Thành công từ phát triển doanh nghiệp

07:58 AM - 07/11/2018

BP - Năm 2018 đang dần khép lại với những tín hiệu đáng mừng từ kết quả mà các cấp, các ngành trong tỉnh đã đạt được. Dự kiến hết năm nay, toàn tỉnh sẽ thu hút được khoảng 184 dự án đầu tư trong nước, tăng gần 18% so với năm 2017. Đặc biệt, ước thực hiện cả năm toàn tỉnh có khoảng 1.000 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với số vốn đăng ký 13.800 tỷ đồng, tăng 12% số DN. Số DN và vốn đầu tư đều tăng cho thấy nhiều triển vọng tích cực của nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

So với kế hoạch, đến nay số DN của tỉnh đã vượt dự kiến của năm 2020. Nhiều DN thành lập và hoạt động hiệu quả đã tạo ra cơ sở vật chất cho xã hội, đồng thời có nhiều lao động được tạo việc làm, bảo đảm về an sinh xã hội. Thành công này là nhờ tỉnh đã có những chính sách thông thoáng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN phát triển. Thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận đầu tư, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN khi thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, số DN đến Bình Phước trong năm 2018 tăng cả về số lượng và vốn đầu tư, nhất là lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, từ sau khi tỉnh thành lập Trung tâm phục vụ Hành chính công tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho DN tại một đầu mối thì các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn hơn. Thời gian giải quyết thủ tục chủ trương đầu tư cho DN theo quy định chung là 35 ngày thì Bình Phước giải quyết chỉ trong 12 ngày. Lãnh đạo tỉnh cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư và luôn đồng hành với DN để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh đang tiếp tục thực hiện quy định về người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại với DN, nhằm tạo thuận lợi để DN tham gia góp ý, bảo đảm toàn bộ các văn bản quy định về cơ chế, chính sách do tỉnh ban hành đều được lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng DN và người dân. Trong năm 2018, tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa các DN nhà nước, một số công ty đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để đăng ký, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Các hoạt động hỗ trợ DN như đào tạo, xúc tiến thương mại được tổ chức thường xuyên. Hoạt động thanh - kiểm tra được thực hiện đúng quy định.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra ngày 20-8-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã “đặt hàng” đến năm 2020, Bình Phước phấn đấu tăng số DN lên con số 10.000. Đây là nhiệm vụ không dễ, bởi lẽ trong 10 tháng năm nay toàn tỉnh đã có 45 DN đăng ký giải thể, 210 DN tạm ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, tiềm lực kinh tế của tỉnh còn hạn chế, sức cạnh tranh yếu; năng lực quản trị DN còn nhiều yếu kém. Trong khi đó, quản trị DN là mấu chốt giúp DN phát triển bền vững. Qua khảo sát thực tế cho thấy, năng lực cạnh tranh là nguyên nhân khó khăn lớn nhất mà DN gặp phải. Chưa hết, nhiều DN cho rằng vẫn còn gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, thị trường mới và nhất là về nguồn nhân lực chất lượng cao. Thực tế lao động tại chỗ của tỉnh không thiếu nhưng thách thức lớn nhất hiện nay là vấn đề đào tạo công nhân có tay nghề cao. Giải quyết được những khó khăn, vướng mắc này chắc chắn DN của tỉnh sẽ phát triển mạnh, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và đất nước.

Hà Thanh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này