Nguy cơ ô nhiễm tại bãi rác Bù Đăng

06:16 AM - 10/08/2018

BP - Bãi chôn lấp rác sinh hoạt tại thôn 1, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng được đưa vào sử dụng từ ngày 1-9-2017. Sau gần 1 năm hoạt động, bãi rác này đã xuất hiện một số nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân sống gần khu vực rất bức xúc và lo lắng.

NGƯỜI DÂN BỨC XÚC

Theo quy hoạch, bãi rác huyện Bù Đăng có diện tích khoảng 4 ha, cách khu dân cư khoảng 1,7km. Đây là nơi tập kết rác thải của thị trấn Đức Phong và các xã lân cận. Dự án đang trong quá trình hoàn thành giai đoạn 1 với kinh phí đầu tư gần 1,8 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: sửa chữa đường vào, xây dựng đường đổ rác, cống thoát nước, màng thấm HDPB ô chứa rác. Thời gian gần đây, do lượng rác thải nhiều, trung bình 1 ngày 2 xe tải, trong khi bãi rác đang trong quá trình đầu tư dẫn đến bốc mùi hôi thối, nước từ bãi rác có nguy cơ tràn xuống suối ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Anh Điểu Hải (thôn 1, xã Đoàn Kết) cho biết, sau một trận mưa, nguồn nước thải đen ngòm từ bãi rác tràn qua đập chắn, chảy trực tiếp xuống suối thông qua cống thoát nước

Anh Nguyễn Văn Tuyên, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 1, xã Đoàn Kết cho biết: “Thôn 1 có 160 hộ dân với trên 1.000 người, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số nên mùa khô nhiều hộ dân vẫn sử dụng nước suối trong sinh hoạt hằng ngày. Từ khi có đề án xây dựng bãi rác, người dân trong thôn đã phản đối vì vị trí không hợp lý, vừa sát khu dân cư vừa trên đầu nguồn con suối Đắk Mé, nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt”. Anh Điểu Hải cùng trú thôn 1 nói: “Hiện nước rỉ từ bãi rác đã sình lên đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Sau mỗi cơn mưa, nước tràn qua đập chắn và chảy thẳng xuống suối thông qua cống thoát nước mưa. Từ ngày bãi rác được đưa vào sử dụng, nhều hộ dân trong thôn không dám sử dụng nước suối để sinh hoạt và xuống suối đánh bắt cá như trước nữa”.

Lãnh đạo ĐỊA PHƯƠNG NÓI GÌ?

Cuối tháng 11-2017, 55 hộ dân ở thôn 1, xã Đoàn Kết đã kiến nghị lên Ban tiếp công dân thuộc Văn phòng UBND tỉnh đề nghị dừng dự án. Theo kiến nghị của các hộ dân, địa điểm xây dựng bãi rác không khả thi, không đúng quy định của Bộ Xây dựng. Các hạng mục tiêu chuẩn xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh không đủ điều kiện; nước rỉ từ rác không qua xử lý chảy thẳng xuống suối Đắk Oai.

Nước từ đống rác sẽ đổ xuống suối thông qua cống thoát nước mưa

Từ phản ánh của người dân, ngày 30-1-2018, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng đã có văn bản trả lời. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện cho rằng, việc người dân kiến nghị dừng dự án là không có cơ sở. Bởi vị trí triển khai dự án được thực hiện đúng quy hoạch; quy trình thủ tục đầu tư dự án đảm bảo đúng quy định; được UBND tỉnh phê duyệt và đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Mặt khác, theo thiết kế dự án sẽ thực hiện qua nhiều giai đoạn. Hiện nay, đang thực hiện giai đoạn 1 với các hạng mục như: sửa chữa đường vào bãi rác, thi công 2 đường vành đai để đổ rác, thi công ô chôn lấp số 1 (được phủ bạt HDPB chống thấm, cống ngầm thoát nước mưa), thi công đường chắn bờ đập. Qua kiểm tra hiện trạng, rác đã được đổ vào ô chôn lấp số 1, nước rỉ từ rác được lót bạt chống thấm, không có hiện tượng nước rỉ rác xả thải thẳng vào dòng suối Đắk Oai. Sau khi ô đầy sẽ lấp đất và thực hiện sang ô tiếp theo, riêng nước rỉ rác theo thiết kế sẽ được thu gom ra bể tập trung và đưa đi nơi khác để xử lý theo quy định.

Để tìm hiểu rõ hơn phản ánh của người dân và công văn trả lời của chính quyền địa phương, đầu tháng 8-2018, phóng viên đã đến bãi chôn lấp rác này. Tại hiện trường, bãi rác được tận dụng thung lũng của 2 sườn đồi và được ngăn với suối Đắk Mé bằng một tuyến đường vành đai cao chừng 6m. Cống thoát nước mưa được đặt dưới đáy của thung lũng và ngăn với ô chôn lấp rác thải số 1 bằng con đường cao khoảng 2m. Hiện hàng trăm khối rác thải được tập kết về đây bốc mùi hôi thối. Nước rỉ rác đen ngòm, chỉ cần một trận mưa nhỏ sẽ tràn qua đường ngăn, chảy xuống cống thoát nước và đổ trực tiếp ra dòng suối Đắk Mé. Anh Điểu Hải lo lắng: “Bãi rác này ở đầu nguồn con suối, với lượng rác đổ về nhiều như hiện nay, chẳng bao lâu rác đầy lên, nước rỉ rác ngày càng nhiều, lúc đó không cần trời mưa nước rỉ rác cũng sẽ ngấm, tràn qua hệ thống thoát nước và đổ xuống dòng suối Đắk Mé, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân”.

Dự án xây dựng bãi chôn lấp rác sinh hoạt là chủ trương đúng, khi mà tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề gây nhức nhối tại địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng có thể do một số yếu tố chủ quan, khách quan đã phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy, UBND huyện Bù Đăng nên xem xét, có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo quy trình kỹ thuật để giảm thiểu đến mức thấp nhất việc ảnh hưởng xấu đến môi trường.

PVNC

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này