Thiện Hưng chuyển mình

07:46 AM - 28/01/2018

BP - Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân cùng quyết tâm “dồn lực” của huyện Bù Đốp, xã anh hùng Thiện Hưng đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017. Đến Thiện Hưng những ngày này, chúng tôi thấy trên các nẻo đường, không khí đón xuân đã tràn khắp mọi nhà. Cảnh buôn bán náo nhiệt ở khu vực trung tâm xã cùng những ngôi nhà khang trang san sát đã xóa đi hình ảnh một xã biên giới, vùng sâu nghèo nàn, lạc hậu.

Mặc dù là thôn vùng sâu và xa nhất xã với gần 50% số dân là người dân tộc thiểu số (DTTS), nhưng cấp ủy, Chi bộ thôn 7, xã Thiện Hưng luôn coi công tác phát triển đảng và củng cố các tổ chức chính trị là nhiệm vụ xuyên suốt. Ông Bùi Xuân Thung, Bí thư chi bộ cho hay: Thôn 7 được chia tách năm 2007, khi đó chi bộ chỉ có 10 đảng viên và hầu hết đã lớn tuổi. Vì vậy, cấp ủy xác định, muốn phát huy vai trò của tổ chức đảng ở cơ sở phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng những đoàn viên thanh niên có tâm huyết, nhiệt tình với hoạt động xã hội, nhất là đoàn viên người DTTS. Đến nay, chi bộ có 14 đảng viên, phần lớn đảng viên trẻ đều là người có uy tín trong cộng đồng và là những tấm gương cho quần chúng noi theo. Đơn cử như đảng viên Điểu Hiền, vừa là gương sáng làm kinh tế giỏi, vừa là Trưởng ban công tác mặt trận thôn có thành tích xuất sắc, được UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen. Đảng viên đều được phân công phụ trách các chi hội đoàn thể và từng khu vực dân cư nên kịp thời chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.

Nhà văn hóa thôn Thiện Cư được xây dựng khang trang

Hiện các đoàn thể của thôn đã thu hút 429 hội viên tham gia và duy trì hoạt động hiệu quả câu lạc bộ điểm sáng biên giới đúng hẹn, câu lạc bộ pháp luật và mô hình khu dân cư không có tội phạm. Chi bộ còn phối hợp Trung tâm Học tập cộng đồng xã và Đồn biên phòng Bù Đốp mở 4 lớp xóa mù chữ cho đồng bào DTTS và thôn đã hoàn thành việc xóa mù chữ cho con em đồng bào DTTS vào năm 2016. Những đóng góp nêu trên đã góp phần bảo đảm các tiêu chí của chương trình xây dựng NTM, như an ninh trật tự, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, giáo dục và đào tạo... của địa bàn.

Để cán đích NTM, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Thiện Hưng luôn quan tâm củng cố kiện toàn, phát huy vai trò các tổ hòa giải ở cơ sở, kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Hiện xã có 9 tổ hòa giải tại 9 thôn, thành viên hầu hết là người có uy tín và hiểu biết pháp luật. Nhờ phát huy vai trò của các tổ hòa giải mà các vụ vi phạm pháp luật, tranh chấp đất ở xã Thiện Hưng ít xảy ra, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp. Hoạt động hòa giải còn góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, gắn kết cộng đồng của nhân dân, góp phần bảo đảm tiêu chí an ninh trật tự.

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường nhựa chạy dọc thôn được đầu tư từ nguồn vốn xây dựng NTM vừa hoàn thành, ông Điểu Ngọc, Trưởng thôn Thiện Cư nói: Thôn hiện có trên 200 hộ với khoảng 900 người, trong đó 95% là đồng bào S’tiêng. Là thôn đặc biệt khó khăn nên ngoài được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, những năm qua, Nhà nước còn hỗ trợ người dân 27 con trâu, 20 cặp dê cùng hàng chục con bò sinh sản. Hiện đàn gia súc phát triển tốt, giúp nhiều hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Nhân dân còn được hỗ trợ vốn sản xuất, cây - con giống, phân bón, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung phát triển các loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao như tiêu, điều, cao su... Hộ nghèo người DTTS còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, tặng quà nhân dịp lễ, tết. Năm 2017, chính quyền và ngành chức năng phối hợp đào tạo nghề và giới thiệu 30 lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Nhờ đó, số hộ nghèo giảm mạnh, cuối năm 2016 toàn thôn có 46 hộ nghèo và 90 hộ cận nghèo thì nay chỉ còn 24 hộ nghèo và khoảng 50 hộ cận nghèo.

Điểm nhấn khi đến Thiện Hưng những ngày này là chợ NTM đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Chị Hồng Hạnh, tiểu thương chợ Thiện Hưng cho biết: “Trước đây, tiểu thương buôn bán trong nhà lồng luôn thấp thỏm lo sợ xảy ra sự cố sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và không cứu được hàng hóa. Giờ chúng tôi rất yên tâm vì chợ mới không chỉ khang trang, sạch - đẹp mà còn được trang bị hệ thống điện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy đầy đủ và cửa khóa an toàn”. Thành công này có được là nhờ cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong xã tích cực tuyên truyền để người dân hiểu, thấy được lợi ích kinh tế lâu dài khi xây mới chợ nên ý thức chấp hành được nâng lên, tình hình buôn bán dần đi vào nền nếp, ổn định.

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả đưa Thiện Hưng trở thành xã NTM trong năm 2017, ông Trần Chí Công, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình. Trong đó nhiều tiêu chí tưởng như rất khó thực hiện vì đòi hỏi vốn đầu tư lớn, như giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước và huy động nhân dân đóng góp, hiện 100% tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện; 98,8% số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn; 80% số trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn, ấp có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng...

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này