Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu: Gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

08:33 AM - 11/04/2019

BPO - Ngày Quốc tổ Việt Nam ra đời với mục tiêu bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Ngay Quoc to Viet Nam toan cau: Gan ket suc manh dai doan ket dan toc hinh anh 1Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại thủ đô Vientiane, Lào

Với mục tiêu kết nối cộng đồng, đoàn kết dân tộc, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đang được đông đảo cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới triển khai trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

Với triết lý “con người có tổ có tông” và “uống nước nhớ nguồn,” vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nhiều nước trên thế giới đã thành kính tổ chức dâng hương hướng về đất Tổ Vua Hùng.

Tuy nhiên, hoạt động này còn mang tính nhỏ lẻ, chưa thống nhất, chưa thu hút được đông đảo bà con kiều bào. Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu ra đời nhằm khắc phục những hạn chế đó khi tổ chức theo một kịch bản chung, đồng bộ, toàn diện và thường niên.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” là sáng kiến của một số kiều bào đang sinh sống, làm việc và nghiên cứu ở nước ngoài, trong đó nhà báo, tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến (kiều bào Áo) là người sáng lập.

Ngày Quốc tổ Việt Nam ra đời với mục tiêu bảo tồn và quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; đồng thời vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên...

Sau 5 năm triển khai, dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo kiều bào nhiều nước trên thế giới như Đức, Séc, Nga, Áo, Hungary, Mỹ, Canada, Lào, Thái Lan, Nhật, Canada, Ba Lan...

Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố San Jose, bang California (Mỹ) còn về Đền Hùng xin đất, nước, chân nhang thờ cúng tổ tiên và lập đền thờ các Vua Hùng.

Mới đây, ngày 7-4, đông đảo bà con kiều bào tỉnh Udonthani và các tỉnh lân cận vùng Đông bắc Thái Lan đã dâng nén tâm hương hướng về tổ tiên nguồn cội nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương.

Cũng trong dịp này, chiều 5-4, tại Thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra tọa đàm khoa học với chủ đề “Kiều bào với Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu." Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Lào từ ngày 5 đến 6-4.

Theo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu," Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai, năm 2019 được tổ chức tại 5 nước gồm Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada và Ba Lan. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất tổ.

Thời gian tới, Ban vận động Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn, doanh nghiệp, các trường đại học, cộng đồng kiều bào các nước, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế, các cơ quan, tổ chức của chính quyền các nước... tiếp tục tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam trên toàn cầu.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này