Đồng bào DTTS Đông Phất góp sức xây dựng quê hương

01:30 PM - 26/06/2019

BP - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nhiều năm qua đã huy động được tổng lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Không nằm ngoài tinh thần đó, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở ấp Đông Phất, xã Thanh Bình (Hớn Quản) đã đoàn kết, đóng góp công sức, tiền của làm nên những con đường bê tông sạch, đẹp.

Ấp Đông Phất có tổng diện tích tự nhiên 250 ha với 115 hộ dân/530 người, trong đó 75 hộ DTTS. Trước đây, nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, hạ tầng cơ sở ở ấp còn nhiều khó khăn. Trong những năm qua, ban ấp đã vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, đảm bảo vệ sinh môi trường, đóng góp tiền, ngày công, chặt hạ cây trồng để làm đường giao thông. Đặc biệt, ban ấp đã vận động nhân dân hiến đất và đóng góp được hơn 1 tỷ đồng làm 6,6km đường bê tông xi măng, nhân dân hiến cây trồng để kéo điện dài 6,2km, đóng góp 10,5 triệu đồng hỗ trợ đền bù cây trồng trong hành lang đường điện của một số hộ dân.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở ấp Đông Phất chung sức cùng Nhà nước làm những con đường bê tông sạch, đẹpĐồng bào dân tộc thiểu số ở ấp Đông Phất chung sức cùng Nhà nước làm những con đường bê tông sạch, đẹp

Khi xã Thanh Bình thực hiện xây dựng NTM, ban đầu người dân ở ấp Đông Phất còn bỡ ngỡ về chương trình này. Sau đó, nhờ các cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể xã cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động nên người dân hiểu được ý nghĩa, lợi ích và tích cực thực hiện. Ông Ngô Đức Quang, Bí thư Chi bộ ấp Đông Phất cho biết: “Trước đây, việc đi lại trong ấp rất khó khăn, ổ gà, hố voi, cầu không đảm bảo khiến giao thông bị cản trở. Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân rất ủng hộ thực hiện xây dựng NTM. Do kinh tế của người dân nơi đây khó khăn nên chi bộ, ban ấp xác định có những tổ không thể đóng góp bằng tiền mà thay vào đó là ngày công, huy động hết nguồn lực lao động, đặc biệt lực lượng thanh niên trực tiếp làm, còn phụ nữ, người cao tuổi phục vụ nước, động viên tinh thần. Từ đó, tạo thành phong trào, khí thế thi đua giữa các tổ, cụm dân cư trên địa bàn”.

Để làm được các tuyến đường bê tông NTM, ngoài mức đóng góp bình quân 700 ngàn đồng/hộ trong ấp cùng khoảng 1.200 công lao động của người dân, còn kể đến vai trò đầu tàu, gương mẫu của các già làng, người có uy tín tại ấp. Ông Điểu Đuông, người có uy tín trong đồng bào DTTS ấp Đông Phất đã đi đầu trong hiến đất, giải phóng mặt bằng để làm đường bê tông. Ông Điểu Đuông cho biết: Để nói đồng bào nghe, làm đồng bào tin thì phải phát huy vai trò nêu gương của già làng, người có uy tín. Vì thế, tôi luôn nêu gương trước để bà con làm theo. Làm con đường bê tông tổ 3, tôi đi đầu hiến đất và ngày nào cũng cùng làm với bà con. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ để bà con có con đường sạch sẽ, khang trang, đường điện thắp sáng và cây cầu, tạo thuận lợi trong lưu thông”.

Dù bận rộn với nghề cạo mủ cao su nhưng ông Điểu Kheo, tổ 3, ấp Đông Phất luôn tranh thủ thời gian cùng nhân dân trong ấp làm đường. Ông Kheo cho biết: “Khi nghe tin được Nhà nước quan tâm làm đường, chúng tôi mừng lắm, đoàn kết góp sức cùng làm. Để hoàn thành con đường này, khoảng 2 tháng cứ mỗi hộ một người bỏ công làm. Bây giờ có đường bê tông, điện và cầu, chúng tôi rất mừng, cuộc sống người dân thuận lợi hơn trước”.

Có đường, cầu, người dân trong ấp đi lại dễ dàng, trẻ nhỏ đi học thuận tiện, hàng hóa lưu thông thông suốt, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS được nâng lên. Hình ảnh đồng bào ấp Đông Phất đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng NTM là bức tranh đẹp, hiện thân cho ý chí nỗ lực, đoàn kết một lòng theo Đảng, Bác Hồ kính yêu của đồng bào DTTS ở Hớn Quản.

Thanh Mai

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này