Hớn Quản tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

08:26 AM - 08/08/2018

BP - Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 3-6-2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới và Chương trình số 31-CTr/TU, ngày 6-9-2013 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Hớn Quản đã xây dựng Kế hoạch số 121-KH/HU, ngày 21-10-2013 để triển khai, thực hiện đến tất cả chi, đảng bộ trực thuộc và cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25, công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện tiếp tục đạt nhiều kết quả khích lệ. Huyện ủy Hớn Quản đã ban hành 8 kế hoạch để chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân vận. Trong đó, những vấn đề cốt yếu đã được cụ thể hóa thành các chương trình, mục tiêu cụ thể để thực hiện hiệu quả và đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận. Tiêu biểu như: Kế hoạch số 83-KH/HU, ngày 26-1-2018 thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”; Kế hoạch số 63-KH/HU, ngày 4-5-2017 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW, ngày 6-7-2011 của Ban Bí thư (khóa XI) “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân tình hình mới”; Kế hoạch số 41-KH/HU, ngày 27-10-2016 về thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng về công tác dân vận; Kế hoạch số 45-KH/HU, ngày 17-11-2016 về thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU, ngày 31-8-2016 của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công tác dân vận của hệ thống chính trị. Trong thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU của Tỉnh ủy, huyện Hớn Quản là một trong những đơn vị có kế hoạch triển khai sớm nhất tỉnh.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được lồng ghép với các phong trào thi đua khác đã mang lại những kết quả thiết thực. Trong xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động trị giá hàng chục tỷ đồng. Kết quả, năm 2013, toàn huyện chỉ đạt trung bình 4,77/19 tiêu chí, đến tháng 5-2018 đã đạt trung bình 15,42/19 tiêu chí nông thôn mới.

Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” của huyện thu được nhiều kết quả tích cực. 5 năm qua, MTTQVN đã vận động các nhà tài trợ hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên 11 tỷ đồng và hỗ trợ xây nhà tặng hộ nghèo, chính sách được 154 căn trị giá 9,13 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; tổ chức nhiều hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hội cựu chiến binh tích cực tham gia làm nòng cốt trong các phong trào, cuộc vận động ở địa bàn, nổi bật là phong trào xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, “Tiếng kẻng an ninh”; mô hình “4 hiến”. Hội nông dân vận động nông dân tham gia các phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, xóa đói giảm nghèo; xây dựng 2 chi hội, 18 tổ hội nghề nghiệp, đáp ứng cơ bản nhu cầu của hội viên trong liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế hộ. Liên đoàn Lao động huyện động viên công nhân, người lao động tổ chức thực hiện tốt các phong trào “Lao động giỏi và hoạt động sáng tạo”, “Xây dựng người cán bộ, công chức tận tụy, gương mẫu, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Đoàn thanh niên với các phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Hội chữ thập đỏ với phong trào “Hiến máu tình nguyện”, từ năm 2013 đến nay đã vận động được 5.034 đơn vị máu.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được 100% cấp ủy cơ sở hưởng ứng triển khai và xây dựng nhiều mô hình, điển hình, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Qua phong trào đã phát hiện, biểu dương, nhân rộng những gương người tốt, việc tốt, lựa chọn người có uy tín trong cộng đồng dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo; tạo điều kiện và động viên họ tham gia tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nghị quyết số 25-NQ/TW của Trung ương, Chương trình số 31-CTr/TU, ngày 6-9-2013 của Tỉnh ủy đã được Hớn Quản nghiêm túc triển khai thực hiện và phát huy trong cuộc sống. Qua đó góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân với Đảng, tạo niềm tin trong nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

K.Hạnh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này