Bức tranh nông nghiệp đã có gam màu sáng

08:05 AM - 10/11/2018

BP - Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV diễn ra tại Hà Nội được dư luận cả nước đánh giá cao kết quả và những giải pháp của ngành. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, báo cáo và số liệu của vị tư lệnh ngành nông nghiệp “toàn màu hồng”, trong khi sản xuất nông nghiệp ở nước ta đang tồn tại những hạn chế chưa được tháo gỡ.

Không thể phủ nhận, nhiều loại cây công nghiệp, trong đó có một số cây trồng chủ lực ở Bình Phước như cao su, điều, tiêu đang gặp khó khăn về tiêu thụ, sâu bệnh gây hại và giá xuống thấp. Tình trạng giải cứu cây trồng, vật nuôi ở nước ta thời gian qua liên tục xảy ra, từ củ hành tím, củ cải, dưa hấu, thanh long đến đàn heo và hiện tại là tỏi Lý Sơn. Ngoài ra, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Từ những yếu tố nêu trên, một số đại biểu cho rằng, số liệu báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “tươi hồng” nhưng thực tế đời sống người dân ở nhiều nơi vẫn còn nghèo khổ. Nông dân tự “bơi” trên mảnh đất của mình và không biết trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp!? Cho dù những điều một số đại biểu đưa ra để chất vấn là có thật nhưng phải nhìn nhận một cách khách quan là bức tranh nông nghiệp của nước ta hiện đã có gam màu tươi sáng. Nhờ đó mà diện mạo nông thôn và đời sống người nông dân đã thay đổi theo hướng tiến bộ hơn so với trước. Sản xuất nông nghiệp đang tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị trong tiêu dùng lẫn xuất khẩu. Năm 1990 trở về trước, nước ta liên tục thiếu đói, phải nhập khẩu lương thực, thực phẩm. Thế nhưng, từ sau năm 1990 đến nay, Việt Nam trở thành một trong 3 cường quốc về xuất khẩu gạo. Ngoài gạo, Việt Nam hiện là nước hàng đầu khu vực về xuất khẩu các sản phẩm khác trong ngành nông nghiệp. Chỉ riêng 9 tháng năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp nước ta đạt 29,5 tỷ USD, tăng 9,3% so cùng kỳ 2017.

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp Bình Phước gặp nhiều khó khăn, do sâu hại, dịch bệnh, thiên tai và giá một số nông sản xuống thấp. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của người dân nên sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt những kết quả đáng mừng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 của tỉnh đạt 6,64%, trong đó, khu vực nông nghiệp tăng 5,13% so cùng kỳ năm 2017. Tổng giá trị sản xuất của ngành cuối năm ước đạt trên 54.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 58 triệu đồng/năm. Như vậy, hoạt động sản xuất nông nghiệp ở nước ta và Bình Phước nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc giải cứu nông sản, vật nuôi hay năng suất thấp chỉ là những hiện tượng nhỏ lẻ, không phản ánh toàn cục của ngành. Những hiện tượng nêu trên là do một bộ phận người dân còn sản xuất manh mún, chạy theo thị trường, không theo quy hoạch nên điệp khúc trồng - chặt - trồng, giải cứu... cứ diễn ra.

Để sản xuất nông nghiệp bền vững, cần xóa bỏ tư duy sản xuất tự phát, theo kiểu tự cung tự cấp; cần quy hoạch lại việc phát triển ngành theo hướng hiện đại, có chiều sâu và chất lượng tốt; tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết lợi ích, tham gia chuỗi giá trị để tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chủ động về công nghệ, đặc biệt là công nghệ giống, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến sâu, nhằm làm tăng giá trị và xây dựng thương hiệu các sản phẩm để nông sản nước ta vươn ra biển lớn.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này