Hành động vì mục tiêu thế kỷ của dân tộc

08:01 AM - 03/01/2019

BP - Chào năm mới 2019, nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc vui mừng và tràn đầy niềm tin vào tương lai khi các chỉ số cho thấy năm 2018 kinh tế nước ta phát triển vượt bậc. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường, nước ta vẫn duy trì ổn định và lập nhiều kỷ lục phát triển. Đó là tăng trưởng kinh tế 7,08% - cao nhất trong 10 năm qua; xuất siêu kỷ lục, lên đến trên 7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục lập năm 2017 với 2,1 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.587 USD... Đặc biệt, sau nhiều năm thâm hụt, năm 2018 thu ngân sách đã cao hơn chi ngân sách (1,73 so với 1,72 triệu tỷ đồng), tạo tiền đề cho dự trữ ngoại hối, tăng cường đầu tư phát triển.

Như lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực và vị thế như ngày nay. Tại nhiều sự kiện gần đây, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ thường xuyên đề cập tới mục tiêu, tầm nhìn dài hạn hơn. Đó là đích đến năm 2045 - mốc lịch sử 100 năm nước nhà được độc lập. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nêu lên mục tiêu quy mô GDP nước ta năm 2045 ước tính sẽ đạt khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 18.000 USD.

Năm 2045 - mốc lịch sử tưởng như xa xăm, nhưng có thể sẽ đến trong “chớp mắt”. Khoảng thời gian còn lại chỉ tương đương từ khi tái lập tỉnh Bình Phước đến nay. Với chiều dài phát triển của một đất nước, một địa phương, đây là khoảng thời gian trôi qua rất nhanh. Mục tiêu quốc gia đến khi đó GDP gấp 10 lần, thu nhập bình quân đầu người gấp 7 lần năm 2018. Tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển đó, mỗi địa phương cũng phải đạt được các chỉ tiêu ấy. Và vấn đề đặt ra, các địa phương, đặc biệt là những địa phương đang còn ở “nửa sau” với mặt bằng chung của cả nước như Bình Phước, đã sẵn sàng cho chặng đường nước rút để đến đích trăm năm ấy như thế nào?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng đặt vấn đề “Việt Nam phấn đấu trở thành một con hổ kinh tế mới, tại sao lại không?”. Sẽ là rất khó khăn và cảm thấy vượt sức nếu như không có quyết tâm cao, ý chí mạnh mẽ. Để đạt được những mục tiêu thế kỷ chắc chắn phải có những giải pháp, những bước đột phá thế kỷ và sự dốc sức của các cấp lãnh đạo cùng cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Song trước khi đi đến những bước đó, như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nói, khát vọng vươn lên hùng cường, thịnh vượng, tinh thần dân tộc là sức mạnh hạt nhân, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân, là chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng, là ý chí của “Con Lạc cháu Hồng” từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước. Ở cấp độ địa phương, phải là khát vọng vươn lên của mỗi tỉnh thành, mỗi huyện thị, xã phường. Ở góc độ cá nhân, là niềm tự hào dân tộc, quê hương và ý chí vươn lên của mỗi người dân Việt Nam.

Bình Phước sau 21 năm tái lập, với khát vọng vượt qua khó khăn để vươn lên, từ một địa phương trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay đã trở thành một tỉnh có mức tăng trưởng khá, ngân sách cấp bù ngày một giảm và sắp tự cân đối, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 khoảng 2.470 USD - gần bằng bình quân chung cả nước... Khát vọng sẽ không trở thành hiện thực nếu không hành động. Ngày đầu tiên làm việc của năm mới, mỗi người hãy bắt đầu bằng hành động cụ thể để góp sức cùng quê hương, đất nước thực hiện mục tiêu thế kỷ của Việt Nam.

Trần Phương

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này