Đồng thuận từ một quy ước khu dân cư

10:30 AM - 25/03/2017

BP - Thực hiện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, năm 2015, khu phố Phú Xuân được phường Tân Phú (Đồng Xoài) chọn làm điểm trong việc quy định tổ chức đám tang ở khu dân cư đảm bảo văn minh, tiết kiệm. Ban điều hành khu phố Phú Xuân đã xây dựng thành nội dung quy ước để thực hiện trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Chi bộ khu phố Phú Xuân cho biết khi ông là trưởng khu phố việc vận động các hộ dân thực hiện tổ chức đám tang theo hướng văn minh, tiết kiệm vấp phải nhiều ý kiến phản đối, thế nên có những đám tang kéo dài 4-5 ngày. Năm 2015, ông cùng Ban điều hành khu phố đã mạnh dạn cụ thể hóa quy ước khu dân cư về việc tổ chức lễ tang đảm bảo văn minh, tiết kiệm. Sau đó họp lấy ý kiến đóng góp của nhân dân cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo đúng phong tục, tiết kiệm và được dư luận đồng thuận.

Ban điều hành khu phố Phú Xuân tuyên truyền, giải thích về các quy định trong tổ chức việc tang cho người dân nắm rõ.

Sau khi thống nhất về nội dung quy ước, Ban điều hành khu phố Phú Xuân đã tổ chức cho 100% hộ dân trong khu phố ký cam kết thực hiện. Thế nên từ năm 2015, việc tổ chức lễ tang trong khu phố được quy định cụ thể về thời gian tổ chức không quá 48 giờ, trường hợp thân nhân ở xa không quá 72 giờ, riêng đối với bệnh truyền nhiễm không quá 24 giờ phải chôn cất. Quy ước của khu phố Phú Xuân cũng quy định rõ chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Đó là không xét gia đình văn hóa 2 năm liền, ngoài ra đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức còn có công văn gửi về đơn vị công tác.

Ông Nguyễn Đức Nguyên, Trưởng khu phố Phú Xuân cho biết: Năm 2016, trong khu phố có 1 trường hợp người thân của hội viên cựu chiến binh qua đời thời gian lưu giữ 3 ngày rưỡi, ban điều hành đã phối hợp với chi hội cựu chiến binh đến vận động, giải thích và gia đình đã chấp thuận thực hiện nghiêm túc quy định. Đến nay, khu phố không có trường hợp nào vi phạm quy ước.

Nhã Trâm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hoàng Hào
(06:37 06/04/2017)
Việc gì dân bàn, dân lo trăm khó cũng xong, tất cả dựa vào dân, làm lợi cho dân thì dân sẽ hiểu sẽ theo. Đầu tiên cán bộ đảng viên làm trước, dân làm theo. Ở Bình Phước còn diễn ra nhiều đám tang rất tốn kém, kéo dài, làm mệt mỏi cho người sống và hành hạ người đã khuất, gây ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe; nhiều thủ tục cúng thầy, cúng chùa, niệm phật cầu kinh... Tổng chi phí cả một đám tang trên dưới trăm triệu dẫn đến nhiều nhà vay nợ rất khó khăn. Nên đơn giản thủ tục ma chay, tang lễ gọn mà ấm cúng, kinh thiêng, trang trọng, nhân văn. Đám tang ăn nhậu nhiều quá, đây là thủ tục cần phải bỏ ngay, nên tổ chức tham quan học tập các tỉnh phía Bắc, đám tang đơn giản, gọn nhẹ, trịnh trọng, linh thiêng.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này