Bảo vệ môi trường từ “Lò đốt rác gia đình”

02:50 PM - 09/08/2019

BP - Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Chơn Thành đã và đang xây dựng mô hình “Lò đốt rác gia đình” để xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần tích cực nâng cao nhận thức người dân trong bảo vệ môi trường.

Từ năm 2016, Hội CCB xã Minh Hưng đã phát động toàn thể hội viên tự đào hố chôn lấp rác thải sinh hoạt của gia đình, tuy nhiên thực tế không phát huy hiệu quả. Thế nhưng một số hội viên CCB trong xã đã tự chế lò đốt rác bằng cách xây dựng lò bằng gạch ống (cao 1m, rộng 50cm, dài 50cm), bên trong đặt các thanh sắt ngang, ở dưới có lỗ cho củi vào để đốt rác (chi phí khoảng 300-500 ngàn đồng/lò), để xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày.

“Lò đốt rác gia đình” của hộ ông Phan Khắc Phương ở ấp 11, xã Minh Hưng (Chơn Thành)

CCB Phan Khắc Phương ở ấp 11, xã Minh Hưng cho biết: “Hằng ngày, rác thải sinh hoạt của gia đình được phân loại như: bịch li-non, nhựa và những thứ có thể đốt cháy cho vào lò, định kỳ một tuần/lần dùng củi cao su đốt rác. Hầu hết rác thải cháy hết, sau đó than, tro dùng bón cây trồng rất tiện lợi”.

Từ hiệu quả và tiện lợi mang lại nên từ năm 2016-2019, Hội CCB huyện Chơn Thành nhân rộng và xây dựng được 427 lò đốt rác gia đình, trị giá khoảng 213 triệu đồng. Kết cấu lò đơn giản, nhỏ gọn nên có thể xây ở góc vườn hay những vị trí ít ảnh hưởng đến không gian chung của ấp hoặc khuôn viên gia đình. Một lò có thể xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày của một hoặc nhóm hộ, giúp các hộ chủ động xử lý rác, góp phần giữ gìn vệ sinh chung trong khu dân cư.

Ông Hoàng Bá Nguyên, Phó chủ tịch Hội CCB xã Minh Hưng cho biết: “Hiện nay, ở xã có tổ hợp tác thu gom rác đã có xe chuyên dùng thu gom rác về bãi tập trung của huyện, tuy nhiên chỉ có những hộ tiện đường xe đi thì mới gom được. Chính vì vậy, với địa bàn nông thôn, nhất là ở những nơi đất rộng, dân cư thưa, việc tự phân loại, xử lý rác tại nhà dân là giải pháp phù hợp điều kiện thực tế”. 

Đỗ Trình

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này