Cô hiệu phó năng động, sáng tạo

06:15 AM - 20/11/2018

BP - Với những nỗ lực trong đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cô Dương Thị Thảo, Phó hiệu trưởng Trường THPT Đồng Xoài là một trong 10 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc trong cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “trung thành, trách nhiệm, sáng tạo” gắn với thực hiện học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2018 vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Cô Thảo cho biết: Khi đang học cấp 3, các thầy cô vận động nên chọn ngành sư phạm, trong khi gia đình định hướng thi vào ngành kinh tế. Không biết theo hướng nào cho phù hợp nên tôi đăng ký cả 2, tức đăng ký học cử nhân Toán - Tin và học thêm nghiệp vụ sư phạm để sau này ra trường có thể làm được cả 2 nghề. Đầu năm học 2003-2004, cô về công tác tại trường cũ - THPT Đồng Xoài. “15 năm công tác trong nghề, kinh qua nhiều vị trí, từ giáo viên, tổ trưởng, bí thư đoàn trường đến cán bộ quản lý, ở cương vị nào tôi cũng hài lòng, luôn yêu trường, yêu lớp. Công tác ở ngôi trường cũ được thầy cô, đồng nghiệp dìu dắt, động viên, giúp đỡ nên tôi luôn coi trường như ngôi nhà thứ 2 của mình để phấn đấu vì công việc chung” - cô Thảo chia sẻ.

Những năm mới ra trường, tôi được giao chủ nhiệm lớp có học sinh học lực yếu với 50% lưu ban. Để ổn định duy trì lớp học, từng bước đưa chất lượng giáo dục đi lên, cô tìm hiểu hoàn cảnh, tâm lý rồi tìm cách giúp đỡ học sinh. Từ 1 lớp mà phần lớn học sinh yếu, kém thì cuối cấp đậu tốt nghiệp THPT 100%. Và từng là học sinh cá biệt nhưng được cô giúp đỡ về mọi mặt, sau này khi thành đạt các em không quên nhớ về người thầy một thời đã giáo dục mình nên người. “Dịp lễ, tết hay kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 hằng năm, các em luôn gửi lời hỏi thăm động viên, chúc sức khỏe. Đó là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất và là cái hậu tốt đẹp của nghề giáo” - cô Thảo nói.

Cô Dương Thị Thảo (giữa) tặng giấy khen cho giáo viên có học sinh đạt giải các môn văn hóa lớp 12 cấp tỉnh năm học 2018-2019           Cô Dương Thị Thảo (giữa) tặng giấy khen cho giáo viên có học sinh đạt giải các môn văn hóa lớp 12 cấp tỉnh năm học 2018-2019

Với vai trò là Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng, cô Thảo cùng tập thể sư phạm nhà trường luôn có giải pháp đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Trường nhiều năm liền trong top 4 trường mạnh nhất tỉnh về số lượng học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh; dẫn đầu toàn ngành giáo dục tỉnh trong hoạt động sáng tạo khoa học - kỹ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. 5 năm gần đây, trên 90% học sinh đủ điều kiện học đại học; các hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh trường luôn đứng đầu tỉnh về cả số lượng và chất lượng. Trường cũng là đơn vị luôn dẫn đầu tỉnh về phát triển đảng trong học sinh, cuối năm học 2017-2018, chi bộ kết nạp được 3 đảng viên là học sinh.

Cô Thảo cho biết: Chúng tôi đang trăn trở xây dựng THPT Đồng Xoài thành trường học thông minh đầu tiên của tỉnh. Hiện THPT Đồng Xoài có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng tiêu chí này, mà 2 yếu tố cơ bản nhất đã có là ngôi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện và phát triển công nghệ thông tin trong trường học.

Nhà trường xây dựng, tạo cảnh quan môi trường bằng cách vận động cán bộ, giáo viên, phụ huynh, cựu học sinh tặng và trồng cây trong khuôn viên trường; ốp gạch quanh gốc cây để giáo viên, học sinh có nơi nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí sau giờ học. Nhiều năm qua, trường đã gắn hệ thống camera trong tất cả phòng học, hành lang phòng học và tất cả vị trí cần quan sát tổng thể trong trường. 100% phòng học chức năng, phòng học chuyên đề và phòng học các lớp đều được trang bị máy chiếu; 27/33 lớp học được trang bị bảng tương tác. Trường đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học và giáo dục.

Tất cả sự đổi mới, trang bị của nhà trường đều có công sức không nhỏ của Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Dương Thị Thảo. Ghi nhận công lao của cô, từ năm học 2013-2014 đến 2017-2018, cô được Giám đốc Sở GD-ĐT xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là điển hình của thị xã Đồng Xoài trong học và làm theo Bác năm 2016; Bộ GD-ĐT tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2016-2017; năm 2018 được Tỉnh ủy tặng bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2012-2017).

V. Thuyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này