KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28-7-1929 - 28-7-2019)

Nhân lực là tài sản quý của doanh nghiệp

07:54 AM - 21/07/2019

BP - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ, ngày càng có nhiều doanh nghiệp (DN) đưa dây chuyền tự động hóa vào phục vụ quy trình sản xuất. Do đó, đòi hỏi đội ngũ lao động phải nhanh nhạy, có kỹ thuật lành nghề, trình độ chuyên môn cao để thích nghi với sự thay đổi.

Để thu hút đội ngũ công nhân lành nghề gắn bó với DN, bên cạnh phát động, tổ chức các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo, nhiều DN sẵn sàng tăng thu nhập, thưởng xứng đáng cho công nhân có sáng kiến hữu ích. Việc làm này đã góp phần nâng cao tay nghề cho công nhân và giữ chân người giỏi cống hiến lâu dài cho DN.

Những sáng kiến tiền tỷ

Trong quá trình lao động, nhiều công nhân đã nhận thấy những hạn chế của dây chuyền sản xuất, từ đó có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm bớt thao tác và an toàn hơn. Từ đó, tăng lợi nhuận cho công ty cũng như tăng thu nhập của người lao động.

Điển hình trong phong trào lao động giỏi, sáng tạo là anh Nguyễn Minh Tú, quản lý xưởng điện 7, 8, Công ty TNHH Auntex, Khu công nghiệp (KCN) Tân Thành, thành phố Đồng Xoài. Anh Tú được biết đến với nhiều sáng kiến làm lợi cho DN hàng tỷ đồng. Anh Tú cho biết: Đa số máy móc của công ty nhập từ nước ngoài về có giá trị lớn. Trong đó, nhiều máy nhập lâu năm, các linh kiện đã cũ, hết hạn sử dụng nên thường xuyên hư hỏng, làm giảm năng suất lao động. Mỗi lần xảy ra sự cố, công ty đều phải gửi ra nước ngoài sửa chữa nên mất nhiều thời gian và chi phí. Thay vì phải mất hàng trăm triệu đồng khi gửi ra nước ngoài sửa hoặc “đắp chiếu” bỏ không, bằng những linh kiện sẵn có trong nước, tôi “độ” lại cho phù hợp. Chi phí mua linh kiện trong nước chỉ vài triệu đồng mà nguyên lý hoạt động của máy không thay đổi, vẫn chạy trơn tru, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa đảm bảo đơn đặt hàng của khách hàng.

Công ty cổ phần sản xuất dịch vụ và thương mại Phúc Thịnh (KCN Đồng Xoài I) có nhiều chính sách đãi ngộ, thưởng xứng đáng cho công nhân có sáng kiến hữu ích

8 năm gắn bó công việc bảo trì điện, anh Tú luôn trăn trở với nghề, say mê sáng tạo, tìm ra cái mới để khắc phục sự cố hay cải tiến cho phù hợp và được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty. “Máy chạy trơn tru, năng suất lao động tăng, lương của công nhân cũng tăng lên. Đó là lý do tôi không ngừng tìm tòi, sáng tạo. Mỗi sáng kiến cải tiến ra đời và thành công không chỉ là niềm vui của riêng tôi mà còn là của Ban giám đốc và công nhân. Tôi gắn bó với công việc và tập thể công ty không phải vì những khoản tiền được thưởng sau mỗi sáng chế mà hơn hết là tôi được sáng tạo và sự sáng tạo được ghi nhận, mang lại lợi ích, niềm vui cho nhiều người” - anh Tú nói.

Từ năm 2012 đến nay, anh Vòng Vĩnh Nàm, cán bộ kỹ thuật - quản lý Công ty TNHH Freewell, KCN Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao bởi năng lực chuyên môn vững. Bản thân anh không nhớ rõ mình có bao nhiêu sáng kiến, bởi ở vị trí nào anh cũng luôn tìm tòi, nghiên cứu để cải tiến giúp giảm sức lao động. Sáng kiến đầu tay của anh mang tên Copy lập trình giúp cải tiến công nghệ để có thể may tự động toàn bộ mặt giày. Trước đây, công đoạn này cần 10-20 người mới may được 900 đôi giày/ngày nhưng nay với sáng kiến của anh năng suất tăng gấp đôi, đạt 2.000-3.000 đôi/ngày mà chất lượng không đổi. Năm 2016, công ty nhập về máy móc mới, anh Nàm nhận thấy, máy mới chỉ may được một khuôn giày trong khi chế tạo của máy có thể làm được nhiều hơn thế. Anh đã mày mò, sáng tạo để máy có thể cùng lúc may 2 khuôn giày khác nhau. Trước đây, bình quân một công nhân trong 8 giờ chỉ may được 120 đôi thì bây giờ họ có thể may được 800 đôi giày.

Năm 2018, anh Nàm tiếp tục thành công trong công nghệ may giày da vi tính ở khâu may gót hậu. Trước đây, 4 người/T (một xưởng có 4 T) may thủ công được 1.000 đôi giày/ngày thì bây giờ chỉ cần 2 người/T, một ngày cũng có thể may được 1.200 đôi. “Sau khi nghiên cứu kỹ các loại máy móc, nắm bắt được sản phẩm, quy trình sản xuất của DN giúp tôi nghĩ ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn, giảm thời gian, tăng thu nhập cho chính mình và công nhân trong xưởng” - anh Nàm cho biết.

Chính sách giữ chân người tài

Không chỉ trực tiếp tham gia sản xuất, các kỹ sư, người lao động còn đề xuất nhiều sáng kiến, cải tiến giúp DN tiết kiệm nguyên liệu, nhân công, nâng cao năng suất lao động và cải thiện môi trường làm việc. 5 năm qua (2013-2018), công nhân lao động trong toàn tỉnh đã có hơn 7.100 sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất, làm lợi cho cơ quan, đơn vị, DN hàng chục tỷ đồng. Điều đáng trân trọng là không chỉ kỹ sư mới có sáng kiến giá trị, mà công nhân lao động trực tiếp cũng có không ít sáng kiến làm lợi cho DN tiền tỷ.

Nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài đã đưa ra các chính sách đãi ngộ đối với lao động kỹ thuật có tay nghề, chuyên môn cao, khuyến khích công nhân phát huy sáng kiến. Anh Hoàng Quốc Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sung Ju, KCN Minh Hưng - Hàn Quốc, huyện Chơn Thành, chia sẻ: “Thông qua đối thoại, nhiều sáng kiến của công nhân được khen thưởng kịp thời. Ban đầu chỉ một vài sáng kiến do công nhân không dám đề xuất, đến nay hằng năm có khoảng 30 sáng kiến từ thực tế công việc giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho công ty lên đến hàng tỷ đồng. Đây là yếu tố thúc đẩy DN sản xuất, kinh doanh tốt, bảo đảm thu nhập ổn định cho người lao động”.

Ở Công ty TNHH Freewell, phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng diễn ra sôi nổi từ nhiều năm nay, được xem là mũi nhọn trong phong trào thi đua lao động sản xuất của DN. Anh Nguyễn Văn Thông, cán bộ chuyên trách Công đoàn công ty cho biết: Những nỗ lực, thành quả và đóng góp của người lao động đều được Ban giám đốc công ty ghi nhận, khen thưởng kịp thời. Với sự khích lệ, khen thưởng, động viên đúng mức của công đoàn cơ sở và lãnh đạo công ty, nhiều cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động lành nghề đã tìm ra những phương pháp hữu ích, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất.

“Định kỳ hằng tháng, quý, từng bộ phận trong công ty sẽ chọn ra sáng kiến có tính ứng dụng cao để trao giải, giải thưởng có thể từ 500-5 triệu đồng nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo trong công nhân. Những người vừa có năng lực vừa đam mê sáng tạo, có sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng thu nhập cho người lao động, ngoài các chính sách ưu đãi, công ty còn có sách lược riêng để “giữ chân” người lao động” - anh Thông cho hay.

Bảo Đăng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này