Vượt qua nghịch cảnh

04:07 PM - 15/08/2019

BP - Mắc căn bệnh sốt bại liệt khi lên 4 tuổi, anh bị biến chứng khuyết tật cả 2 chân. Không đầu hàng trước nghịch cảnh, anh đã nỗ lực vươn lên nuôi con học giỏi và tích cực hoạt động từ thiện xã hội. Anh là Nguyễn Hữu Tiến (1978), ngụ thôn Tân Hiệp 2, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng.

Anh Tiến chia sẻ, năm 4 tuổi, anh bị sốt nhưng do điều kiện lúc bấy giờ khó khăn không phát hiện kịp thời nên bị biến chứng liệt toàn thân. Cha mẹ đã đưa anh đi chữa trị khắp nơi và điều trị kéo dài 6 năm nhưng chỉ có lưng và 2 tay lành lặn, cử động trở lại bình thường, còn 2 chân bị bại liệt. Thời gian điều trị kéo dài nên 10 tuổi anh mới đi học lớp 1. Lúc đầu, cha mẹ thay nhau cõng, sau này lên cấp 2 anh nhờ bạn bè chở đi học. Đến lớp 7, do điều kiện không cho phép nên anh dừng việc học chữ chuyển sang học nghề. Được sự động viên của gia đình, bạn bè cùng đam mê, quyết tâm của bản thân, anh Tiến học lớp sửa chữa xe máy với mong muốn kiếm tiền trang trải cuộc sống mà không phải phụ thuộc gia đình. Với ý chí, quyết tâm cao, sau thời gian ngắn anh hoàn thành khóa học trước sự vui mừng của người thân, bạn bè. Có nghề, anh Tiến chọn ngã ba Nông trường 9, xã Bù Nho thuê mặt bằng mở tiệm sửa xe máy suốt 21 năm qua. Việc đi lại khó khăn, vất vả, phải dựa vào nạng chống nhưng với sự kiên trì và nỗ lực, tiệm sửa xe của anh từng bước thu hút khách hàng. Năm 2017, anh còn học nghề rèn, rèn các loại dao, cuốc, xẻng để có thêm thu nhập.

Anh Nguyễn Hữu Tiến và con trai

Năm 2004, anh Tiến lấy vợ và có 1 người con trai thông minh, khỏe mạnh. Nhưng khi con được 4 tuổi thì vợ chồng bất đồng quan điểm, đường ai nấy bước. Vợ anh bỏ lên chùa đi tu, một mình anh nuôi con ăn học đến hôm nay. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha bị bại liệt nên Nguyễn Tấn Thành luôn nỗ lực vượt khó học giỏi. Thành nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện ở bậc tiểu học và THCS. Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020, Thành đậu chuyên Toán, Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) với tổng 44,75 điểm (đứng thứ 3 lớp chuyên Toán).

Không chỉ vượt khó làm kinh tế, nuôi con học giỏi, anh Tiến còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội. Anh cho biết: Đầu năm 2019, con trai Nguyễn Tấn Thành được Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước phối hợp trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” với hơn 40 triệu đồng. Thấy chương trình “Chắp cánh ước mơ” rất có ý nghĩa, giúp nhiều học sinh vươn lên học tốt, từ đó anh tham gia các hoạt động từ thiện, qua đó thấy nhiều hoàn cảnh gia đình còn éo le hơn mình cần được giúp đỡ, hỗ trợ. Trước đây, những người bơm xe máy, xe đạp anh không lấy tiền, nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây anh đặt thùng từ thiện tại tiệm, ai có tâm thì bỏ vào. “Góp gió thành bão”, mỗi tháng anh thu được trên dưới 500 ngàn đồng làm từ thiện. Ngoài ra, với nguồn trợ cấp tàn tật 810 ngàn đồng/tháng, anh cũng trích làm từ thiện. Ở xã Bù Nho, anh tham gia nhóm “Vòng tay nhân ái”; còn cấp tỉnh anh tham gia các chương trình như “Chia sẻ nỗi đau”, “Khát vọng sống” của Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh.

Dù hiện nay anh Tiến vẫn chưa có “mảnh đất cắm dùi”, tiệm làm nghề là đất thuê 1,5 triệu đồng/tháng nhưng với cái tâm của mình, anh luôn tích cực với hoạt động từ thiện. Anh Tiến là người sống có ích cho gia đình, xã hội và luôn khẳng định bản thân.

V.T

Hay!! 3
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Ho Pham
(17:51 16/08/2019)
Ôi ông anh thật tuyệt vời.
Luong quynh
(14:20 16/08/2019)
Anh ấy là một tấm gương thật tuyệt vời. Mình là người Bình Dương nhưng mình biết và được tiếp xúc, nói chuyện với anh Tiến, anh thật hiền hậu, có cái tâm chân thành. Những người như anh lẽ ra phải cần tới sự giúp đỡ của người khác nhưng còn anh thì ngược lại, anh ấy vượt lên chính mình để cùng nhóm Vòng tay nhân ái Bù Nho đi gieo duyên cho những mảnh đời bất hạnh hơn mình, trong khi hoàn cảnh anh cũng thật khó khăn . Tuyệt vời lắm anh Tiến ạ.
Vũ Quỳnh Hương
(10:14 16/08/2019)
Chú này hiền lành và rất tốt bụng. Mình không biết nhiều nhưng qua cách nói chuyện thì thấy chú rất có tâm với nghề.
Hong vũ
(10:08 16/08/2019)
Chúc anh thành công hơn nữa... Hôm ở nhà em Đức, trời mưa anh một mình một chiếc dù lớn. Nhìn anh rất hạnh phúc.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này