Phú Riềng tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

06:33 AM - 21/08/2019

BP - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, huyện Phú Riềng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Bằng những biện pháp hiệu quả, phù hợp thực tiễn, đến nay, huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM và các xã còn lại đạt trung bình 15,9/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Duy trì, nâng chất các xã NTM

Huyện Phú Riềng hiện có 3 xã về đích NTM gồm Bù Nho (2016), Phú Riềng (2017) và Long Hưng (2018). Các xã này đang tiếp tục xây dựng đề án duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Long Hưng cho biết: Năm 2018, xã đạt chuẩn xây dựng NTM. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong năm 2019, xã tiếp tục vận động nhân dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn theo cơ chế đặc thù. Đặc biệt giao các hội, đoàn thể tích cực vận động xây dựng, sửa nhà cho những hộ khó khăn về nhà ở, đồng thời thành lập các quỹ vốn xoay vòng cho hội viên, đoàn viên vay phát triển kinh tế. Nhờ đó đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,57% dân số toàn xã, thu nhập bình quân 50 triệu đồng/người/năm và không còn nhà ở dột nát, tạm bợ.

Xưởng điều của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, thôn 8, xã Long Hưng (Phú Riềng) giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương

Bà Mai Thị Hồng ở thôn 4, xã Long Hưng thuộc hộ khó khăn về nhà ở. Đầu năm 2019, gia đình bà Hồng được xã xét chọn xây nhà đại đoàn kết từ Quỹ “Vì người nghèo” của xã với số tiền 50 triệu đồng. Bà Hồng chia sẻ: Nhờ sự giúp đỡ của các hội, đoàn thể và sự quan tâm của các cấp chính quyền, đến nay gia đình tôi có chỗ ở ổn định. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều. Đường đi thuận tiện hơn, cơ sở hạ tầng, trường học ngày một khang trang. Tới đây, người dân tiếp tục đóng góp để làm đường nhằm hoàn thành 10km đường giao thông theo chỉ tiêu huyện Phú Riềng giao xã Long Hưng.

Cũng từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đời sống người dân xã Phú Riềng đã có nhiều khởi sắc, kinh tế ngày càng phát triển. Diện mạo nông thôn thay đổi tích cực, cơ sở hạ tầng ngày một khang trang. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể. Đến nay, toàn xã còn 85 hộ nghèo, giảm 25 hộ so với khi được công nhận đạt chuẩn NTM (cuối năm 2017). Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 49 lên 54 triệu đồng so cuối năm 2017.

Ông Nguyễn Đức Đại, Phó chủ tịch UBND xã Phú Riềng cho biết: Phú Riềng về đích NTM vào cuối năm 2017. Để có kết quả đó là sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân. Sau khi về đích NTM, Phú Riềng tiếp tục lập đề án xây dựng xã NTM nâng cao. Từ năm 2018 đến nay, xã đã huy động nguồn vốn khoảng 7,9 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 3,1 tỷ đồng để thực hiện các công trình giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, nhà ở dân cư... Nhờ đó đến nay, qua đánh giá Phú Riềng đã đạt 7/14 tiêu chí nâng cao theo Quyết định số 1821/QĐ-UBND, ngày 8-8-2018 của UBND tỉnh về ban hành bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, xã hoàn thành 7 tiêu chí còn lại nhằm đạt chuẩn NTM nâng cao.

Đưa Bình Sơn Về đích NTM năm 2019

Bình Sơn là một trong 12 xã được tỉnh chọn về đích NTM năm 2019. Để hoàn thành chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm UBND huyện Phú Riềng đã xây dựng kế hoạch và phát động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở xã Bình Sơn. Đồng thời, yêu cầu UBND xã tập trung huy động nguồn lực và vận động nhân dân hưởng ứng tham gia thực hiện.

Xã Bình Sơn tập trung nguồn lực làm đường giao thông nông thôn để về đích nông thôn mới đúng lộ trình

Ông Trịnh Quang Hạnh, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Riềng cho biết: Đầu năm 2019, xã Bình Sơn đã đạt 16/19 tiêu chí; còn lại các tiêu chí giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa chưa đạt. Để giúp xã về đích NTM đúng kế hoạch, UBND huyện đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn thực hiện chương trình. Trong đó, tổng vốn được phê duyệt 28,655 tỷ đồng (vốn ngân sách nhà nước 27,675 tỷ đồng và nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng). Dự kiến nguồn vốn được phân bổ thực hiện các công trình giáo dục, giao thông, văn hóa, thể dục thể thao, y tế và công trình quản lý nhà nước.

Toàn xã Bình Sơn có 41,913km đường giao thông, trong đó tỉnh lộ 4km đã được nhựa hóa; 2,6km/15,056km đường xã chưa nhựa hóa và 22,849km đường thôn phần lớn là cấp phối sỏi đỏ. Để hoàn thành tiêu chí này, xã đã cho nhân dân đăng ký làm đường theo cơ chế đặc thù. Ở tuyến đường nào có sự đồng thuận của người dân thì xã tổ chức họp dân để bàn bạc, thảo luận thống nhất hình thức đầu tư, phương pháp giải phóng mặt bằng và đóng góp vốn, ngày công. Nhờ đó, trong năm 2019, xã đăng ký làm 10 công trình với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng (nhân dân đóng góp khoảng 1,1 tỷ đồng). Trong đó, có 2 công trình đường liên xã láng nhựa với tổng chiều dài 5,2km; 2 công trình láng nhựa đường liên thôn dài 1,2km; 4 công trình đường bê tông xi măng liên thôn dài 10,85km; 2 công trình đường trục thôn và liên thôn được cứng hóa sỏi đỏ với chiều dài 1,6km. Hiện nay, các tuyến đường này đang thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Sau khi hoàn thành các tuyến đường nêu trên, về cơ bản xã Bình Sơn đạt tiêu chí giao thông.

Ngoài ra, huyện Phú Riềng phân bổ vốn lồng ghép từ các chương trình để giúp Bình Sơn xây dựng các công trình trường học, sửa chữa và mua sắm thiết bị phục vụ nhà văn hóa các thôn. Trong năm 2019, xã được đầu tư xây dựng 4 phòng học và 2 phòng chức năng với tổng kinh phí 4,2 tỷ đồng cho Trường mẫu giáo Bình Minh; đầu tư xây 4 phòng học và 1 nhà vệ sinh với kinh phí 2,75 tỷ đồng cho Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai; đầu tư xây 4 phòng học mới cho Trường THCS Bình Sơn với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng và xây mới 1 nhà đa năng dùng chung cho 2 trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai và THCS Bình Sơn với tổng kinh phí 1,9 tỷ đồng. Hiện nay, các hạng mục công trình đang được thi công, tiến độ đạt trên 60%. Với sự đầu tư của huyện và sự đồng lòng của nhân dân, xã Bình Sơn phấn đấu về đích NTM đúng kế hoạch đề ra.

Thùy Hương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này