Đồng Xoài giảm nghèo bền vững

08:30 AM - 03/03/2019

BP - Sau gần 2 năm thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020, thành phố Đồng Xoài đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về giảm nghèo quan trọng trên địa bàn. Các kế hoạch, chương trình, giải pháp cụ thể thực hiện công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ, đã tác động tích cực và tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần. Qua đó thể hiện rõ quyết tâm nỗ lực giảm nghèo bền vững của thành phố, nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 Đồng Xoài không còn hộ nghèo.

4/8 phường, xã không còn hộ nghèo

Theo kết quả điều tra hộ nghèo, cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, đầu năm 2017, toàn thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài) còn 255 hộ nghèo, chiếm 1,08% tổng số hộ dân và 139 hộ cận nghèo. Qua 2 năm thực hiện đề án, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm của Đồng Xoài đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đặc biệt, năm 2018 toàn thành phố đã giảm 127 hộ nghèo (chỉ tiêu giảm 24 hộ), đạt 529% so kế hoạch. Thành phố hiện còn 42 hộ nghèo, chiếm 0,17% tổng số hộ dân và 54 hộ cận nghèo. Trong đó, các phường Tiến Thành, Tân Phú, Tân Xuân, Tân Bình cơ bản xóa không còn hộ nghèo.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng học bổng cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Đồng Xoài tháng 1-2018

Xác định giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển kinh tế, xã hội, Thành ủy, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho người nghèo như hỗ trợ đất ở, xây nhà tình thương, hỗ trợ tín dụng, giáo dục - đào tạo, y tế, dạy nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, đồng thời huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác giảm nghèo... Trong 2 năm (2017-2018), tổng vốn đầu tư chương trình giảm nghèo của thành phố trên 103 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn vay các nguồn vốn ưu đãi, vốn giải quyết việc làm, vốn hỗ trợ sinh viên học tập và vốn nước sạch, vệ sinh môi trường trên 98 tỷ đồng; mua và cấp 2.680 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng; xây dựng 36 căn nhà tình thương trị giá trên 2 tỷ đồng...

MTTQVN và hội đoàn thể các cấp của thành phố cũng triển khai nhiều phong trào, hoạt động thiết thực hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các xã, phường đã đề ra nghị quyết chuyên đề và kế hoạch, giải pháp cụ thể về giảm nghèo tại địa phương, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm giảm nghèo bền vững. Phường Tiến Thành được xem là một điển hình trong việc triển khai thực hiện Đề án 100 về giảm nghèo bền vững. Đến tháng 6-2018, xã Tiến Thành (nay là phường Tiến Thành) đã xóa 26/26 hộ nghèo, đạt 371% chỉ tiêu giao về giảm nghèo năm 2018. Đây cũng là địa phương cấp xã đầu tiên của tỉnh Bình Phước không còn hộ nghèo.

Chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững

Hộ chị Nguyễn Thị Hằng Nga ở khu phố Suối Cam, phường Tiến Thành là một tiêu biểu về nghị lực vươn lên thoát nghèo bền vững bằng sự hỗ trợ phù hợp, kịp thời của chính quyền cơ sở. Cái nghèo đeo bám gia đình chị Nga từ khi chị sinh cháu Nguyễn Thành Danh. Bé Danh bị dị tật bẩm sinh, không thể phát triển bình thường; mọi việc từ ăn, uống, vệ sinh cá nhân đều phải có người giúp. Cuộc sống gia đình khó khăn hơn khi năm 2012, chị Nga nhận thêm bé gái Nguyễn Bảo Ngọc mới 3 ngày tuổi bị bỏ rơi về nuôi. Mẹ đơn thân nuôi con nhỏ tật nguyền nên khó khăn, vất vả chồng chất. Thấu hiểu hoàn cảnh và tâm tư nguyện vọng của chị, phường Tiến Thành đã hỗ trợ 25 triệu đồng để chị Nga mua sắm máy may công nghiệp và máy vắt sổ. “Mình lãnh hàng về làm, lại chăm sóc được Danh và đưa đón bé Ngọc đi học. Thu nhập mỗi tháng từ 3,5-4 triệu đồng, cuộc sống của 3 mẹ con cũng tạm ổn. Mình thoát nghèo để Nhà nước còn giúp các hộ khác nghèo khó hơn mình” - chị Nga chia sẻ.

Còn hộ ông Nguyễn Minh Hoàng, ngụ khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân có 2 vợ chồng và 3 con nhỏ đang tuổi đến trường. Do ông Hoàng sức khỏe yếu, bệnh tật không làm được việc nặng, mọi chi tiêu trong gia đình đều do vợ ông gánh vác. Khó khăn hơn khi gia đình không có chỗ ở ổn định phải đi thuê nhà. Năm 2018, UBND phường Tân Xuân vận động nhà hảo tâm hỗ trợ hộ ông đất ở và kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết. Sau khi có chỗ ở ổn định, gia đình ông Hoàng chính thức thoát nghèo.

Hộ ông Hoàng Đình Đưa (70 tuổi) và bà Hà Thị Nhung (65 tuổi), ngụ ấp Bưng Sê, xã Tân Thành. Ông Đưa bị hở van tim, bà Nhung bị tiểu đường, con cái đều ở xa. Gia đình ông thuộc hộ nghèo từ nhiều năm nay. Khi được thông báo trong diện xóa hộ nghèo vào năm 2019, ngay từ cuối năm 2018, gia đình ông Đưa chủ động vay vốn ngân hàng để mua bò và sửa chuồng trại chăn nuôi heo, gà.

 Ngoài những hộ nêu trên thì còn rất nhiều hộ trên địa bàn Đồng Xoài đã chủ động vươn lên thoát nghèo từ thực lực của gia đình, từ quyết tâm của bản thân, sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền cơ sở và cả cộng đồng.

Đến năm 2020, Đồng Xoài không còn hộ nghèo

Trong thực hiện các chính sách giảm nghèo, thành phố Đồng Xoài nhất quán phương châm trao cho người nghèo “cần câu” chứ không phải “con cá” để các hộ ý thức vươn lên, có điều kiện thoát nghèo bền vững. Đồng thời làm tốt công tác rà soát, nắm chắc từng đối tượng thuộc hộ nghèo để có phương thức hỗ trợ phù hợp và duy trì nguồn hỗ trợ cho các hộ mới thoát nghèo. Tuy nhiên, trong thực hiện công tác giảm nghèo Đồng Xoài cũng gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân cả khách quan và chủ quan. Như đối với xã Tân Thành, việc xóa không còn hộ nghèo là khó khăn, thách thức rất lớn. Hiện Tân Thành còn 32 hộ nghèo, chiếm 76% và 23 hộ cận nghèo, chiếm 39,6% so tổng hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố. Qua khảo sát thực tế, nhiều hộ nghèo của xã rơi vào diện hộ dân tộc thiểu số, hộ đặc biệt khó khăn do bệnh tật, già yếu, cô đơn. “Đảng ủy đã ban hành nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo trong năm 2019, UBND xã cũng đã có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu, trách nhiệm cho các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư và giao phụ trách địa bàn, phụ trách hộ nghèo cho từng đồng chí trong ban thường vụ, ban chấp hành, cán bộ xã... có kế hoạch vận động, hỗ trợ từng trường hợp. Do nguồn lực vận động còn khó khăn, vì vậy rất cần sự hỗ trợ từ UBND các cấp, ngành thành phố và ngoài địa bàn xã để các hộ thoát nghèo bền vững” - ông Vương Đức Tặng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành nói.

Bà Bùi Thị Minh Thúy, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Đồng Xoài cho biết: “Năm 2019, thành phố quyết tâm xóa hết hộ nghèo, tức đến năm 2020 Đồng Xoài sẽ không còn hộ nghèo. Để đạt được mục tiêu này, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các phường, xã thực hiện tốt Đề án 100 của UBND thành phố về giảm nghèo bền vững; thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi, phát huy hiệu quả nguồn lực hỗ trợ trực tiếp, hiệu quả cho hộ nghèo; rà soát, khảo sát kỹ 42 hộ nghèo còn lại để phân nhóm và có kế hoạch hỗ trợ cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng hộ, từng đối tượng. Đối với các hộ mới thoát nghèo, hoặc nằm trong kế hoạch thoát nghèo phải có kế hoạch cân đối nguồn lực, duy trì sự hỗ trợ về giáo dục, y tế, vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm... để không ai bị bỏ lại phía sau và đảm bảo đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố”.

Kim Phụng - Nhã Trâm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này