Phước Long chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới

06:13 AM - 04/09/2019

BP - Năm học 2019-2020, thị xã Phước Long có 7 trường được đầu tư xây mới 104 phòng học và 9 phòng chức năng với tổng kinh phí 56,5 tỷ đồng. Trong đó, 2 trường mẫu giáo được xây mới, đã khánh thành đưa vào sử dụng; 5 trường khác được xây thêm phòng đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các trường được luân chuyển, bố trí sắp xếp phù hợp. Dù vẫn còn những khó khăn song các trường trên địa bàn thị xã Phước Long đã sẵn sàng chào đón năm học mới với tinh thần vui tươi, phấn khởi.

Trường lớp khang trang

Năm học này, Trường mẫu giáo Sao Mai, phường Long Phước được đầu tư xây mới với kinh phí 11,5 tỷ đồng. Đây là một trong 3 công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Phước Long (2009-2019). Cô Nguyễn Thị Hương Thoa, Hiệu trưởng trường cho biết: “Năm học trước, cơ sở cũ tại khu phố 7, phường Long Phước chỉ có 8 phòng học, không có các phòng chức năng, do vậy ban giám hiệu và các bộ phận văn thư, kế toán... đều sinh hoạt chung trong văn phòng rất thiếu thốn. Năm nay, cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại, toàn thể cô, trò, phụ huynh đều vui mừng, phấn khởi. Từ ngày 19-8, trường đã nhận trẻ với tổng 301 cháu/8 lớp”.

Được xây mới 16 phòng học và 2 phòng chức năng, Trường mẫu giáo Phước Tín hoàn thành, đưa vào sử dụng từ ngày 19-8. Ngoài chất lượng các phòng rộng rãi, thoáng mát, hệ thống bếp nấu, nhà ăn tiện nghi thì trường còn nổi bật với các gam màu sặc sỡ, tươi mới được trang trí rất bắt mắt từ cổng tới các bức tường trong và ngoài lớp học. Chị Nguyễn Thị Hà nhà cách trường khoảng 1km, có con học lớp lá, nói: “Năm học trước, trường còn nằm sâu trong ngõ hẻm, việc đưa đón con đi học rất bất tiện vì lối đi hẹp, khuôn viên trường chật chội, khu vui chơi hạn chế. Nay có trường mới sạch đẹp, an toàn nên con tôi rất thích đi học, phụ huynh cũng phấn khởi”.

Trường mẫu giáo Phước Tín trang trí với nhiều màu sắc đẹp mắtTrường mẫu giáo Phước Tín trang trí với nhiều màu sắc đẹp mắt

Năm học này, Trường tiểu học Chu Văn An, phường Phước Bình có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1.047 học sinh ở 29 lớp. So năm học trước, tăng 77 học sinh và 1 lớp. Cơ sở vật chất có 22 phòng học, gồm 19 phòng tại điểm chính và 3 phòng ở điểm lẻ, so nhu cầu học 2 buổi/ngày còn thiếu. Thầy Hoàng Minh Tùng, Phó hiệu trưởng cho biết: “Trường đã chủ động sắp xếp lại học sinh các lớp với sĩ số bình quân 36 em/lớp; học sinh khối 1 và 2 (14 lớp) sẽ học 1 buổi/ngày, còn lại các khối 3, 4, 5 học 2 buổi/ngày. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ. Trường đang được đầu tư xây thêm 10 phòng tại điểm chính, dự kiến khoảng tháng 12-2019 hoàn thành, đưa vào sử dụng, qua đó sẽ đáp ứng đủ phòng học và phòng chức năng”.

Tương tự, Trường tiểu học Trương Vĩnh Ký được xây 15 phòng, Tiểu học Phan Bội Châu (phường Long Phước) xây 9 phòng, Mẫu giáo Phước Bình xây 20 phòng, Mẫu giáo Sơn Giang 14 phòng. Các công trình đều đang đẩy nhanh tiến độ đáp ứng nhu cầu năm học mới. 

Linh hoạt sắp xếp, luân chuyển giáo viên

Ông Nguyễn Ngọc Công, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy, Trưởng phòng Nội vụ - Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Phước Long cho biết: Năm học 2019-2020, các bậc học từ mầm non tới THCS của thị xã có 23 trường (8 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 5 trường THCS) với 13.370 học sinh, tăng khoảng 10% so năm học trước. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được giao 736 biên chế, giảm 9 biên chế. Để đảm bảo đủ giáo viên, UBND thị xã chỉ đạo các trường thực hiện sắp xếp lại học sinh, giảm số lớp, đồng thời luân chuyển giáo viên giữa các trường cho phù hợp. Cụ thể, năm học này, Trường THCS Long Phước có 31 lớp với 1.369 học sinh, tăng 200 em so năm học trước (trường lớn nhất thị xã). Trường được giao 66 biên chế, trong đó có 59 giáo viên, chỉ tiêu được tăng 10 giáo viên. Việc dồn học sinh để giảm số lớp không thực hiện được do sĩ số học sinh bình quân toàn trường đã là 44,1 em/lớp. Để có giáo viên bổ sung cho Trường THCS Long Phước, Trường THCS Thác Mơ đã thực hiện giảm từ 28 còn 26 lớp, qua đó dư 10 giáo viên; Trường THCS Phước Bình cũng dư 2 giáo viên. Trên cơ sở thiếu giáo viên dạy môn nào thì Trường THCS Long Phước sẽ tham mưu để bố trí giảng dạy phù hợp.

Đội ngũ giáo viên ở các trường mầm non và tiểu học của thị xã đã đủ. Ngày 30-8, có 5 cán bộ quản lý, lãnh đạo của 4 trường mẫu giáo và 1 trường THCS được trao quyết định luân chuyển, bổ nhiệm vị trí công tác mới. Hiện còn thiếu 6 hiệu trưởng và 3 hiệu phó, các trường hợp này đang đợi thi tuyển để bổ nhiệm theo quy định.

Đa số các trường mầm non của thị xã đang gặp khó khăn chung là thiếu nhân viên cấp dưỡng. Đơn cử như Mẫu giáo Sơn Giang, năm học 2018-2019, trường có 3 nhân viên cấp dưỡng, thực hiện Đề án 999 của Tỉnh ủy, trường đã cắt hợp đồng 2 người, hiện chỉ còn 1 người tiếp tục làm việc đến hết năm học này. Tương tự, Trường mầm non Sơn Ca, phường Thác Mơ năm trước có 10 cấp dưỡng hiện đã cắt giảm 7, chỉ còn 3; Trường mẫu giáo Hương Sen, xã Long Giang có 2 cấp dưỡng, hiện đã giảm 1, còn 1. Hiệu trưởng một số trường mầm non cho biết, tổ chức học sinh bán trú không thể thiếu nhân viên cấp dưỡng. Tuy nhiên, theo Đề án 999 thì trường hợp này lại thuộc đối tượng phải cắt giảm. Trong khi đó, theo Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ ban hành thì trường mầm non có tổ chức bán trú được hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ nấu ăn cho trẻ với số lượng từ 35-50 trẻ được ký 1 cấp dưỡng, do vậy các trường rất lúng túng. Năm học 2019-2020, các trường đã nhận trẻ, đồng thời sắp xếp, bố trí nhân viên cấp dưỡng vào làm việc. Các trường đang chờ chủ trương của thị xã và các văn bản hướng dẫn của ngành giáo dục để có hướng giải quyết công việc và kinh phí chi trả tiền công cho nhân viên cấp dưỡng.

Quang Minh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này