Đọng lại sau kỳ họp quốc hội

09:06 PM - 14/06/2018

BPO - Theo nghị trình, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 sẽ bế mạc vào cuối buổi sáng 15-6. Đây là kỳ họp Quốc hội với thời gian làm việc ngắn (20 ngày) và có nhiều đổi mới, được cử tri đánh cao. Đặc biệt là việc chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã để lại nhiều ấn tượng đối với nhân dân cả nước. Sau kỳ họp, các đại biểu Quốc hội và cử tri mong muốn những đổi mới về hình thức của phiên chất vấn lần này tiếp tục có sức lan tỏa để những vấn đề tồn tại; những đòi hỏi thực tiễn cuộc sống đang đặt ra sẽ được giải quyết nhanh, dứt điểm.

Điểm mới trong chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội là việc thực hiện “hỏi nhanh - đáp gọn”. Mỗi đại biểu chỉ có 1 phút để hỏi, các bộ trưởng sẽ phải trả lời sau khi 3 đại biểu chất vấn. Việc qui định về thời gian hỏi và trả lời nhằm mục đích không để cho đại biểu hỏi dài dòng mà phải đi vào trực tiếp câu hỏi. Đồng thời, những người trả lời chất vấn cũng không thể báo cáo thành tích hay điểm tình hình mà buộc phải đi vào những nội dung cốt lõi của câu hỏi. Do đó, chất vấn lần này thực sự mang tính chất hỏi - đáp và hiệu ứng đạt được là tích cực, bớt đi rất nhiều thời gian, giảm thông tin vòng vo và đi thẳng vào vấn đề. “Hỏi nhanh - đáp gọn” nhằm yêu cầu cao từ cả hai phía, không chỉ người trả lời mà cả người hỏi. Ngay sau khi Bộ trưởng trả lời, người chất vấn chưa thỏa đáng thì có thể giơ biển tranh luận. Chủ tịch Quốc hội điều hành bao giờ cũng ưu tiên cho người đã hỏi tranh luận nên mọi vấn đề đều được truy cứu đến cùng. Nhiều cử tri cho rằng, chưa có kỳ họp nào mà các phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, đạt hiệu quả như tại kỳ họp lần này. Việc chất vấn, tranh luận của đại biểu rất thẳng thắn theo tinh thần đổi mới của Quốc hội. Không chỉ có Bộ trưởng mà các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực cũng tham gia trả lời, làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm. Qua đó đã giúp cử tri đánh giá được năng lực quản lý của tư lệnh ngành; chứng tỏ các bộ trưởng sâu sát mới nắm vững được lĩnh vực mình quản lý. Việc hỏi và trả lời như vậy không chỉ để đại biểu và cử tri hiểu rõ mà chính các bộ trưởng cũng thấy trách nhiệm của mình rõ nét hơn. Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Các bộ trưởng đang được chất vấn chứ không phải bị chất vấn”. Bởi lẽ, tham gia trả lời chất vấn, các bộ trưởng có diễn đàn để nói quan điểm của mình, chia sẻ cùng đại biểu Quốc hội và cử tri để giải quyết vấn đề tốt hơn. Trả lời chất vấn tại nghị trường vừa là tuyên truyền, vừa là giao trách nhiệm thêm cho bộ trưởng.

Tuy nhiên, điều mà các đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm nhất là sau báo cáo và trả lời trước Quốc hội, các bộ trưởng cần hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể. Quốc hội cũng sẽ ban hành nghị quyết để ghi nhận các giải pháp, những vấn đề đã hứa của các bộ trưởng, thành viên Chính phủ, làm cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành triển khai thực hiện và các cơ quan của Quốc hội cũng như nhân dân giám sát việc thực hiện lời hứa. Thời gian gần đây Quốc hội đã giám sát chặt chẽ những nội dung trả lời chất vấn của các bộ trưởng. Đối với những lời hứa, giải pháp đặt ra, các bộ phải có báo cáo định kỳ để Quốc hội theo dõi. Nếu những nội dung nào mà bộ trưởng đã trả lời nhưng không thực hiện được thì trong những phiên chất vấn lần sau, hoặc là với hình thức chất vấn bằng văn bản, các đại biểu sẽ tiếp tục nhắc nhở để các bộ trưởng biết được là mình cần làm gì để cụ thể hóa những điều đã nói trước Quốc hội.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này