Cảnh giác với lừa đảo, cướp vé số

09:35 AM - 28/12/2018

BP - Đa số những ai chọn bán vé số dạo đều có hoàn cảnh khó khăn. Họ cố gắng đi bán cả ngày lẫn buổi tối mong nuôi sống bản thân, gom góp ít tiền gửi về gia đình trang trải cuộc sống. Bên cạnh nhiều người đồng cảm mua ủng hộ, có không ít kẻ lợi dụng khả năng đi lại, sự chống trả đơn phương, yếu thế của họ để lừa, trộm vé số.

Cướp giật hàng chục tờ vé số sau khi giả vờ chọn mua. Dán số, làm số giả trúng thưởng của các đài để đổi vé người bán chiếm đoạt hàng trăm ngàn tới cả triệu đồng. Và giữ vé cũ, chờ khi con số trúng thưởng giống số ghi trên vé (thường giải 8 trị giá 100 ngàn đồng/vé) của bất cứ đài nào để lừa người bán, chiếm đoạt tiền... Đây là những cách bọn lừa đảo, tội phạm lừa, trộm cướp vé của người bán. Theo chủ một đại lý vé số ở gần đường 20 (Đồng Xoài), trong các cách mà “đạo chích” thực hiện, gian manh, hệ thống nhất vẫn là dán số.

Bà N.T.P bán vé số dạo ở thành phố Đồng Xoài cho biết, đối tượng xấu hướng đến nhiều nhất là người già, sức khỏe yếu, cả tin, mắt kém khó phát hiện (hoặc ít để ý) ngày ghi trên vé. Tại thành phố Đồng Xoài, kẻ xấu thường lợi dụng thực hiện hành vi dọc quốc lộ 14 và đường Hùng Vương - những nơi đông người qua lại, dễ tẩu thoát, tập trung nhiều người bán vé số dạo.

Người già đi bán vé số dạo thường là đối tượng hướng đến của kẻ xấu để thực hiện hành vi lừa đảo, cướp giật vé số (Ảnh minh họa)

Bà L.T.H, ngụ phường Tân Phú (Đồng Xoài) bán vé số đã 5 năm nay, cho biết: “Đầu tháng 10, tôi đang đạp xe đi bán gần Quảng trường 23-3, có 2 người đàn ông mặc đồ thợ sơn dừng xe honda gọi lại mua. Thấy họ là dân lao động nên tôi thiếu cảnh giác. Sau khi người ngồi sau chọn được khoảng 20 tờ/120 tờ của tôi, bảo “mượn sổ dò”. Nghĩ họ mua nhiều vậy có lẽ mua thường xuyên, mượn sổ dò là đương nhiên. Nhưng lợi dụng lúc tôi mở túi lấy sổ dò, 2 người này vù xe chạy mất. Kiểm tra lại, tôi mất 70 vé (gần 600 ngàn đồng tiền vốn)”. Vì đi bán lẻ nên khi gặp các tình huống này, người bán vé số dạo chỉ biết ngậm đắng.

Cũng theo nhiều người bán vé số dạo ở TP. Đồng Xoài, một số đối tượng thường xuyên thực hiện hành vi lừa lấy vé số. Như một đối tượng đi honda Wave màu đỏ đã cũ thường dừng quanh Quảng trường 23-3 chờ người già bán vé số dạo lừa mua để cướp vé. Có một đối tượng đã bị bắt. Không rõ vô tình hay cố ý, trước đó 1 người lừa đổi 2 vé trúng giải 8 của chị L.T.T ở phường Tiến Thành (Đồng Xoài). Chị T nhớ và đã vạch mặt người này sau đó 3 ngày. Chị T cho biết: “Ông ta thường ngồi trong một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài), thi thoảng mua vé số của tôi. Khoảng 1 tháng trước, ông ấy đổi 2 tờ nói trúng giải 8. Vì nghĩ quen mặt nên tôi tin tưởng, tới 22 giờ đi bán về tôi kiểm tra lại thì cả 2 tờ bị sai ngày, của một đài khác. Lần gặp trở lại, ông ấy ngồi cùng vài người bạn, tôi vẫn tìm đến nói rõ ràng. Ông ta chỉ cúi đầu không phản ứng gì. Từ đó, tôi càng nêu cao tinh thần cảnh giác với mọi đối tượng mua, đổi vé”.

Trước thực trạng lừa đảo, cướp vé số, người bán dạo chỉ còn cách rút kinh nghiệm, tự truyền tai nhau: Cầm số lượng vé ít để cầm được luôn sổ dò, tránh để kẻ xấu lợi dụng sơ hở “cuỗm” mất vé. Xem kỹ ngày trên vé trúng thưởng khách đổi, dò kỹ số trúng giải xem có bị cắt dán hay không... Từ việc cẩn trọng nâng cao cảnh giác, người bán vé số dạo có thể hạn chế bị kẻ xấu lợi dụng lừa, cướp vé.

Cẩm Thơ

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này