Nguyên cán bộ ủy ban kiểm tra huyện ủy lĩnh án 11 năm tù

04:23 PM - 29/07/2018

BPO - Ngày 27-7, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm bị cáo Vũ Văn Nhật, SN 1981, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lộc Ninh, ngụ huyện Lộc Ninh.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, từ đầu năm 2013 đến đầu năm 2015, Nhật có mua bán đất, vay mượn tiền của nhiều người. Do làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả 854 triệu đồng, để có tiền tiêu xài, Nhật đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nhật tại phiên xét xử

Từ tháng 6-2015 đến 8-2015, Nhật đã gian dối thế chấp 2 sổ giao khoán đất số 19, 20 thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Thiết cho Phòng giao dịch xã Lộc Thái thuộc Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Lộc Ninh để chiếm đoạt 400 triệu đồng. Nhật cũng dùng thủ đoạn hứa lo thi tuyển công chức để chiếm đoạt của ông L.V.H 50 triệu đồng, ông Đ.M.C 60 triệu đồng. Nhật còn gian dối nói làm được sổ đỏ cho ông Đ.C.K để chiếm đoạt 49 triệu đồng. Tổng số tiền Nhật lừa đảo chiếm đoạt là 559 triệu đồng.

Cáo trạng cũng đề cập các trường hợp liên quan, như: Phó phòng quản lý Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Thiết Đỗ Thanh Sơn được giao nhiệm vụ xác minh đo đạc làm thủ tục cho Nhật, nhưng không xác minh việc Nhật có nhận chuyển nhượng đất hay không và không xác định đối với người có đất kế cận, không niêm yết công khai đối tượng nhận khoán; hoàn thành hồ sơ tách thửa đất diện tích 8 ha thành 2 sổ giao khoán (mỗi sổ 4 ha, giao cho một mình Nhật đứng tên), để sau đó Nhật tiếp tục lừa dối, thế chấp vào Agribank chiếm đoạt 400 triệu đồng là hành vi có dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) hành vi của ông Sơn không đủ cơ sở xử lý hình sự và ông này đã bị kỷ luật, chấp hành xong.

Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Thiết Nguyễn Văn Hùng thiếu kiểm tra do tin tưởng cấp dưới tham mưu và nể nang Nhật là cán bộ UBKT Huyện ủy Lộc Ninh nên ký hợp đồng giao khoán, tham mưu cho UBND huyện Lộc Ninh phê duyệt. Đến khi ông Hùng phát hiện sai phạm trong việc cấp sổ giao khoán đã kịp thời khắc phục hậu quả, thu hồi sổ và đã bị kiểm điểm trước chi bộ nên không cần thiết xử lý hình sự.

Kế toán trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Thiết Lê Quang Hưng đánh máy hồ sơ giao khoán đất giúp Sơn rồi đem trình ký và ông Trần Hùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Thiện ký tên vào hồ sơ giao khoán đất “xác nhận địa giới hành chính không thuộc UBND xã quản lý” nên không có cơ sở xử lý trách nhiệm đối với ông Hưng, ông Hùng.  Phó chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh khi đó là ông Hoàng Nhật Tân ký tên phê duyệt vào hợp đồng giao nhận khoán đất là do tin tưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Thiết tham mưu nên không xử lý.

Ngày 17-1-2017, UBKT huyện Lộc Ninh ra quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, sau đó 1 ngày Huyện ủy Lộc Ninh ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Vũ Văn Nhật.

Sau khi xem xét các tình tiết, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nhật 11 năm tù giam và bồi thường cho các bị hại 341 triệu đồng.

V.TH

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này