Ngăn chặn thực phẩm bẩn vào trường học

08:37 AM - 29/03/2019

BP - Vụ hàng trăm trẻ mầm non ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn do nghi ngờ thịt lợn nhiễm bệnh đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng vấn đề dư luận quan tâm là sau mỗi vụ việc được phát hiện lại không có tổ chức hay cá nhân nào phải chịu trách nhiệm khi để trẻ em ăn những thực phẩm kém chất lượng, độc hại!

Chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, ngày 12-5-2016 của liên bộ GD&ĐT - Y tế quy định về công tác y tế trường học; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT, ngày 12-10-2018 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục... Theo đó, trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với học sinh bán trú tại các cơ sở giáo dục trên cả nước trước tiên là lãnh đạo các trường học, việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm cho học sinh phải căn cứ theo quy định của các cơ quan chức năng; đơn vị cung cấp thực phẩm phải có đầy đủ giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến; nhân viên phải được đào tạo và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện... Song song đó, chính quyền và các cơ quan quản lý có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cung cấp thực phẩm của các cơ sở và việc chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, đủ định lượng. Đồng thời, thức ăn cho học sinh bán trú phải được kiểm tra và lưu mẫu hằng ngày làm cơ sở xét nghiệm khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm.

Quy định chặt chẽ là vậy, nhưng thực tế việc kiểm soát thực phẩm cung cấp cho trường học vẫn tồn tại nhiều bất cập. Đó là, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng không thể thường xuyên kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học và hoạt động này chỉ được thực hiện theo kế hoạch, định kỳ chứ không liên tục. Sự phối hợp giữa ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc kiểm tra thực phẩm không được duy trì thường xuyên, thậm chí có những trường không thực hiện. Vì vậy, ban giám hiệu trường là đối tượng gần như duy nhất thực hiện việc kiểm tra thực phẩm tại các cơ sở cung cấp và chế biến thức ăn cho học sinh. Rõ ràng, nếu lãnh đạo các cơ sở giáo dục nêu cao tinh thần trách nhiệm trước sự an toàn sức khỏe cũng như tính mạng học sinh, kiên quyết nói không với cơ sở cung cấp, chế biến thực phẩm vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm thì chắc chắn sẽ không xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian qua.

Từ thực tế trên, ngày 27-3, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản gửi trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng các trường trung cấp, cao đẳng, giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên... về việc tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học. Trong đó nhấn mạnh, thủ trưởng các đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra. Đồng thời, có nhiệm vụ báo cáo các cơ quan liên quan để cùng phối hợp giải quyết nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho học sinh, không để xảy ra ngộ độc tập thể...

Hy vọng, sự vào cuộc tích cực của ngành giáo dục, sự chung tay của hội cha mẹ học sinh sẽ tác động tích cực trong việc ngăn chặn thực phẩm bẩn vào trường học.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này