Cảnh giác với tà đạo

08:38 AM - 23/05/2019

BP - Đến nay, cơ quan chức năng đã bước đầu làm sáng tỏ thông tin liên quan đến 2 thi thể bị đổ bê tông trong thùng nhựa ở Bình Dương được phát hiện cuối tuần qua. Đó là giết người phi tang xuất phát từ những vấn đề về tà đạo.

Nghi phạm chính trong vụ án là người có trình độ học vấn khai nhận rằng cách đây 6 năm đã bỏ công việc, gia đình bắt đầu tu luyện pháp luân công - một loại tu tập nửa tôn giáo, nửa rèn luyện thể chất, tinh thần theo kiểu kỳ dị và không được pháp luật nước ta thừa nhận. Sau đó, nghi phạm này lên làm điều phối viên, có vai trò quan trọng trong nhánh tu luyện ở nhiều tỉnh, thành phố phía Nam. Người này cho rằng bản thân đã tu luyện đạt đến tầng cao nhất, mọi đồng tu phải làm theo sự chỉ đạo của mình, ai ngăn cản đều bị cho là ma quỷ và cần phải diệt trừ. Tham gia nhóm tà đạo này, nhiều người có trình độ học vấn cao, thậm chí có người từng là giảng viên đại học nhưng đã từ bỏ công việc, từ bỏ gia đình, chồng con để tu luyện... Gia nhập nhóm, họ phải trải qua quá trình tu luyện khắc khổ như nhịn ăn, ngồi thiền và nhiều điều kỳ dị khác. 2 nạn nhân bị đổ bê tông trong thùng nhựa nguyên nhân là do không tuân thủ quy định trong lúc tu luyện dẫn đến xảy ra mâu thuẫn với nhóm tà đạo, nên bị cho là quỷ nhập vào người và bị bức sát một cách man rợ.

Trước đây từng xảy ra nhiều trường hợp tương tự như vụ việc ở Bình Dương, gần đây là vụ xảy ra tháng 6-2018 ở Quảng Bình, con trai luyện pháp luân công rồi đòi phá bỏ bàn thờ tổ tiên của gia đình, bị mẹ ngăn cản thì đã ra tay sát hại dã man người mẹ sinh ra mình... Tương tự như vậy, đã có không ít người nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia “Hội thánh đức chúa trời”. Đây là tổ chức lợi dụng hoạt động tôn giáo sử dụng nhiều chiêu trò lôi kéo người tham gia, gây nhiều phiền hà và để lại hậu quả nghiêm trọng. Nhiều nữ sinh viên và phụ nữ trẻ có chồng bị lôi kéo khiến bao gia đình rơi vào cảnh vợ chồng, cha con, mẹ con ly tán, học hành dang dở, tinh thần, thể xác suy sụp, tiền mất tật mang, cuộc sống bị đảo lộn. Những ai đã lỡ bị bỏ “bùa mê thuốc lú” đều trong tình trạng mê muội, mất lý trí, gây xung đột văn hóa khi về nhà đập bỏ bát hương, bàn thờ, không ăn đồ thờ cúng, bỏ cha mẹ, bỏ học hành; gây mâu thuẫn gia đình, bỏ chồng con, chắt chiu, gom góp được chút tiền lại trích 10% để đóng góp hoặc đem hết đi phụng sự hội thánh...

Thật khó tin khi đã bước sang thế kỷ XXI được 20 năm rồi mà vẫn còn xảy ra những trường hợp kiểu như vậy. Vì thế, không loại trừ khả năng có thế lực ngầm nào đó đã cố tình gầy dựng một loại hay những loại tà đạo nhằm lôi kéo người dân tham gia tụ tập, gây bất ổn chính trị, xã hội, phá hoại đất nước. Nhiều người tỉnh táo thoát khỏi mê cung giăng sẵn của các loại tà đạo, tuy nhiên cũng không ít người lao vào như con thiêu thân, đánh mất chính mình và kéo theo đau khổ cho bao người.

Qua những vụ việc đã nêu cho thấy, mỗi người dân cũng như tất cả cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, văn hóa... hết sức thận trọng và trách nhiệm, đặc biệt là cảnh giác với những loại tà đạo như nước ngầm rỉ rả trong lòng cộng đồng. Bởi hậu quả của nó mang lại không chỉ là mạng người, mà phía sau đó là những gia đình, là cộng đồng có thể bị lôi kéo, đặc biệt là sự xói mòn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Hưng Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này