Ít đất nhưng Nguyễn Văn Nhân vẫn làm giàu

12:00 AM - 26/07/2011

Sinh ra ở miệt vườn sông nước Cửu Long, quanh năm quần quật với ruộng đồng, đôi chân lấm bùn đất mà không giàu được, anh đã cùng vợ con khăn gói lên Bình Phước lập nghiệp. Thất bại nối tiếp thất bại, nhưng bằng nghị lực, đức tính cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư, anh đã nhanh chóng trở thành nông dân sản xuất giỏi có tiếng trong vùng. Câu chuyện về nhà nông Tám Nhân (Nguyễn Văn Nhân) ở thôn 6, xã Đoàn Kết (Bù Đăng) đã cuốn hút chúng tôi.

VƯƠN LÊN TỪ THẤT BẠI

Sau khi lập gia đình, năm 1995, anh Nguyễn Văn Nhân quyết định lên Bù Đăng lập nghiệp. Với lưng vốn gần 20 triệu đồng, anh dành tất cả đầu tư vào 4 ha cà phê. “Đầu tư cà phê cần nhiều vốn. Tôi đã lấy sổ đỏ thế chấp để vay tiền ngân hàng. Hàng chục triệu đồng đầu tư vào vườn cà phê 2 ha, thế nhưng khi thu hoạch thì giá cà phê rớt liên tiếp mấy năm liền. Người trồng cà phê thua lỗ nặng, nhiều người đã chặt bỏ để thay thế loại cây trồng mới. Nhưng tôi cố gắng cầm cự thêm 2 năm, chờ đợi. Nhưng nợ ngân hàng đã đến kỳ hạn trả, không còn cách nào khác, tôi phải bán 2 ha cà phê để trả nợ” - anh Nhân nhớ lại.

Anh Nhân làm giàu từ chính mảnh vườn cằn cỗi còn sót lại của gia đình

Đánh vật với đất mấy năm ròng lại trở về tay không, nhiều đêm anh trăn trở: “Đất đai chỗ tốt phải bán để trả nợ, còn lại hơn 2 ha đất ngập nước, sình lầy, nhiễm phèn, phải làm gì để bám trụ nuôi sống gia đình?”. Không còn cách nào khác, vợ chồng anh phải khắc phục chỗ đất ngập nước và rửa phèn để sản xuất. Với kinh nghiệm của người miền Tây trong việc rửa phèn, chống ngập, tiêu nước, anh đã cải tạo đất sình lầy thành một mảnh đất trù phú, cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, kinh tế gia đình vì thế ổn định trở lại.

Vườn trái cây đã được anh tuyển chọn giống tận miền Tây, với những loại cây có giá trị cao như măng cụt, sầu riêng, cam sành, quýt đường... Anh cho biết: “Loại cây ăn trái rất nhạy cảm với thuốc bảo vệ thực vật, nếu lạm dụng thuốc sẽ làm cho trái khô nước, không ngọt. Đặc biệt, đất trong vườn phải luôn giữ được độ ẩm và có “bội” (đất được phủ một lớp thực vật). Vì vậy, trong vườn lúc nào cùng có một lớp thảm thực vật thân cỏ để che cho đất luôn ẩm và tơi xốp. Khi lớp thảm thực vật xanh tốt, tiến hành cắt bỏ để tạo mùn cho đất, đồng thời cho lớp khác tốt lên. Làm như vậy vừa tiết kiệm được phân bón, vừa tiết kiệm công làm cỏ và bảo vệ được môi trường”. Bằng phương pháp này, với 2 ha đất xấu không thuận lợi để trồng cây ăn trái, nhưng vườn trái cây của anh Nhân luôn xanh tốt, ít sâu bệnh và trĩu quả.

MỞ RỘNG SẢN XUẤT LOẠI BẰNG CÂY NGẮN NGÀY

Không dừng lại ở đó, anh Tám Nhân một lần nữa mạnh dạn mở rộng sản xuất, đồng thời đến tận Trung tâm Khuyến nông tỉnh học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Anh nói: Để cân đối kinh tế gia đình và phù hợp với diện tích đất ít ỏi, người nông dân phải phát triển những cây trồng vừa sớm cho thu hoạch lại vừa cho hiệu quả kinh tế cao”. Xuất phát từ quan điểm này, anh đã đầu tư trồng măng tây xanh. Lúc đầu anh đầu tư trồng 0,2 ha, sau đó nhân rộng dần; đến nay vườn măng tây xanh của anh lên tới 0,7 ha.

Anh Tám Nhân cho biết: “Trồng măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với một số cây trồng khác trên cùng diện tích. Một sào măng tây xanh khi trưởng thành cho thu nhập trung bình khoảng 5kg măng/ngày, với giá hiện nay 70.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày thu về 350.000 đồng/sào”. Hiện vườn măng tây xanh 0,7 ha của gia đình anh đang bắt đầu cho thu hoạch. Bên cạnh măng tây xanh, anh Nhân còn mướn 1,5 ha đất trồng chanh dây và một số cây ăn trái khác cho thu nhập cả trăm triệu đồng/năm...

Chỉ với 4,2 ha đất xấu nhưng với sự cần cù và kỹ thuật tốt, tính toán khoa học, trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình anh thu về từ diện tích đã được thu hoạch không dưới 200 triệu đồng. Cách làm vườn của anh Nhân là một mô hình rất hiệu quả đối với những nhà nông có ít đất mà muốn làm giàu.

Nhất Sơn

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này