Nâng cao chất lượng đảng viên

09:03 AM - 22/12/2018

BP - Ngày 18-12, Ban Bí thư Trung ương Đảng họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng. Đây là hội nghị rất quan trọng, nhằm thống nhất xây dựng một văn bản của Đảng trong việc tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng đảng viên. Phát biểu tại hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Muốn Đảng mạnh, trước hết mỗi đảng viên phải tốt; muốn vậy phải làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện đảng viên, sàng lọc, xử lý những đảng viên vi phạm, chống cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống...”.

Trong thực tế, mọi công việc của Đảng thì mọi đảng viên phải chấp hành, các chủ trương, nghị quyết của Đảng đều từ đảng viên truyền tải đến quần chúng. Do đó, việc nâng cao chất lượng đảng viên có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ là nền tảng để xây dựng, củng cố đội ngũ đảng viên, mà còn tác động đến uy tín, năng lực lãnh đạo của Đảng. Đội ngũ đảng viên tốt thì uy tín, năng lực lãnh đạo của Đảng được nâng lên; đội ngũ đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, yếu kém về năng lực chuyên môn thì Đảng giảm sút uy tín, khả năng lãnh đạo và sức chiến đấu. Trong những năm qua, đại đa số đảng viên có ý chí rèn luyện, chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy vậy, thời gian qua vẫn có nhiều đảng viên bị thi hành kỷ luật, khai trừ xóa tên khỏi danh sách, không ít đảng viên dự bị không đủ điều kiện chuyển chính thức. Từ năm 2011-2017, cả nước đã sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên 50.938 đảng viên, trong đó xóa tên do vi phạm 38.519 đảng viên, chưa kể 12.499 đảng viên bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng. Những con số này cho thấy, chất lượng đảng viên cần phải được các cấp ủy rà soát, sàng lọc thường xuyên, nghiêm túc.

Nâng cao chất lượng đảng viên là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng nhưng điều quan trọng trước hết là ý thức tự thân của mỗi đảng viên. Cấp ủy các cấp cần thực hiện đồng bộ, có hiệu quả việc đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng cho đảng viên về tư tưởng chính trị; trình độ kiến thức và năng lực công tác thực tiễn; về phẩm chất, đạo đức cách mạng và lối sống trong sạch, lành mạnh; thực hiện đúng các quy định, nguyên tắc, thủ tục, quy trình về kết nạp và quản lý đảng viên. Đồng thời, phải coi trọng nội dung giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống. Bởi suy thoái về tư tưởng chính trị còn nguy hiểm hơn suy thoái về kinh tế, tham nhũng. Để xây dựng, phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, một mặt vừa quan tâm kết nạp vào Đảng những quần chúng thật sự ưu tú, tiêu biểu và có đủ tiêu chuẩn; mặt khác, thường xuyên sàng lọc đội ngũ đảng viên, kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh những đảng viên thoái hóa, biến chất, tham nhũng, quan liêu, vi phạm Điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nâng cao chất lượng đảng viên yếu tố sống còn đối với Đảng. Vì đảng viên tốt thì tổ chức đảng sẽ mạnh, đó là điều tất yếu. Từ thực tế cho thấy, việc cần làm là phải bắt nguồn từ cả yếu tố tự thân đảng viên và tác động tích cực từ phía tổ chức đảng. Làm được như vậy thì mỗi chi bộ sẽ mạnh, từng đảng bộ sẽ đáp ứng được yêu cầu về năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu mà sự nghiệp cách mạng đang đặt ra.

Tiến Bình

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này