Để ngăn chặn tội phạm truy nã

08:58 AM - 02/11/2018

BP - Chiều 30-10, tại phiên chất vấn trên nghị trường của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Viện tim Hà Nội dẫn số liệu còn hơn 11.710 tội phạm truy nã đang trốn ngoài xã hội và đề nghị “Bộ trưởng Công an cho biết giải pháp nào để giảm mối nguy hại này?”. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa nhận đây là số lượng lớn, sẽ gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng kết quả điều tra tội phạm cũng như chưa đảm bảo sự nghiêm minh.

Trong thực tế, đây chính là nguyên nhân làm gia tăng các vụ án với tính chất nghiêm trọng, phức tạp. Bởi trong quá trình lẩn trốn, các đối tượng truy nã thường tìm đến địa bàn vùng sâu, xa, biên giới vì những khu vực này heo hút, trình độ dân trí thấp, người dân ít am hiểu pháp luật... gây khó khăn cho công tác xác minh, truy bắt. Bình Phước cũng là điểm đến lý tưởng của nhiều đối tượng truy nã do có 260,433km đường biên với nước bạn Campuchia, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều vùng hẻo lánh, giao thông khó khăn và nhiều khu công nghiệp kéo theo một lượng lớn dân cư đến làm ăn, sinh sống nên dễ trà trộn.

Đấu tranh với tội phạm nào cũng nguy hiểm nhưng với tội phạm truy nã thì gian nan gấp bội. Những kẻ gây án bỏ trốn thường manh động, liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn đối phó. Có những tên lẩn trốn hàng chục năm nhờ làm giả giấy tờ, khai man tên, tuổi, quê quán, lấy vợ sinh con, làm ăn sinh sống tại các địa bàn hẻo lánh... Không ít đối tượng tự trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng và nhân dân khi bị phát hiện, truy bắt. Đặc biệt, trong thời kỳ khoa học - công nghệ phát triển như hiện nay, việc thông tin liên lạc thuận lợi càng tạo điều kiện cho đối tượng truy nã dễ lẩn trốn, che giấu tung tích. Nhiều tên còn trốn ra nước ngoài, gây khó khăn cho công tác truy nã tội phạm. Càng cho thấy, việc xác minh, truy bắt và truy tìm đối tượng truy nã là vô cùng gian nan và tính mạng của lực lượng thực thi công vụ luôn bị đe dọa.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, để ngăn chặn tội phạm truy nã, ngành sẽ tăng cường công tác quản lý dân cư, cư trú, “nắm người, nắm hộ ngay từ cơ sở”; cải cách trong quản lý giấy tờ tùy thân để không thể làm giả giấy tờ; tăng cường thông tin về tội phạm, trước hết trong lực lượng, khi phát hiện người trốn truy nã thì thông báo rộng rãi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khác, tăng cường hợp tác quốc tế trong dẫn độ tội phạm; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát động quần chúng phát hiện... Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: “Trước đây có lực lượng chuyên trách truy nã, nhưng không đủ sức bao quát toàn bộ nên vừa qua có sửa đổi, quy định theo hướng không có lực lượng chuyên trách mà đơn vị nào chịu trách nhiệm về đối tượng thì truy nã tới cùng”.

Những năm qua, Công an Bình Phước đã quan tâm, thực hiện nhiều cách làm mới, sáng tạo, đem lại hiệu quả cao, như xây dựng mô hình “Địa bàn huyện, thị không còn đối tượng truy nã”; thông qua thân nhân, quần chúng vận động, viết thư kêu gọi các đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú; tuyên truyền về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội ra đầu thú... và đã thu được những kết quả tích cực. Để hướng tới một xã hội không còn đối tượng truy nã lẩn trốn, sinh sống, tiềm ẩn phát sinh tội phạm, ngành công an cần xem xét duy trì và nhân rộng các mô hình Bình Phước đang thực hiện. Đồng thời, tham mưu các cấp, ngành phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác truy nã tội phạm.

 Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này