Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên cao

08:00 AM - 07/11/2018

BPO - Khuôn viên Tòa thánh Tây Ninh có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ xây dựng trong vòng 14 năm.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoTòa thánh Tây Ninh là công trình tôn giáo của đạo Cao Đài, tọa lạc tại huyện Hòa Thành, cách thành phố Tây Ninh khoảng 4 km. Đạo Cao Đài ra đời cuối năm 1926 tại đây. Khuôn viên tòa thánh rộng hơn một km2 với những con đường thênh thang liên kết các kiến trúc với nhau.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoTòa thánh được coi là tổ đình - cơ sở thờ tự cấp trung ương của đạo Cao Đài. Công trình khởi công năm 1933, hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành. Ngôi Tòa thánh có diện tích hơn 2.000 m2, nổi bật với hai lầu chuông và trống cao 25 m.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoTrong khuôn viên Tòa thánh có gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoLối vào Tòa thánh gồm 12 cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen. Trong đó, chánh môn là cửa lớn nhất với cách trang trí khác biệt mang hình lưỡng long tranh châu.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoChiếm diện tích lớn trong Tòa thánh là hai khu vườn rậm rạp. Theo Ban quản lý, trong vườn có những cây dầu, cao su... cổ thụ trồng từ trước khi công trình này được xây dựng. Hai khu vườn đều rào kín để đảm bảo an toàn cho những con thú trong đó.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoBiểu tượng của đạo Cao Đài là hình một con mắt nằm trong hình tam giác, tượng trưng cho Thượng đế. Ngoài ra, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Jesus, Khổng Tử, Lão Tử, Phật Bà Quan Âm... Những hình ảnh này được khắc họa nhiều nơi quanh Tòa thánh, nhất là cửa chính.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoĐể vào bên trong Tòa thánh, từ tín đồ đến du khách đều phải để giày dép bên ngoài. Khách tham quan không được vào cửa chính mà phải đi cửa bên, nam đi cửa bên phải, nữ vào cửa bên trái.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoBên trong tòa thánh có hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng. Trên trần nhà là 9 khoảng trời mây và sao.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoKhu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu). Khách không được vào chính giữa tham quan, chụp hình mà chỉ nhìn chính điện từ hai bên.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoDu khách được tham quan Tòa thánh vào bất kỳ thời gian trong ngày nhưng nên chọn giờ tòa thánh có hành lễ (thường là 12h) để thấy nghi thức trang trọng của đạo hữu Cao Đài. Vào thời điểm đó, khách có thể lên tầng trên chụp toàn cảnh bên trong của Tòa thánh.

Mùng 9 tháng Giêng và rằm tháng Tám âm lịch hàng năm diễn ra hai lễ hội lớn nhất của Tòa thánh, thu hút nhiều khách thập phương.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoTrong Tòa thánh luôn có người trông coi, nhắc nhở du khách đi lại, tham quan theo đúng lễ nghi của đạo Cao Đài. "Khách không được chụp hình người lấy phông nền là Thánh nhãn, chỉ chụp cảnh vật", ông Hải (tín đồ) cho biết.

Tòa thánh lớn nhất của đạo Cao Đài nhìn từ trên caoLà Thánh địa lớn nhất của tôn giáo Cao Đài, hàng năm Tòa Thánh Tây Ninh thu hút hàng triệu lượt du khách tham quan và các tín đồ hành hương. Vào buổi chiều, nơi đây trở thành điểm thư giãn, dạo mát của người dân trong vùng.

Nguồn VNExpress

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này