Nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em

02:50 PM - 11/08/2018

BP - Hội nghị toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em diễn ra ngày 6-8-2018, với sự tham gia của khoảng 18.000 người, tại 700 điểm cầu truyền hình trực tuyến ở các xã, huyện trong cả nước. Cùng với đó, hàng triệu gia đình quan tâm đến vấn đề trẻ em cũng đã theo dõi diễn biến của hội nghị. Những con số đau lòng về bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em đã được nêu trong báo cáo tại hội nghị làm cho nhiều người phải suy nghĩ. Nhưng đó mới chỉ là con số bình quân, với những vụ việc được phát hiện và chắc chắn vẫn còn nhiều trường hợp khác chưa được nêu ra. Từ những con số này cho thấy, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra những nhiệm vụ cấp bách đối với các cấp, ngành, địa phương và nhất là những cơ quan chức năng làm công tác này.

Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, giá trị truyền thống của gia đình đang bị thay đổi, mai một. Cha mẹ, các thành viên gia đình chưa dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ con trẻ. Hình ảnh đoàn tụ trong mỗi bữa cơm gia đình ngày càng ít dần. Việt Nam xếp thứ 13/201 quốc gia có số lượng người sử dụng internet, phần lớn là trẻ em và thanh niên. Những thông tin thiếu sàng lọc trên internet, phim ảnh đồi trụy... đã và đang tác động rất lớn đến nhân cách, tâm hồn trẻ em. Cuộc sống càng hiện đại thì những nhu cầu về vật chất của con người ngày càng tăng. Để đáp ứng những nhu cầu ấy, các bậc cha mẹ phải lao động nhiều hơn. Ngoài thời gian làm việc chính, làm thêm, họ còn phải đón con, cơm nước, dạy con học... Nhưng hầu hết cha mẹ lại ưu tiên công việc lên hàng đầu, kiếm tiền là chuyện quan trọng mà giảm bớt thời gian dạy dỗ và chơi với con. Việc học của các con đã có thầy cô, nhà trường. Nhưng đến khi con có vấn đề xảy ra thì cha mẹ mới thật sự đau lòng, hối hận nhưng đã muộn.

Từ thực tế hiện nay cho thấy, việc quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em để các em được sống trong môi trường lành mạnh đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của từng gia đình và toàn xã hội. Ngày 1-6-2017, Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực thi hành. Luật thực thi được hơn 1 năm nhưng hiệu quả đi vào cuộc sống chưa cao. Luật Trẻ em quy định các quyền của trẻ em và các chính sách cơ bản của Nhà nước để bảo đảm cho trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bảo đảm điều kiện vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch, thông tin và truyền thông cho trẻ em. Thế nhưng mỗi năm vẫn còn hàng ngàn vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm nghiêm trọng Luật Trẻ em.

“Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước”. Đây không chỉ là khẩu hiệu mà phải trở thành thông điệp quan trọng của công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, nhất là đối với trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những việc làm thiết thực, cụ thể dành cho trẻ sẽ động viên khích lệ kịp thời, tạo môi trường để trẻ phát triển toàn diện. Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước.

Thanh Hà

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này