Hội tụ đủ mới giảm dần nỗi lo

08:42 AM - 27/06/2019

BP - 23 giờ 45 phút đêm 23-6, kiểm tra hành chính quán bar Latin trên đường Nguyễn Huệ, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, test nhanh hơn 100 khách và nhân viên phục vụ, cơ quan công an phát hiện 34 người dương tính với các chất ma túy, tương đương khoảng 33% số người được test. Đây là lần kiểm tra hành chính đột xuất, theo số học gọi là ngẫu nhiên nên tỷ lệ khá sát với đại lượng “trung bình”.

>> Đột kích quán bar Latin tại Đồng Xoài, phát hiện 34 người dương tính với ma túy

Con số 33% này rất đáng lo lắng, nếu không muốn nói đáng sợ, bởi nó là số liệu ngay trong Tháng hành động phòng chống ma túy và rất sát với Ngày quốc tế phòng chống ma túy, Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26-6 và ngay trong khi lực lượng chức năng cũng như cả xã hội đang ào ào phòng chống ma túy. Vì vậy, tình hình sử dụng các chất ma túy chưa bao giờ đáng lo sợ như hiện nay. Dường như cơ quan công an kiểm tra địa điểm nhạy cảm nào là phát hiện nơi đó có ma túy. Ma túy ngày nay không chỉ là hình ảnh ít bột màu trắng cho vào giấy bạc hơ dưới lửa rồi hít, hay là kim tiêm chích vào mạch máu, mà đã đa dạng, phong phú, đặc biệt là phổ biến vô cùng. Có những thứ như “cỏ Mỹ” đã được đưa vào nước ta từ nhiều năm và nó đã khiến không biết bao nhiêu người bị ngáo đá, nhưng mãi đến năm 2016 Bộ Y tế mới đưa nó vào danh mục các chất ma túy. Hiện nay, nhiều loại cũng gây nghiện và cho ảo giác tương tự, tác hại cũng vô cùng lớn cả về sức khỏe người sử dụng cũng như “mang họa” cho xã hội như shisha, bóng cười... nhưng chưa bị đưa vào danh mục các chất ma túy, chưa bị cấm sử dụng. Vì nó gây ra ảo giác nhưng chưa đến mức khiến người sử dụng bị ngáo đá, hoặc như hút shisha chỉ bị ngáo ở mức độ nhẹ...

Những gì pháp luật không cấm thì ai cũng có quyền sử dụng. Và về mặt pháp luật, không thể cấm mở quán bar khi chủ quán đủ điều kiện. Song cũng về pháp luật, không thiếu chế tài để quán bar buộc phải hoạt động lành mạnh. Bởi mở quán bar đầu tư kinh phí không hề thấp, nếu vi phạm bị phạt nặng, bị ngưng thời gian dài gây tổn thất lớn dẫn tới thua lỗ hoặc đóng cửa, chủ quán sẽ chùn tay.

Quy định của pháp luật, chủ quán hoặc người quản lý quán biết khách có sử dụng mà vẫn cho sử dụng ma túy tại quán hoặc tổ chức cho khách sử dụng thì có dấu hiệu của tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Khung hình phạt của tội này từ 2-20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 50-500 triệu đồng, quản chế, cấm cư trú từ 1-5 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản... Trường hợp không biết khách sử dụng và không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng, ngoài ra có thể còn bị phạt kinh doanh hàng hóa thuộc danh mục hạn chế, hoạt động quá giờ...

Mặc dù quy định khá đầy đủ, song những mức phạt này dường như chưa tạo ra sự răn đe đủ mạnh và còn có kẽ hở để lợi dụng. Như mức phạt hành chính 5-10 triệu đồng, không đáng là bao với các quán bar, nhà hàng, karaoke, thậm chí chỉ với một quán cà phê có phòng hút shisha hay phòng ôm bóng cười. Vì thế, họ sẽ tìm mọi cách để trả lời và được kết luận “không biết”, là xong.

“Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” là slogan tuyên truyền phòng chống ma túy năm nay. Slogan có hay và tuyên truyền có rộng rãi đến đâu cũng mới chỉ là một phần, phần còn lại là quản lý hiệu quả, quy định chặt chẽ, mức phạt đủ nghiêm, răn đe đủ mạnh... Chỉ khi hội tụ đủ những yếu tố đó mới có thể giảm dần nỗi lo ma túy, nỗi lo ngáo đá.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này