Quản lý việc sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông

09:36 AM - 29/09/2018

BP - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 6991/BNN-BVTV về quản lý việc sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông, gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, công văn nêu rõ, thuốc trừ cỏ hiện nay vẫn chiếm vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp cải thiện sức lao động cho người dân, góp phần tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện tình trạng lạm dụng thuốc trừ cỏ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng, đe dọa sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái. Đặc biệt, thuốc trừ cỏ bị lạm dụng vào mục đích phi nông nghiệp, sử dụng không đúng quy trình, không đúng chủng loại và liều lượng theo quy định pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường (rừng, suối, sông, hồ, thảm thực vật...).

Do vậy, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; ý thức, trách nhiệm của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là việc sử dụng các thuốc trừ cỏ không đúng quy định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở chuyên ngành, UBND các cấp và các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện một số nội dung: Không sử dụng thuốc trừ cỏ với mục đích phi nông nghiệp hoặc để trừ cỏ tại những nơi công cộng, đông dân cư, ven đường, trên các công trình giao thông, ở những vùng cao, vùng rừng đầu nguồn, đất dốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường. Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có thuốc trừ cỏ; nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng, áp dụng các biện pháp truyền thống thân thiện với môi trường để phòng trừ cỏ. Chỉ được phép sử dụng thuốc trừ cỏ đúng chủng loại và phạm vi sử dụng trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành hằng năm để trừ cỏ khi mật độ cỏ gia tăng có nguy cơ gây thiệt hại đến năng suất, chất lượng cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời thanh - kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm đối với các đơn vị, cá nhân không tuân thủ quy định về sử dụng thuốc trừ cỏ gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

T.Ngọc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này