Chặt đứt bàn tay mờ ám

08:04 AM - 27/12/2018

BP - Ngày 25-12, Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Hội nghị lần này, Trung ương Đảng sẽ cho ý kiến về việc quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026, lấy phiếu tín nhiệm đối với các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và một số vấn đề quan trọng khác. Là một hoạt động thường kỳ của Trung ương Đảng và mang tính dân chủ cao, nên hội nghị lần này nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Một trong những lý do dẫn tới sự quan tâm ấy là những năm gần đây, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương, các cơ quan chức năng tích cực điều tra và năm 2018 đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc vi phạm, sai phạm nghiêm trọng liên quan đến cán bộ cấp cao. Nhiều cán bộ bị kỷ luật, khởi tố, vào tù vì tham nhũng, vi phạm pháp luật... Việc nhiều cán bộ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và vướng vòng lao lý phần nào phản ánh công tác cán bộ, công tác nhân sự còn thiếu sót. Bởi dẫn tới kết cục bị kỷ luật, khởi tố hay bỏ tù không phải là hành vi bột phát mà đã tích lũy, chồng chất kéo dài trong nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ... Nếu công tác nhân sự, công tác cán bộ làm chặt chẽ, chính xác, những cán bộ thoái hóa, biến chất ấy không thể có cơ hội phá hoại.

Như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng... hay hàng loạt cán bộ cấp cao khác gây ra hậu quả dẫn tới nhà nước bị thất thoát hàng ngàn tỷ đồng, thậm chí hàng chục ngàn tỷ đồng. Mỗi vụ tương đương thu ngân sách của một tỉnh trong một năm... Vì thế, Hội nghị lần thứ 9 của Trung ương Đảng vừa khai mạc với trọng tâm là công tác cán bộ nhận được sự quan tâm rất lớn. Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên chân chính và nhân dân cả nước rất mong mỏi ở trên là Trung ương Đảng, ở dưới là ban thường vụ, cấp ủy đảng từ cấp tỉnh đến cấp xã, làm thế nào để chặn đứng được những cá nhân năng lực kém, phẩm chất kém lọt vào quy hoạch, lọt vào bộ máy giữ chức vụ trong Đảng và Nhà nước. Không thể chấp nhận “đúng quy trình”, “đúng quy định” nhưng khi bị khui lại lòi ra năng lực yếu, phẩm chất kém.

Nhiều cán bộ khi vi phạm, sai phạm, phải đối diện với tổ chức, với pháp luật đã diễn bài tự nhận “năng lực hạn chế” nhằm gợi lòng trắc ẩn, thương hại của tổ chức, của pháp luật. Năng lực có hạn chế hay không thì chưa rõ, nhưng đây chắc chắn là một sự phản bội, đặc biệt là với cán bộ cấp cao. Đó là sự phản bội với chính bản thân mình và phản bội một cách hèn nhát với chính tổ chức đã quy hoạch, cất nhắc mình.

Một thực tế chưa được đề cập đến là việc chịu trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với người mình giới thiệu vào các chức vụ. Hiện chưa có quy định cụ thể về việc này. Cũng chưa có một cơ chế cụ thể về khen thưởng hay kỷ luật, xử phạt đối với việc giới thiệu được người tài, người có năng lực tốt, phẩm chất tốt hay người có năng lực kém, phẩm chất kém...

Không khó nhận thấy, chỉ cần một cá nhân năng lực trung bình, phẩm chất trung bình chứ chưa nói tới kém, mà leo lên cao được, không thể không có bàn tay của người có quyền lực ở phía sau. Vì thế, khi xử lý cán bộ năng lực kém, phẩm chất kém mà leo cao và vi phạm, thì phải tìm cho ra và xử lý nghiêm cả những ai liên quan. Và dù đã “hạ cánh” cũng vẫn truy cứu như đương chức. Có như thế mới mong chặt đứt được những bàn tay mờ ám phía sau ấy.

Trần Phương

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này