Nên hay không tăng ngày nghỉ lễ?

08:43 AM - 20/09/2019

BP - Trao đổi với báo chí về một số vấn đề trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), chiều 17-9, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, sẽ đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ lễ trong năm. Lý do đưa ra là hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết trong năm của Việt Nam ở mức thấp so với các nước trên thế giới (chỉ 10 ngày). Trong khi lao động ở nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình đất nước lại trải dài nên việc tăng thêm ngày nghỉ là cần thiết, giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và chăm lo cho gia đình, góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam đang thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới, chỉ ít hơn 2 nước Kennya và Seychelles (hơn 48 giờ/tuần). Về thời gian nghỉ phép, trong 155 nước khảo sát, Việt Nam trong nhóm nước có số ngày nghỉ phép năm khởi điểm ít nhất thế giới (12 ngày), ít hơn 110 nước và ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực, như Campuchia (28 ngày), Indonesia (16 ngày), Philippines (19 ngày), Thái Lan (16 ngày), Trung Quốc (21 ngày), Nhật Bản (16 ngày)...

Nếu so sánh mức độ làm việc và số ngày nghỉ trong năm giữa Việt Nam với các nước trên thế giới cho thấy, việc tăng số ngày nghỉ lễ là hoàn toàn phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động trong cả nước. Còn xét về góc độ kinh tế vĩ mô, một năm có vài kỳ nghỉ lễ, tết dài ngày sẽ đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế dịch vụ, nhất là dịch vụ tiêu dùng và du lịch. Bởi các sản phẩm thực phẩm nổi tiếng vùng, miền được tiêu thụ nhiều hơn; các loại hình du lịch phát triển đa dạng hơn... Theo đó, người nông dân được hưởng lợi lớn từ việc cung cấp thực phẩm đặc sản, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước; các doanh nghiệp chuyên về du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn hoạt động sôi động hơn... và nhiều lao động có việc làm, góp phần cải thiện đời sống người dân và làm giàu cho đất nước.

Tuy nhiên, nghỉ lễ, tết quá dài ngày cũng sẽ tác động không nhỏ tới hiệu suất lao động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, kéo theo thiệt hại về tổng sản phẩm nội địa (GDP). Bởi khi có các kỳ nghỉ dài ngày, người lao động có tâm lý nghỉ ngơi và hưởng thụ các dịch vụ. Trước mỗi kỳ nghỉ, hầu hết người dân đều lên kế hoạch cho những dự định sẽ thực hiện nên tâm lý thường háo hức, nôn nóng, dẫn đến chểnh mảng trong công việc. Còn khi đi làm trở lại, tâm lý lại tiếp tục bị “khớp” do một thời gian dài không thực hiện nên phải mất từ 1-2 ngày sau thì hiệu suất lao động mới trở lại như thường lệ, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Để ứng phó với tình trạng này, nhiều doanh nghiệp chủ động trả lương cao cho người lao động làm cả ngày lễ, tết hoặc bố trí nghỉ bù, làm tăng chi phí lao động. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp do chi phí sản xuất tăng, khó tiêu thụ hàng hóa.

Từ thực tế đã nêu, rất mong cấp có thẩm quyền và ngành chức năng trước khi quyết định tăng số ngày nghỉ lễ, tết, cần cân nhắc đến hiệu quả kinh tế, xã hội. Theo tác giả, chúng ta không nên duy trì số ngày nghỉ quá dài mà chỉ nên nghỉ ngắn để người lao động không mất nhiều thời gian chuẩn bị và bắt nhịp với công việc nhanh hơn sau mỗi kỳ nghỉ.

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này