Huyện ủy Bù Đốp phúc đáp ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy

01:07 PM - 10/01/2019

BP - LTS: Ngày 19-12-2018, đường dây nóng của Tỉnh ủy nhận được ý kiến của ông Nguyễn Tiến Thịnh, có số điện thoại 0985.449.379 và thư của 59 tiểu thương tại chợ Thanh Hòa, huyện Bù Đốp phản ánh về việc UBND huyện Bù Đốp chỉ đạo ngăn chặn không cho các hộ tiểu thương được tiếp tục kinh doanh, buôn bán tại chợ Thanh Hòa để chuyển sang chợ mới là trung tâm thương mại... Sau khi trực tiếp xem xét nội dung phản ánh, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo: Đề nghị Bí thư Huyện ủy Bù Đốp chỉ đạo xử lý thông tin, trả lời người dân theo quy định, báo cáo kết quả đến Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trên cơ sở nội dung phản ánh của các công dân, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp đã chỉ đạo UBND huyện xem xét, giải quyết trả lời nội dung phản ánh theo đúng quy định. Căn cứ Báo cáo số 339/BC-UBND ngày 24-12-2018 của UBND huyện, Thường trực Huyện ủy Bù Đốp vừa có Báo cáo số 354-BC/HU về việc phúc đáp ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Nội dung báo cáo này nêu rõ:

Xác minh thành phần ký đơn phản ánh: Căn cứ danh sách đơn phản ánh của công dân, UBND huyện chỉ đạo UBND thị trấn Thanh Bình xác minh thành phần tham gia ký đơn. Theo đó, trong 53 người ký vào các nội dung đơn do ông Nguyễn Tiến Thịnh viết và phản ánh về đường dây nóng của Tỉnh ủy thì chỉ có 28 người là tiểu thương đang kinh doanh trong lồng chợ Thanh Hòa cũ và cũng chỉ có 19 chữ ký của các hộ có liên quan đến kinh doanh trong chợ xã Thanh Hòa cũ.

Tóm tắt các nội dung đơn phản ánh: UBND huyện ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND về việc cúp điện, rào chợ Thanh Hòa cũ trong khi các hộ tiểu thương vẫn đang kinh doanh buôn bán tại chợ này. UBND huyện ra kế hoạch dời chợ mà không họp dân, không thông báo cho các hộ tiểu thương; khi các hộ tiểu thương không đồng ý lại chỉ đạo cúp điện đột ngột tại khu vực chợ Thanh Hòa cũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động buôn bán của các hộ tiểu thương. Việc di dời chợ là trái pháp luật.

Trả lời các nội dung chính trong đơn: Đối với nội dung thứ nhất: Để triển khai công tác di dời chợ Thanh Hòa cũ lên trung tâm thương mại và dân cư thị trấn Thanh Bình, UBND huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện công tác di dời chợ; đồng thời ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND, ngày 10-12-2018 chỉ đạo các ngành chức năng huyện phối hợp, cử lực lượng hỗ trợ UBND thị trấn Thanh Bình thực hiện nhiệm vụ di dời chợ. Qua kiểm tra, UBND thị trấn Thanh Bình đã ban hành Kế hoạch số 30/KH-UBND, ngày 20-12-2018, trong đó dự kiến rào chợ và giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 12-2018.

Đối với nội dung phản ánh thứ hai: Theo báo cáo của UBND thị trấn Thanh Bình, để đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như thực hiện công tác di dời chợ thì Ban quản lý chợ Thanh Hòa cũ phải giải thể và thực hiện thủ tục liên quan đến ngưng ký hợp đồng với đơn vị cung cấp điện (điện lực); đồng thời phối hợp Điện lực Bù Đốp thực hiện việc cúp điện. Trước khi thực hiện công tác cắt điện, UBND thị trấn Thanh Bình đã ban hành thông báo gửi đến các hộ tiểu thương và thông báo trên hệ thống loa đài.

Khi triển khai thực hiện xây dựng trung tâm thương mại và di dời chợ Thanh Hòa, UBND huyện, các ngành chức năng huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn Thanh Bình đã thực hiện công tác tổ chức họp dân. Khi triển khai thực hiện một công việc cụ thể đều thông báo đến các hộ dân liên quan, đảm bảo tính công khai, minh bạch; thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời chợ trên hệ thống loa phát thanh cũng như gặp gỡ đối thoại trực tiếp.

Đối với nội dung phản ánh thứ ba cho rằng “việc di dời chợ là trái pháp luật” là không có cơ sở vì: Chợ Thanh Hòa cũ (chợ thị trấn Thanh Bình) được xây dựng năm 2001 đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo điều kiện khi kinh doanh buôn bán (như công tác vệ sinh môi trường, an toàn cháy nổ). Bên cạnh đó, diện tích khu vực chợ không đáp ứng nhu cầu buôn bán ngày càng tăng, các hộ dân lấn chiếm lề đường và lòng đường để kinh doanh buôn bán ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và đặc biệt là an toàn giao thông ngay khu vực ngã ba Công Chánh.

Về cơ sở pháp lý: Căn cứ quy hoạch chung xây dựng thị trấn Thanh Bình (các Quyết định số 1064 và 1065/QĐ-UBND ngày 13-5-2014 của UBND tỉnh về quy hoạch thị trấn Thanh Bình, Công văn số 4029/UBND-KTN ngày 28-12-2015 của UBND tỉnh về việc giao đất cho UBND huyện Bù Đốp xây dựng chợ và khu dân cư...

Thực hiện chủ trương xây dựng chợ theo “hình thức xã hội hóa”, UBND huyện đã thực hiện các thủ tục kêu gọi, lựa chọn đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu trung tâm thương mại và dân cư thị trấn Thanh Bình theo đúng quy định. Công ty TNHH Thành Liêm đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất và triển khai thực hiện dự án, đến tháng 10-2018 đã hoàn thành khu trung tâm thương mại với quy mô, cơ sở hạ tầng hiện đại và tháng 11-2018 tổ chức lễ khánh thành khu trung tâm thương mại. Hiện không có hộ dân nào còn thời hạn hợp đồng thuê lô sạp; đồng thời quyết định cho giải thể Ban quản lý chợ Thanh Hòa cũ.

Đức Khánh (tổng hợp)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này