Ai cũng thấy...

07:40 AM - 15/11/2018

BP - Ngày 13-11, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thảo luận ở hội trường về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án, phòng chống tham nhũng năm 2018. Phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Minh Sơn của đoàn Tiền Giang đã “điểm trúng” một trong những vấn đề cử tri và nhân dân cả nước quan tâm: “Tại kỳ họp này có đại biểu bức xúc cho rằng, một bao cát bỏ trong hẻm, đổi 100 USD ở tiệm vàng cũng nhìn thấy mà nhà cao tầng, biệt phủ, biệt thự xây trái phép nhan nhản lại không ai thấy. Vậy cái đó là cái gì?”.

Phản ánh của đại biểu Nguyễn Minh Sơn là điều đã âm ỉ trong dư luận xã hội nhiều năm qua và báo chí cũng nhiều lần phản ánh. Tại Bình Phước, mặc dù tốc độ và khối lượng xây dựng các công trình không lớn so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, song tình trạng như đại biểu Nguyễn Minh Sơn nêu không phải hiếm. Ở thị xã Đồng Xoài, hôm trước động thổ xây căn nhà cấp 4, đổ vài xe cát, xe gạch là một hai hôm sau đã có cán bộ quản lý đô thị tới kiểm tra. Một đồng nghiệp của tôi ở phường Tân Xuân (Đồng Xoài) làm mái che sân bằng tôn hết 20 triệu đồng, đã phải nộp phạt gần 2 triệu đồng vì “không có giấy phép xây dựng”. Thế nhưng, những khu dân cư tự phát không theo quy hoạch, vi phạm quy hoạch, xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng sai phép thì không xã, phường nào không thấy...

Đó là cái gì? Thật khó có một cụm từ gọi tên chính xác, đầy đủ. Song có thể khẳng định đó là hành vi trục lợi từ các quy định pháp luật của người được giao nhiệm vụ thực thi pháp luật. Quy định pháp luật mới chỉ “tương đối đầy đủ” và cũng còn nhiều kẽ hở. Người được giao thực thi pháp luật trong lĩnh vực nào sẽ hiểu rõ nhất quy định trong lĩnh vực ấy. Vì thế, làm mái tôn cho sân nhà có thể bị phạt hay cái chòi vịt bằng mấy cây cọc và ít mái lá của anh Nguyễn Văn Bỉ ở TP. Hồ Chí Minh còn bị phạt tới 2 lần và lần thứ 2 sau khi bị phạt còn bị khởi tố, bị đề nghị truy tố ra tòa, chỉ bởi vì không có “giấy phép xây dựng”.

Nhưng cũng từ cụm từ “giấy phép xây dựng” ấy, những biệt phủ giữa rừng phòng hộ Sóc Sơn hay nhiều khu vực đất lâm nghiệp khác ở ngay thủ đô Hà Nội mới được “lên báo”. Hay như tòa nhà 8B Lê Trực ở quận Ba Đình - trung tâm của TP. Hà Nội, xây vượt chiều cao 16m, tương đương 5 tầng nhà, diện tích sàn tăng 6.000m2 so với giấy phép xây dựng... lại “không ai biết”. Chỉ đến khi xây xong tòa nhà, báo chí phản ánh, Thanh tra Chính phủ vào cuộc mới bị phát hiện và bị buộc cưỡng chế “cắt gọt” cho đúng giấy phép. Và hàng năm trời sau mới có kết quả xử lý kỷ luật đối với cán bộ liên quan, với hình thức kỷ luật cao nhất là... giáng chức, điều chuyển công tác đội trưởng, đội phó đội thanh tra xây dựng.

Ở góc độ này, đó là cái gì? Như dân dã thường nói, có cái gì đó sai sai, song để gọi tên được chính xác thì không dễ. Nhưng có một điều dễ nhận thấy ở mọi góc độ đều có một điểm chung. Đó là uy tín của tổ chức, của cơ quan, đơn vị quản lý liên quan trong những trường hợp này chắc chắn sẽ không còn trong lòng cử tri, nhân dân. Tệ hại hơn là nó còn ảnh hưởng, lây lan sang những tổ chức, cơ quan khác. Đó là hệ lụy rất nguy hiểm. Vì thế, dù là cái gì, dù là ai, dù chỉ là một lát cắt trong bức tranh tổng thể tình trạng vi phạm pháp luật, tham nhũng, cũng cần phải loại bỏ ngay những ung nhọt đó càng sớm càng tốt.

Hưng Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này