Chiến dịch sông Marne năm 1914

09:51 AM - 07/08/2019

BP - Chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ, Đức thực hiện kế hoạch Schliffen dồn sức tấn công nước Pháp để nhanh chóng kết thúc cuộc chiến. Pháp triển khai binh lực hơn 4 tập đoàn quân tại biên giới với Bỉ, Luxembourg, Đức và 1 tập đoàn quân dự bị để đối phó. Ngày 1-8-1914, Đức ra lệnh tổng động viên trong cả nước và vượt qua biên giới tiến vào đất Pháp. Sau đó, Đức tấn công xâm chiếm Bỉ và đêm 4-8, Anh tuyên chiến với Đức.

Đầu tháng 9-1914, quân Nga mở các cuộc tấn công vào khu vực Đông Phổ, buộc Đức phải rút phần lớn binh sĩ từ mặt trận phía Tây về phía Đông. Vì vậy, thủ đô Paris của Pháp thoát khỏi sự đe dọa của quân Đức. Nhân cơ hội này, Pháp quyết định tấn công quân Đức. Ngày 5-9-1914, Pháp sử dụng Tập đoàn quân số 5 và số 6 phối hợp quân viễn chinh Anh tấn công cánh phải quân Đức tại bờ sông Marne. 2 bên điều động gần 2,5 triệu quân, cùng 6.000 đại bác hạng nhẹ, 600 đại bác hạng nặng tham chiếm. Liên quân Anh - Pháp lợi dụng các điểm sơ hở của Đức để tấn công. Còn Đức lại sai lầm khi lựa chọn tấn công vào các điểm phòng thủ xung yếu của Pháp dẫn đến những tổn thất lớn về lực lượng. Quân Pháp từ Paris tăng viện cho Tập đoàn quân số 6 thêm 6.000 người để mở cuộc tấn công vào Tập đoàn quân số 2 Đức. Quân Đức tuy đã kềm chân được một bộ phận quân Pháp tại phụ lưu sông Marne nhưng bị quân Anh đột kích làm mất các điểm tựa ở cánh trái.

Để tránh bị tiêu diệt, quân Đức phải rút lui về sông Aisen vào ngày 11-9-1914 nhằm củng cố lực lượng và chờ cơ hội phản kích. Liên quân Anh - Pháp tổ chức truy kích đến phía Bắc sông Aisne. Tại đây, Đức dựa vào hệ thống chiến hào để ngăn cản bước tiến quân của Anh - Pháp. Ngày 13-9-1914, vị tư lệnh chiến trường, mặt trận phía Tây của Đức gửi về nước một bản báo cáo khẩn nói về thất bại của mình trong chiến dịch sông Marne. Hoàng đế Đức cách chức vị chỉ huy mặt trận này và thừa nhận chiến thắng của liên quân Anh - Pháp. Chiến dịch sông Marne kết thúc với chiến thắng của người Pháp nhưng gây ra hậu quả rất nặng nề cho cả hai bên.

Các nhà sử học đánh giá, chiến thắng tại Marne của liên quân đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Schliffen của Đức về chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh nhằm chiếm nước Pháp. Kể từ chiến dịch này trở đi, sức mạnh quân sự của Đức bị giảm sút và họ không còn tổ chức các cuộc tấn công ồ ạt như trước. Cuộc chiến này được các nhà quân sự thế giới đánh giá là một trong những thắng lợi quyết định làm xoay chuyển cục diện chiến tranh...

T.P

      (Trích các sự kiện nổi bật trong lịch sử)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này