Nhân rộng “Trái tim cho em”

01:59 PM - 09/08/2019

BP - Khởi động từ tháng 10-2008, sau hơn 10 năm hoạt động, chương trình “Trái tim cho em” đã hỗ trợ hàng ngàn trẻ em được mổ tim trên phạm vi cả nước. Định kỳ hằng năm, Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh (Hội Bảo trợ tỉnh) phối hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức thành công chương trình khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em và người lớn có dấu hiệu bệnh tim.

Nhằm phát hiện và can thiệp, giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh tim kịp thời, hằng năm, Hội Bảo trợ tỉnh đều tổ chức chương trình khám sàng lọc tim miễn phí cho người dân, trong đó đối tượng chính là trẻ em. “Bác sĩ chẩn đoán con tôi bị tim bẩm sinh 3 lá nách nhưng dặn theo dõi bé cứng cáp hơn, tầm 6 tháng đi kiểm tra lại. Cháu nay được hơn 9 tháng, có chương trình khám sàng lọc tim miễn phí ở tỉnh, tôi cho cháu đi khám lại lần nữa. Từ khi sinh ra đến nay, sức khỏe bé ổn định nhưng ban đêm bé thở mạnh hơn” - anh Nguyễn Xuân Nga, ngụ xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài nói. Cũng đưa con đi khám sàng lọc tim, chị Nguyễn Thị Kim Em ở xã Thanh Bình (Hớn Quản) chia sẻ: “Năm bé 5 tuổi tôi đưa con đi khám bệnh phát hiện bị hẹp van tim, sau đó có can thiệp nong một lần. Bác sĩ dặn sau 6 tháng phải đi tái khám nhưng thấy sức khỏe cháu ổn định, nhà cũng không có điều kiện nên giờ được khám sàng lọc miễn phí tôi mới đưa cháu đi khám”.

Người dân làm thủ tục đăng ký và đo huyết áp khám sàng lọc tim miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Theo số liệu thống kê của ngành y tế, cứ 100 trẻ em sinh ra có 1,7 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Đây là bệnh lý nguy hiểm, nếu để quá lâu hay phát hiện muộn có thể gây ra những biến chứng không thể khắc phục, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Bệnh tim bẩm sinh có thể được phát hiện từ trong phôi thai và còn có bệnh lý tim mắc phải. Bệnh tim mắc phải được hình thành trong quá trình trưởng thành và có một số nguyên nhân nổi bật như: bệnh lý về mạch vành, bệnh xơ vữa động mạch, viêm nhiễm như thấp tim, thoái hóa, suy giảm miễn dịch... Theo đó, bệnh tim bẩm sinh không chỉ xảy ra ở trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mắc phải. Hiện nay, số người lớn nhập viện vì bệnh tim bẩm sinh đang tăng lên, gây nhiều trở ngại về sức khỏe. Bà Hà Thị Loan, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài chia sẻ: “Gia đình tôi từ xưa đến nay không ai bị bệnh tim nhưng gần đây tôi cảm thấy hay nghẹn thở, nhiều lúc hồi hộp. Đến khám, bác sĩ chẩn đoán bình thường nhưng khuyên phải đi siêu âm tim. Tôi thấy chương trình khám sàng lọc miễn phí rất bổ ích, qua đó biết được tình trạng sức khỏe của mình”.

Hằng năm, Hội Bảo trợ tỉnh phối hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc tim miễn phí cho trẻ em và người lớn. Trong đó, năm 2018 qua khám sàng lọc đã có 32 trường hợp được tài trợ mổ tim miễn phí. Riêng năm 2019, đợt 1 tổ chức khám sàng lọc tim miễn phí cho hơn 750 trẻ em và người lớn ở Phước Long, Bù Gia Mập, Bù Đăng, Bù Đốp và đã mổ thành công cho 20 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Gần đây nhất, ngày 13-7, chương trình khám sàng lọc tim miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã có 243 người được khám. Bác sĩ đã chỉ định mổ đối với 10 bệnh nhân, trong đó 7 trẻ em và 3 người lớn.

Năm 8 tuổi, em Đỗ Xuân Gia Bảo (2009), ngụ thôn 5, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản được hỗ trợ mổ tim miễn phí tại Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh để vá thông liên thất động mạch chủ, sửa van động mạch chủ với chi phí gần 200 triệu đồng. Đây là số tiền khá lớn đối với gia đình nhưng nhờ sự hỗ trợ, vận động của Quỹ Bảo trợ tỉnh Bình Phước, Bệnh viện Đại học Y dược nên em được hoàn toàn miễn phí. Em Bảo bị tim bẩm sinh mức độ nhẹ nhưng do để lâu mới can thiệp mổ nên đã phát triển lên mức độ 4. Sau khi mổ, sức khỏe em đã ổn định và mọi sinh hoạt, học tập, vui chơi cũng tốt hơn.

Bà Dương Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Bảo trợ tỉnh cho biết: “Mục tiêu của chương trình “Trái tim cho em” là phát hiện sớm bệnh tim để can thiệp, trong đó, không phân biệt người lớn hay trẻ em nhưng đối tượng chính vẫn là trẻ em. Trẻ em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được tài trợ mổ miễn phí 100%; người lớn dưới 45 tuổi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo thì vận động tài trợ 70%”.

Ngọc Hân

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này