LHQ: Cuộc chiến tại Yemen 'rõ ràng có thể giải quyết được'

08:42 AM - 24/07/2019

BPO - Phát biểu trước báo giới, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths nhận định: "Tôi cho rằng cuộc chiến tranh này tại Yemen rõ ràng có thể giải quyết được."

Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen tại cửa ngõ phía đông thành phố cảng Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)Các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen tại cửa ngõ phía đông thành phố cảng Hodeida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Martin Griffiths ngày 23-7 nhận định cuộc chiến tại Yemen có thể được giải quyết do các bên xung đột và dư luận quốc tế đều ủng hộ thỏa thuận hòa bình của Liên hợp quốc được đề xuất tại Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12 năm ngoái.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, ông Griffiths nêu rõ: "Tôi cho rằng cuộc chiến tranh này tại Yemen rõ ràng có thể giải quyết được. Cả hai bên tiếp tục khẳng định họ muốn một giải pháp chính trị... và họ vẫn tuân thủ thỏa thuận Stockholm ở tất cả phương diện khác nhau."

Trước đó, ngày 15-7, Liên hợp quốc thông báo các bên xung đột tại Yemen đã nhất trí về "các biện pháp mới" nhằm củng cố lệnh ngừng bắn cũng như xúc tiến hoạt động rút quân khỏi “điểm nóng” thành phố cảng Hodeidah.

Theo tuyên bố của Liên hợp quốc, đại diện chính phủ và phiến quân Houthi đã thảo luận về việc triển khai kế hoạch rút quân khỏi Hodeidah như đã nhất trí trong thỏa thuận đạt được ở Stockholm.

Theo thỏa thuận đạt được đó, tất cả các bên tham chiến tại Yemen phải rút quân khỏi cảng chiến lược Hodeidah, cảng huyết mạch cung cấp hàng viện trợ cho hàng triệu người dân nước này đang bên bờ vực của nạn đói, song tiến trình rút quân vẫn đang bị đình trệ.

Tháng Một vừa qua, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết triển khai 75 quan sát viên để giám sát thỏa thuận ngừng bắn trên ở thành phố cảng Hodeidah.

UNMHA sẽ hỗ trợ để thực thi các cam kết giữa các bên tham chiến ở Yemen, bao gồm tạm dừng chiến sự ở Hodeidah và một cơ chế trao đổi tù nhân.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 3,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Nguồn TTXVN

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này