Sự kỳ thị có thể đẩy người khuyết tật ra bên lề cuộc sống

09:50 AM - 03/12/2018

BP - Hôm nay (3-12) là Ngày quốc tế người khuyết tật (NKT). Sự kiện này do Chương trình Thế giới hành động về NKT khởi xướng, được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua năm 1992. Ngày quốc tế NKT ra đời nhằm tăng cường sự nhận thức về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ của cộng đồng cho nhân phẩm, quyền, phúc lợi của NKT. Chủ đề của Ngày quốc tế NKT năm 2018 là: “Trao quyền cho NKT, tạo sự bình đẳng và hòa nhập”. Khẩu hiệu thì như thế; Chính phủ, các tổ chức, đoàn thể và chính quyền các cấp cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức và hành động đối với vấn đề NKT, tuy nhiên, chỉ xét ở góc độ “bình đẳng” thôi thì NKT hiện phải chịu rất nhiều sự bất công đến từ cộng đồng.

Trong thực tế, NKT gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, từ học tập đến việc làm, hôn nhân... Những khó khăn đó tác động qua lại, vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của nhau và tạo thành một vòng luẩn quẩn trong những khó khăn triền miên của NKT. Với sự giới hạn của mình, NKT cần một hình thức giáo dục đặc biệt, phù hợp với sự khiếm khuyết của bản thân. Tuy nhiên, sự đầu tư về cơ sở vật chất dành cho việc giáo dục NKT còn quá ít. Ngay tại Bình Phước, dù đã qua 21 năm tái lập tỉnh, toàn tỉnh hiện có khoảng 12.753 NKT (số liệu cập nhật cuối năm 2017), nhưng đến thời điểm này, ngoài cơ sở giáo dục tư thục Bình Minh (Đồng Xoài), tỉnh vẫn chưa có một cơ sở giáo dục hay dạy nghề nào dành riêng cho NKT. Kèm theo đó là thiếu sự hỗ trợ từ gia đình do nhận thức rằng, NKT có học nhiều cũng thế, cho nên việc duy trì học tập để phát triển của NKT không được tạo điều kiện, khuyến khích. Rồi từ khó khăn trong học tập, cùng với khiếm khuyết của cơ thể đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tìm kiếm việc làm, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống hằng ngày của NKT. Họ cũng sẽ gặp nhiều rào cản trong tìm kiếm hạnh phúc lứa đôi. Theo nguyên lý chung, con người có xu hướng lựa chọn bạn đời có bộ gen tốt, dẫn tới một thực tế là NKT chỉ kết hôn với... NKT, khiến khó khăn càng chồng chất khi họ cũng phải thực hiện thiên chức duy trì nòi giống và chăm sóc những đứa con.

Do những thua thiệt về ngoại hình, sức khỏe nên tâm lý của NKT nhìn chung là mặc cảm, tự đánh giá thấp bản thân so với những người bình thường. Và cuối cùng, cản trở lớn nhất với NKT là sự kỳ thị của đám đông. Nếu NKT kết hôn hay chỉ đơn thuần là đi chung với một NKT, đám đông sẽ cho là bình thường. Nhưng một NKT kết hôn với một người bình thường, chưa nói là một người ưu tú thì thể nào đám đông cũng chỉ trỏ, xì xào bàn tán. Và điều đó trở thành rào cản - một thứ rào cản vô hình nhưng rất tàn nhẫn, đẩy nhiều NKT ra bên lề của cuộc sống.

Bởi thế, NKT cần lắm sự quan tâm, giúp đỡ; nhưng trước hết phải là thái độ tôn trọng để họ có thể tự tin và vui sống hơn. Nếu chúng ta nhận thức rằng, bất cứ người lành lặn nào cũng có nguy cơ trở thành NKT vào bất cứ lúc nào thì chúng ta sẽ có cái nhìn nhân ái hơn với NKT. Lòng nhân ái - chứ không phải là sự thương hại, sẽ chỉ cho ta suy nghĩ và hành động đúng đắn đối với NKT.

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này