Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh cúm

03:06 PM - 19/09/2019

BP - Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để lan rộng, kéo dài, lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 1845/SYT-NV về tăng cường giám sát, phòng chống bệnh cúm.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tăng cường truyền thông đến người dân bằng cách phối hợp tăng thời lượng, số lượng phát sóng, đa dạng kênh truyền thông, cần nhấn mạnh các biện pháp phòng chống cúm. Cụ thể như vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà bông, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh cúm hoặc gia cầm mắc bệnh, chết. Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, chết và không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện mắc cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm thì phải liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, xử lý kịp thời và điều trị thích hợp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các đơn vị y tế liên quan thực hiện nghiêm và đầy đủ cơ chế phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định và việc báo cáo, khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp đơn vị liên quan trong giám sát phát hiện, xử lý, theo dõi ổ dịch cúm trên gia cầm; đồng thời điều tra ca bệnh, chùm bệnh viêm phổi nặng nghi do vi-rút trong cộng đồng, xử lý ngay các ổ dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm để xác định ổ dịch mới phát hiện trong cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc và hóa chất để kịp thời xử lý dịch.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh phát hiện, cách ly, lấy mẫu, điều tra dịch tễ trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi-rút, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc gia cầm bệnh, chết. Phối hợp thông báo ngay cho đơn vị y tế dự phòng cùng cấp các trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi-rút và chùm ca bệnh viêm hô hấp nghi do vi-rút để phối hợp điều tra, xử lý, vận chuyển mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc và hóa chất để điều trị bệnh.

Thúy Ngọc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này