Bình Phước đặt hàng các nhà khoa học nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

02:53 PM - 12/06/2019

BPO - Sáng nay 12-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để trao đổi về cơ chế, phương thức, nội dung tư vấn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giữa UBND tỉnh Bình Phước với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.

Cùng tham dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), lãnh đạo ăn phòng Tỉnh ủy, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Những năm qua, tỉnh Bình Phước và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã phối hợp thực hiện dự án xây dựng mô hình ứng dụng KH&CN sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và các chế phẩm sinh học Hudavil từ chất thải rắn và bùn hồ sinh học của các nhà máy chế biến tinh bột sắn tại tỉnh Bình Phước; thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng bộ phân bón lá nano trong trồng điều ở tỉnh Bình Phước. Theo đánh giá, các đội dung phối hợp đã bước đầu mang lại hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã giới thiệu các công nghệ mà viện đang triển khai hiện nay, đặc biệt là công nghệ tái tạo, công nghệ sử dụng các phụ phẩm, phế phẩm của ngành nông nghiệp đưa vào sản xuất phân bón, nhiên liệu để tái sử dụng, giải pháp nâng cao chuỗi giá trị, công nghệ khắc phục ô nhiễm môi trường trong chế biến mủ cao su…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở nhu cầu thực tế của địa phương, tỉnh Bình Phước đề xuất Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam 6 nhóm nội dung thuộc lĩnh vực nông nghiệp, gồm: đào tạo, chuyển giao công nghệ nhân giống cây trồng và chăn nuôi gia súc gia cầm; chuyển giao các công nghệ nấm, vi sinh, chế phẩm sinh học; công nghệ chế biến, bảo quản nông lâm sản sau thu hoạch; ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ thông tin trong sản xuất chế biến các sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ ngành KH&CN xây dựng trại thực nghiệm khoa học và công nghệ; xây dựng quy trình chọn giống, nuôi trồng nấm và cây dược liệu bản địa; hỗ trợ tỉnh thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2019 - 2025 tầm nhìn 2030.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng nêu những khó khăn hiện nay của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là việc ngăn chặn tình trạng tiêu chết hàng loạt và chưa nâng cao được chuỗi giá trị cây điều. Bí thư Tỉnh ủy đề xuất viện nghiên cứu đề tài sử dụng trái điều để nâng cao thu nhập cho người trồng điều và giải pháp ngăn chặn bệnh hại trên cây tiêu để giảm thiệt hại cho nông dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết, dư địa ứng dụng công nghệ sinh học của tỉnh còn rất nhiều, rất cần các nhà khoa học cho giải pháp về công nghệ để sản xuất nông nghiệp của tỉnh hiệu quả, bền vững, nông dân không còn lo cảnh mất mùa triền miên.

GS.VS. Châu Văn Minh, Viện trưởng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho rằng: Những đề xuất của tỉnh đều thuộc lĩnh vực viện đã và đang làm. Tới đây, viện và tỉnh sẽ có buổi làm việc tại Bình Phước để ký kết chương trình hợp tác có chiều sâu giữa hai đơn vị.

GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác của tỉnh Bình Phước tham quan, tìm hiểu tại Viện Công nghệ sinh học

Sau buổi làm việc, đoàn đã tham quan Viện Công nghệ sinh học. Đây là đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam chuyên nghiên cứu những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực: công nghệ gen, công nghệ tế bào động vật, công nghệ tế bào thực vật, công nghệ vi sinh, công nghệ protein và enzyme, công nghệ sinh học nano, công nghệ sinh học môi trường, công nghệ sinh học biển, công nghệ vật liệu sinh học, công nghệ sinh - y học và tin sinh học; triển khai, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới; tổ chức sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ về công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng, phát triển ngành công nghiệp sinh học.

Trần Thể

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Trần Văn Bính
(16:04 12/06/2019)
Tôi hoan nghênh lãnh đạo cao nhất của tỉnh quan tâm sâu sắc đến vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ. Nhưng theo tôi mới được một nửa, một nửa nữa là phải đổi mới lại quan hệ sản xuất hiện nay. Đó là phải vận động lại các loại hình tổ hợp tác ở tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. Bản góp ý cách vận động người dân tham gia tổ hợp tác mà tôi đã gửi gmail cho Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cách nay mấy tháng. Hy vọng bí thư quan tâm. Bính tôi dám khẳng định ý tưởng của tôi không sớm thì muộn sẽ trở thành hiện thực thì đất nước mới phát triển nhanh lên được.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này