HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ 27-7

Người thương binh tích cực hoạt động xã hội

02:35 PM - 24/07/2019

BP - Rời quân ngũ với không ít khó khăn nhưng thương binh Phan Văn Hành (1958), ngụ ấp 5, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành luôn phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế” vươn lên trong cuộc sống và tích cực hoạt động xã hội.

Ở tuổi ngoài 60, thương binh 4/4 Phan Văn Hành còn nhớ như in những ngày tháng mới nhập ngũ và trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Với ông, đó là khoảng thời gian phải đối mặt với nhiều hiểm nguy nhưng cũng rất tự hào. Năm 1978, tròn 20 tuổi khi cha đang trong quân ngũ, ở nhà thiếu vắng trụ cột nhưng thanh niên Phan Văn Hành vẫn mong muốn gia nhập quân đội bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả. Ông kể: Tham gia chiến đấu gần 1 năm thì không may tôi bị thương. Đó là khoảng tháng 11-1979, đang ở trong hầm thì bị địch đánh mìn, tôi và trung đội trưởng bị thương. Tôi bị thương nặng ở 2 chân. Không thể tham gia chiến đấu, tôi được đưa về an dưỡng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến năm 1980 phục viên về quê Hải Dương với tỷ lệ thương tật 35%.

Vợ chồng ông Phan Văn Hành, ngụ ấp 5, xã Minh Thành

Lập nghiệp ở quê gặp nhiều khó khăn nên năm 1988, ông Hành đưa gia đình vào Chơn Thành sinh sống. Có ít vốn tích góp, gia đình ông mua 2,6 ha đất vừa để ở vừa trồng trọt, chăn nuôi. Ông cho biết, lúc mới vào Chơn Thành kinh tế gia đình khó khăn lại đông con, để đảm bảo cuộc sống, ông đi làm thuê 10 năm. Sau đó, ông tiếp tục làm việc 10 năm tại Nông trường Minh Thành, Công ty cao su Sông Bé, khi kinh tế gia đình ổn định mới nghỉ. Hiện gia đình ông có 3,7 ha đất trồng cao su, điều với thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/năm. Ngoài làm kinh tế giỏi, thương binh Phan Văn Hành còn là “khắc tinh” của tội phạm suốt gần 30 năm qua. Năm 1990, sau 2 năm vào sinh sống ở ấp 5, xã Minh Thành, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ an ninh, sau đó được bầu làm Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm ấp và khoảng 10 năm nay còn giữ thêm các chức: Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Trưởng ban công tác mặt trận ấp, thanh tra nhân dân, điểm sáng pháp luật.

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, dù ở cương vị nào ông Hành cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ; luôn tạo sự đoàn kết, tập hợp quần chúng tham gia sản xuất, kinh doanh, góp sức cùng địa phương thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu, kế hoạch. Ấp 5 có 246 hộ, những vấn đề như mâu thuẫn trong gia đình và hàng xóm, tình trạng trộm cắp vặt, tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới... ông đều đứng ra giải quyết, vận động, tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Vì thế, nhiều năm nay, ấp 5 trở thành điểm sáng về thực hiện pháp luật, không còn tình trạng trộm cắp vặt và ít xuất hiện tệ nạn xã hội. Đặc biệt, 100% tuyến đường trong ấp được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, trong đó gia đình ông đóng góp 17 triệu đồng làm đường. Chi hội Cựu chiến binh ấp có 24 hội viên, từ nhiều năm nay không còn hội viên nghèo. Để đạt kết quả đó, ngoài sự nỗ lực vươn lên của hội viên, còn có sự đóng góp tích cực của Chi hội trưởng Phan Văn Hành. Nhằm giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống, chi hội xây dựng quỹ giúp nhau xóa nghèo 65 triệu đồng cho 5 hội viên vay phát triển kinh tế, trong đó ông Hành đóng góp nhiều nhất 7 triệu đồng. Ngoài ra, những hội viên khó khăn trong cuộc sống, ông Hành đều sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ.

Vợ chồng ông Hành có 4 người con, hiện đều đã trưởng thành và có việc làm ổn định. Ông, bà được Hội Người cao tuổi tỉnh chứng nhận “Tuổi cao - gương sáng” vì gia đình luôn hòa thuận, con cháu thảo hiền và nhiều năm liền đạt văn hóa. Cá nhân ông Hành được Hội Cựu chiến binh huyện nhiều năm tặng giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được UBND huyện tặng giấy khen là điển hình “Dân vận khéo” 5 năm liền... Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Minh Thành Tống Bá Đường nhận xét: Cựu chiến binh Phan Văn Hành luôn năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm, tự giác với công việc được giao. Đặc biệt, ông Hành luôn quan tâm chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ đồng đội khi gặp khó khăn, hoạn nạn, là tấm gương sáng cho hội viên noi theo. Với số tiền phụ cấp chi hội trưởng 275 ngàn đồng/tháng, ông Hành không nhận mà ủng hộ hội làm quỹ hoạt động.

Thuyên Vũ

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này