Ủy ban Tư pháp Quốc hội làm việc tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập

09:16 AM - 15/05/2019

BP - Ngày 14-5, đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội do ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập (BQL vườn). Dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh...

Ông Nguyễn Đại Phú, Giám đốc BQL vườn cho biết: Với diện tích tự nhiên 25.610,18 ha (trong đó, diện tích rừng giàu và rừng trung bình chiếm 32%), vườn rất đa dạng về sinh học và tài nguyên động, thực vật phong phú. Theo đó, vườn hiện có khoảng 437 loài động vật thuộc 32 bộ, 104 họ với 105 loài thú thuộc 29 họ, 12 bộ. Trong đó có 59 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. Vườn còn là nơi cư trú của nhiều loài thú thuộc bộ linh trưởng như khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, vượn đen má vàng... Khu hệ chim có 246 loài thuộc 56 họ, 16 bộ. Trong đó, 17 loài chim có tên trong danh sách các loài nguy cấp, quý, hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng như hồng hoàng, chim công, gà lôi trắng, cu xanh, gà lôi hông tía, dù dì phương Đông...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2018 và tháng 1-2019, BQL vườn đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm vườn xây dựng và tổ chức thực hiện nội dung kế hoạch, chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững; xây dựng và thực hiện kế hoạch tuần tra, truy quét theo từng tháng, quý hoặc theo chỉ đạo của cấp trên. Ngoài ra, vườn còn phối hợp các cơ quan chức năng của Bình Phước, Đắk Nông và các đồn biên phòng trên địa bàn tuần tra, truy quét dài ngày tại những “điểm nóng” về khai thác rừng, săn bắn, bẫy, bắt động vật hoang dã trong lâm phần của vườn. Đồng thời, chỉ đạo các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng tăng cường tuần tra, truy quét khu vực nhận khoán; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ rừng của các đơn vị.

BQL vườn đã thành lập 11 trạm kiểm lâm, 3 chốt bảo vệ rừng và 4 chốt barie. Năm 2018 và tháng 1-2019, vườn đã phát hiện 8 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ rừng; phá bỏ 25 luồng bẫy; tịch thu 1 khẩu súng tự chế và gần 1.000 dây bẫy. Từ ngày 1-1-2018 đến 31-1-2019, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc BQL vườn đã tiếp nhận và cứu hộ 24 cá thể động vật hoang dã thuộc 13 loài khác nhau. Trong đó có 6 cá thể thuộc nhóm IB, 16 cá thể nhóm IIB. Các cá thể động vật do cơ quan chức năng một số tỉnh, thành miền Đông Nam bộ, một số người dân và huyện, thị xã của tỉnh bàn giao. Trung tâm đã chăm sóc dinh dưỡng, phòng và điều trị bệnh cho các động vật trước khi thả về rừng. Trong năm 2018 và tháng 1-2019, trung tâm đã tái thả 14 cá thể động vật và vẫn tiếp tục theo dõi sau tái thả. Trung tâm đang cứu hộ 29 cá thể động vật hoang dã, trong đó có những loài nguy cấp, quý, hiếm như: voọc chà vá chân đen, vượn đen má vàng, rái cá.

Đoàn tham quan tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh kiến nghị đoàn công tác có ý kiến, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí cho vườn hoạt động, duy trì mô hình đặc thù Hạt kiểm lâm vườn để làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, thời gian tới, tình hình, thủ đoạn, hành vi của các đối tượng xấu ngày càng tinh vi, khó lường, vì vậy, BQL vườn cần tăng cường nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho cán bộ, công chức; làm tốt tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, tiến tới thay đổi hành vi và nói không với việc sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Các cấp chính quyền cần lồng ghép công tác quản lý, bảo vệ rừng với việc nâng cao đời sống, đảm bảo sinh kế cho người dân nhằm giảm tình trạng săn bắt động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm.

Minh Luận

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này