Hớn Quản tập trung giải pháp giảm nghèo

02:14 PM - 26/05/2019

BP - Những năm qua, công tác giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền, MTTQVN và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở ở Hớn Quản tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả khả quan. Đầu giai đoạn 2016-2020, số hộ nghèo trên địa bàn huyện 1.331, chiếm 5,25% thì đến cuối năm 2018 giảm còn 627 hộ, chiếm 2,47%; cận nghèo còn 745 hộ, 2.879 người, chiếm 2,94% tổng số dân toàn huyện.

Trong giai đoạn 2016-2018, huyện đã giảm được 704 hộ nghèo, tương đương giảm 2,78%, bình quân hằng năm giảm 0,93% hộ nghèo, trong đó hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giảm từ 724 còn 314 hộ. Thực tế cho thấy, các chính sách hỗ trợ sinh kế để phát triển sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người nghèo chưa nhiều; nguồn lực cho công tác giảm nghèo của địa phương tham gia đối ứng cùng ngân sách hỗ trợ còn thấp; vai trò của chính quyền và các hội, đoàn thể ở một số địa bàn chưa phát huy và thực sự là chỗ dựa cho hộ nghèo; ý chí tự vươn lên trong cuộc sống của một bộ phận hộ nghèo chưa cao, tâm lý trông chờ, ỷ lại không muốn thoát nghèo để được nhận hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn.

Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Tân Khai trao bò giống hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn

Trong bức tranh tổng thể giảm nghèo của huyện, số hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào DTTS còn cao, tương ứng 50,08% và 31,68%. Nhằm giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, đặc biệt đối với người nghèo là đồng bào DTTS, huyện Hớn Quản đã ban hành nghị quyết đẩy mạnh giảm nghèo bền vững cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện giai đoạn 2019-2020. Theo đó, một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và nhiệm vụ, giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất, nhằm huy động tối đa nguồn lực, tập trung cho công tác giảm nghèo. Huyện phấn đấu giảm 100 hộ nghèo trở lên là đồng bào DTTS vào cuối năm 2020, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 1,95% vào cuối nhiệm kỳ, năm 2020. Phấn đấu hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 20-25 hộ nghèo là đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở. Xây dựng ít nhất 5 mô hình điểm giảm nghèo, trong đó ưu tiên hộ nghèo đồng bào DTTS và các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tham gia mô hình. Theo đó, xã Tân Hưng được chọn làm điểm triển khai thực hiện giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019-2020. Phấn đấu tư vấn, giới thiệu việc làm cho ít nhất 300 lao động đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có việc làm, thu nhập ổn định.

Để thực hiện mục tiêu, huyện xác định nhiệm vụ cụ thể cho thành viên ban chỉ đạo trong hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, đặc biệt chú trọng các xã có số hộ nghèo là đồng bào DTTS cao như An Khương, Thanh An, Phước An và Tân Hưng. Bên cạnh đó, tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm và dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm; đẩy mạnh chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho lao động nông thôn, tích cực thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa, đặc biệt quan tâm các mô hình giảm nghèo có hiệu quả tại địa phương để đánh giá, triển khai nhân rộng. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo bền vững, huy động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ, chia sẻ để người nghèo vươn lên thoát nghèo và các phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Để thực hiện đạt mục tiêu đã đề ra, Huyện ủy Hớn Quản giao UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các nội dung trong nghị quyết để chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện, đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện điểm các mô hình giảm nghèo, mỗi mô hình bố trí vốn từ 300-500 triệu đồng; giao UBMTTQVN huyện đặc biệt chú trọng về phát triển Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hỗ trợ, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo DTTS khó khăn về nhà ở, giúp các hộ sớm ổn định nơi ở, an tâm sản xuất, tạo thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thanh Mai

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này