Kênh thoát nước bị lấp, 20 ha lúa ở Tân Thành bị ngập

09:02 PM - 01/09/2019

BPO - Do ảnh hưởng của Bão Podul đang đổ bộ, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến nước lũ từ các nơi đổ về gây ngập úng hơn 20 ha lúa của người dân trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, trong đó 10 ha lúa sắp mất trắng.

Hàng chục hộ gia đình khu ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, bằng các dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng… đã đào đất trên kênh để thoát nước cứu lúa.

Ông Nguyễn Văn Cầu, ấp Tân Lợi, xã Tân Thành vừa làm vừa chia sẻ: “Bây giờ nước thoát không được, ngập hết trơn, tụi tôi phải cuốc kênh để cứu lúa”.

Nhiều khu vực nước ngập ngang người, khả năng nông dân mất trắng trên 90%

Theo người trong khu vực, nguyên nhân xảy ra ngập do mùa khô năm 2018 Công ty TNHH Thanh Tòng lấp kênh làm đường đi vào công ty khiến các đường thoát nước đều bị chặn lại. Vì vậy, trong 3 ngày qua mưa lớn, nước từ các nơi đổ về không thoát được nên đã gây ngập úng hơn 20 ha lúa, trong đó 10 ha lúa sắp mất trắng.

Ngay sau khi xảy ra ngập, người dân đã phản ánh đến chính quyền, Công ty TNHH Thanh Tòng cử người tới khảo sát và hứa xây dựng công thoát nước.

Người dân phá đoạn đường lấp kênh để khơi thông dòng nước

Xã Tân Thành là đoạn cuối của công trình thủy lợi sau Cần Đơn. Nếu không xử lý kịp thời, sắp tới thủy điện xã lũ thì toàn bộ diện tích trên 20 ha lúa và hàng chục ha cao su, tiêu, điều ven ruộng cũng bị ảnh hưởng.

Người dân trong vùng cho biết, để trồng được 1 ha lúa đầu tư hết gần 10 triệu đồng gồm thuê máy cày, trục, phân bón, giống… Mọi năm 1 ha có thể thu về trên 4 tấn lúa, trừ chi phí thu được hơn 10 triệu đồng. Hiện tại khi lúa đang chuẩn bị thời kỳ thu hoạch nhưng lại bị ngập lụt khiến người dân rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nguy cơ mất trắng.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: “Giải quyết tình trạng cấp bách, chiều 31-8, hàng chục hộ dân tổ chức phá đoạn đường lấp kênh của Công ty TNHH Thanh Tòng để cứu lúa. Đây là giải pháp trước mắt của bà con, chúng tôi đang tích cực phối hợp với công ty lắp đặt cống thoát nước tại các vị trí xung yếu để bà con yên tâm sản xuất .

Đức Trung

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này