Văn hóa trên xe buýt

02:30 PM - 20/12/2018

BP - Trên chuyến xe buýt xuất phát lúc 16 giờ, từ Bến xe Trường Hải (thành phố Đồng Xoài) đến thị xã Bình Long vào ngày 16-12-2018, có khá đông khách, xe chưa ra khỏi nội thị đã hết chỗ ngồi, nhiều người phải đứng. Đến phường Tiến Thành, 1 hành khách mang bầu bước lên xe. Những tưởng 2 nam thanh niên ngồi ở hàng ghế ưu tiên (ghế dành cho phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ em) sẽ đứng lên nhường chỗ nhưng họ mặc nhiên làm ngơ, mặc dù người phụ nữ đứng sát hàng ghế đó.

Xe mỗi lúc một đông, người đứng chật lối đi, chỗ tôi đứng cũng không thể nhúc nhích. Không một ai nhường ghế cho người có bầu, mặc dù trên xe có rất nhiều nam thanh niên có ghế ngồi. Phải đợi đến khi xe buýt chạy đến xã Minh Thành (Chơn Thành), nhiều người xuống thì bà bầu mới có ghế ngồi. Rõ ràng, ý thức văn hóa về nhường ghế ở một số hành khách là không có. Điều đáng nói ở các trường hợp người lớn tuổi, người có bầu, người khuyết tật thì cũng không thể gọi là “nhường”, mà đó là sự ưu tiên của xã hội, điều đó được ghi rõ ở các hàng ghế ưu tiên cho các đối tượng này. 2 nam thanh niên đã ngồi vào hàng ghế ưu tiên, trong khi người có bầu lại đứng thì đó là một nghịch lý.

Thiết nghĩ, để nâng cao ý thức văn hóa của hành khách trên xe buýt, nhất là một thực trạng tâm lý đang tồn tại, muốn yên thân phải im lặng, thì nên lắp loa thông báo, ít nhất phải thông báo 3 lần trong một hành trình về ưu tiên ghế dành cho các đối tượng, làm như vậy không cần ai phải nhắc nhở.

Bên cạnh đó, việc dán các biểu tượng ưu tiên trên tấm kính xe nhìn rất mờ, không nổi bật. Vì vậy, đề nghị quý công ty nên xem xét lại, làm sao cho dễ thấy, dễ đọc, bởi không ít người lâu lâu mới đi xe buýt nên không để ý đến.

N.H

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này