bà Rá. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm đo đạc, cắm mốc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong khu vực này để ổn định cuộc sống.

Cử tri Đinh Dương Lũy, khu phố Phú Tân, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài kiến nghị: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều cửa hàng buôn bán đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt mạnh để răn đe.

Cử tri Đoàn Văn Láng, khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài phản ánh: Trên địa bàn thị xã Đồng Xoài có nhiều dự án được quy hoạch đã lâu nhưng đến nay vẫn bỏ hoang, không thực hiện gây lãng phí quỹ đất, mất mỹ quan đô thị. Cụ thể như: dự án sân vận động Đồng Xoài, hồ bơi Đồng Xoài, khu du lịch hồ Suối Cam và trung tâm thương mại phường Tân Phú. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và có chính sách ưu đãi để thu hút, mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vốn triển khai, thực hiện các dự án này.

Cử tri xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội - Ảnh: Văn Hùng

Cử tri Lê Văn Thỏa, ấp Minh Tâm, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú phản ánh: Theo sơ đồ quy hoạch của huyện Đồng Phú thì khu vực Suối Giai thuộc địa phận xã Tân Tiến và Tân Lập sẽ được quy hoạch làm khu du lịch sinh thái, nhưng hiện nay UBND tỉnh đã cấp phép cho ông Nguyễn Văn Thắng để san lấp mặt bằng xây dựng trang trại chăn nuôi heo, bò, dê... Trang trại gần khu dân cư, khi mưa, gió lớn phát tán mùi hôi khó chịu và gây ô nhiễm môi trường, nhất là hệ thống nước thải của trang trại trực tiếp xả xuống hồ Suối Giai làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân sinh sống gần khu vực này. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Cử tri xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản kiến nghị: Hiện bộ phận làm thủ tục sang tên đăng ký xe gắn máy của cơ quan Công an tỉnh có số lượng người dân đến giao dịch rất đông. Để thuận tiện cho người dân khi làm thủ tục sang tên đăng ký xe máy, đồng thời giảm tải số lượng hồ sơ công việc cho cơ quan Công an tỉnh, đề nghị ngành công an nghiên cứu triển khai việc sang tên đăng ký xe gắn máy về thực hiện tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Cử tri Vương Thị Ngọc Linh, khu phố Phú Sơn, phường An Lộc, thị xã Bình Long kiến nghị: Công việc của tổ trưởng an ninh nhân dân tại các thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh phải đi tuần tra thường xuyên và tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, tuy nhiên hiện họ lại không có phụ cấp công việc. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm trình HĐND tỉnh quy định phụ cấp công việc cho tổ trưởng an ninh nhân dân để họ có điều kiện công tác tốt hơn, giúp an ninh trật tự địa phương được đảm bảo.

Cử tri Điểu Cường, thôn Bù Kroai, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập kiến nghị: Hiện tại đời sống của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thôn Bù Kroai gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất. Năm 2007, được sự quan tâm của Nhà nước, một số hộ dân trong thôn được cấp đất sản xuất theo Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg ngày 20-7-2004 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, số hộ được cấp đất không nhiều, mặt khác một số hộ được cấp đất lại không thể canh tác do chủ đất cũ tìm cách phá hoại, uy hiếp. Bên cạnh đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, còn tập quán sống dựa vào rừng nên chính sách chuyển đổi cây trồng, phương phức sản xuất áp dụng không hiệu quả. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo ngành chức năng có chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động để nâng cao trình độ hiểu biết của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, mạnh dạn xóa bỏ tập quán sản xuất lạc hậu để tiếp thu phương thức sản xuất mới, phù hợp.

Cử tri huyện Bù Gia Mập kiến nghị: Hiện nay, đời sống của các hộ dân trong khu vực rừng phòng hộ Bù Gia Phúc gặp nhiều khó khăn. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm có chủ trương cấp sổ thuê đất và định hướng sản xuất để các hộ dân có điều kiện vay vốn ngân hàng, phát triển sản xuất, đồng thời tạo điều kiện cho UBND huyện Bù Gia Mập có cơ sở quản lý đối với các hộ dân này.

Cử tri Thạch Thị Thu, ấp Hiệp Hoàn A, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh kiến nghị: Năm 2013, gia đình bà và một số hộ khác trong xã Lộc Hiệp được bình xét là hộ nghèo, thuộc diện được cấp đất sản xuất. Tuy nhiên do UBND tỉnh chưa giao thêm quỹ đất an sinh xã hội nên UBND huyện Lộc Ninh không có căn cứ thực hiện việc cấp đất sản xuất theo Quyết định số 1592/QĐ-TTg ngày 12-10-2009 của Thủ tướng Chính phủ cho các hộ nghèo. Hiện cuộc sống gia đình bà và các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn do không có đất sản xuất. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm phân bổ quỹ đất an sinh xã hội để thực hiện cấp đất sản xuất cho các hộ nghèo, giúp họ có điều kiện sản xuất vươn lên thoát nghèo.

LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ

Cử tri Nguyễn Minh Trí, ấp 5, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp kiến nghị: Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Bù Đốp thời gian gần đây có nhiều bất ổn, tội phạm về ma túy, buôn lậu, trộm, cướp, cờ bạc... xảy ra nhiều làm thiệt hại tài sản và gây tâm lý bất an cho nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành chức năng tăng cường tuần tra, giám sát an ninh trật tự trên địa bàn huyện Bù Đốp, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi phạm tội để răn đe.

LĨNH VỰC MÔI TRƯỜNG

Cử tri tổ 5, thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp kiến nghị: Hiện đoạn đường trước cổng chính chợ Bù Đốp không có mương thoát nước, nước thải do các hộ tiểu thương trong chợ đổ ra bị ứ lại. Mỗi khi mưa nước thải chảy xuống khu vực dân cư gây hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của các hộ dân sinh sống quanh chợ. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra và có biện pháp xử lý để bảo vệ sức khỏe nhân dân trong vùng.

Cử tri Trần Văn Chí, phường Phước Bình, thị xã Phước Long đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Phước Long và các ngành chức năng sớm xem xét tạo quỹ đất cấp cho phường Phước Bình và phường Long Phước để di dời các nghĩa trang nhân dân gần khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường ra nơi xa khu dân cư để các hộ dân sinh sống gần khu vực này ổn định cuộc sống.

Tôn Ngọc Hạnh
Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này